Thứ hai, 01/06/2015 - 09:27

TPHCM:

Xử lý nhiều công ty kinh doanh thực phẩm không đảm bảo

Dân trí

Một cơ sở chế biến, buôn bán nước sâm, nha đam không tên, không địa chỉ vừa bị thanh tra an toàn thực phẩm đình chỉ. Bên cạnh đó, nhiều công ty kinh doanh thực phẩm cũng đã bị xử phạt vì vi phạm các quy định về chế biến, bảo quản, nhãn mác.

Ngày 1/6, thông tin từ Chi Cục vệ sinh An toàn Thực phẩm TPHCM cho hay, tuần quan đơn vị này đã thực hiện kiểm tra đột xuất đối với nhiều cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Quá trình thanh kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm của các cơ sở liên quan.

Nhiều cơ sở vẫn cố ý kinh doanh, sản xuất thực phẩm kém chất lượng
Nhiều cơ sở vẫn cố ý kinh doanh, sản xuất thực phẩm kém chất lượng

Từ thông tin được báo chí phản ánh một cơ sở chuyên nấu “nước mát” trong điều kiện mất vệ sinh tại TPHCM, Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm đã có công văn yêu cầu giám sát, xác minh và xử lý. Kết quả kiểm tra của Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm TPHCM ghi nhận, cơ sở chế biến nước sâm, nha đam không có địa chỉ (cạnh nhà số 186 đường 1A, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) do bà Nguyễn Thị Phượng làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không nấu nước mà mua từ nơi khác về kinh doanh. Bà Nguyễn Thị Phượng không xuất trình giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đã đình chỉ hoạt động buôn bán tự phát của điểm bán nước không tên nói trên và giao đơn vị liên quan tại địa phương thực hiện việc giám sát quyết định đình chỉ.

Thực phẩm không đảm bảo là nguyên nhân chính của các vụ ngộ độc
Thực phẩm không đảm bảo là nguyên nhân chính của các vụ ngộ độc

Bên cạnh đó, tuần qua Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm cũng đã tiến hành thanh kiểm tra đột xuất nhiều cơ sở kinh doanh. Qua kiểm tra tại công ty TNHH thực phẩm Ngon cổ điển (17 đường số 12, khu phố 4, phường Bình An quận 2) chuyên bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh, đoàn thanh tra đã quyết định xử phạt công ty này 15,5 triệu đồng với các sai phạm: Không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm theo quy định; không tuân thủ các quy định về bảo quản thực phẩm mà cá nhân, tổ chức sản xuất, chế biến đã công bố; hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam (khu B, khu đô thị mới An Phú-An Khánh, phường An Phú, quận 2) bị phạt 8 triệu đồng vì không thực hiện khám sức khỏe cho nhân viên theo định kỳ; không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định. 

Một cơ sở khác là doanh nghiệp tư nhân chế biến thực phẩm Phát Thành (524 Phan Văn Trị và số 157-159 Bùi Hữu Nghĩa phường 7 quận 5) cũng bị phạt 6 triệu đồng vì không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh theo quy định.

Sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm không đảm bảo chất lượng và điều kiện an toàn là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới các vụ ngộ độc cấp tính, mạn tính, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Chi Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm thành phố yêu cầu, vì sức khỏe của cả cộng đồng các công ty, đơn vị kinh doanh, chế biến thực phẩm phải tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng. Tuyệt đối không mua bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm ôi thiu để chế biến làm đồ ăn cho người; thực hiện ăn chín, uống chín để tránh các bệnh lây nhiễm qua đường ruột.

Vân Sơn