Thứ tư, 07/04/2021 - 08:20

Xét nghiệm và kiến nghị trục xuất 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Dân trí

Nắm bắt thông tin 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang ở Quảng Bình, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và kiến nghị trục xuất các trường hợp này ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Chiều 6/4, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa nhận được Báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh về 9 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 1/4, cả 9 người này nhập cảnh trái phép từ Quảng Tây, Trung Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái (đi riêng lẻ thành từng nhóm). Ngày 2/4, đến Hà Nội (thông tin đang được công an xác minh).

Đến 15h30 ngày 2/4, nhóm người này được Nguyễn Thành Lâm (SN 1993), trú tại thôn Việt Yên, xã Phú Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội dẫn đường và di chuyển vào Quảng Bình bằng 2 xe taxi hãng Mai Linh, trên đường không ghé chỗ nào.

Xét nghiệm và kiến nghị trục xuất 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - 1

Các trường hợp nhập cảnh trái phép đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Thông tin ban đầu, Nguyễn Thành Lâm khai được 1 người quen tên Tuấn (không rõ địa chỉ) thuê qua tài khoản Zalo đón các đối tượng người Trung Quốc tại Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza - Hà Nội để đưa vào Quảng Trị.

Khoảng 10h ngày 3/4, nhóm người này đến Quảng Bình và lưu trú tại 2 phòng của khách sạn Nhật Huy (số 11 đường Xuân Diệu) không ai đi ra ngoài. Lúc 0h10p ngày 5/4, nhóm người này di chuyển bằng xe ô tô của hãng taxi Mai Linh (không rõ biển kiểm soát) tới khách sạn Bình Minh (số 231, Lý Thường Kiệt, thành phố Đồng Hới).

Tại đây không ai đi ra ngoài, riêng Nguyễn Thành Lâm đi ra ngoài 2 lần (công an đang xác minh địa điểm) chỉ tiếp xúc với 1 lễ tân của khách sạn. 

Sau khi tiếp nhận thông tin, ngành y tế Quảng Bình đã tiến hành phun khử trùng khách sạn Nhật Huy và khách sạn Bình Minh. Đồng thời phối hợp cùng các lực lượng chức năng tiếp tục truy vết những người tiếp xúc. Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới đã lấy mẫu bệnh phẩm, gửi CDC xét nghiệm SARS - COV-2 cho các trường hợp trên lúc 8h30 ngày 6/4.

Hiện, các trường hợp nói trên sức khỏe đều bình thường, không có dấu hiệu sốt, không ho, không khó thở và đang được các cơ quan chức năng cưỡng chế cách ly tại khách sạn Bình Minh.

Sở Y tế tỉnh Quảng Bình kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng áp dụng các biện pháp trục xuất tất cả các trường hợp Trung Quốc nhập cảnh trái phép ra khỏi địa bàn tỉnh và lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, kiến nghị Công an tỉnh Quảng Bình chỉ đạo và phối hợp với các lực lượng chức năng truy vết tất cả các trường hợp liên quan.

Đến chiều tối ngày 6/4, sau khi Trung tâm Y tế TP Đồng Hới lấy mẫu bệnh phẩm gửi CDC xét nghiệm SARS-CoV-2 cho thấy, 9 trường hợp người Trung Quốc và 1 người dẫn đường, hiện đã cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 .

Tiến Thành

Đáng quan tâm