Thứ hai, 10/05/2021 - 06:18

Quảng Nam:

Xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 ứng cử viên đại biểu Quốc hội

Dân trí

Ngày 9/5, Sở Y tế Quảng Nam đã ban hành kế hoạch triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh để phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp sắp tới.

Ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho hay, mục đích là hỗ trợ thực hiện giám sát dịch tễ đối với một hoặc nhiều nhóm quần thể và sử dụng hiệu quả, hợp lý các nguồn lực xét nghiệm SARS-CoV-2.

Việc này nhằm đảm bảo an toàn trong tiếp xúc cử tri vận động bầu cử và các hoạt động khác của cuộc bầu cử bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới.

Xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 ứng cử viên đại biểu Quốc hội - 1

Ngành y tế Quảng Nam triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp sắp tới. (Ảnh minh họa).

 Theo đó, đối tượng được triển khai xét nghiệm là công dân các địa điểm có ca bệnh Covid-19 cộng đồng, các điểm dịch tễ có nguy cơ cao như các khu du lịch, khu công nghiệp, chợ, nhà ga, bến tàu, sân bay, nơi tụ tập đông người…

Cán bộ y tế đang công tác ở những khoa, phòng, đơn vị có nguy cơ cao (vùng đỏ) như bộ phận tiếp đón, sàng lọc; khoa khám bệnh; khoa cấp cứu, khoa truyền nhiễm, khoa hồi sức tích cực - chống độc, đơn nguyên thận nhân tạo, khoa xét nghiệm.

Đặc biệt, các ứng cử viên tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ được xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Thời gian bắt đầu triển khai từ ngày 10/5.

Sở Y tế Quảng Nam giao các phòng chuyên môn nghiệp vụ của Sở có trách nhiệm chỉ đạo chuyên môn, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị tổ chức việc triển khai lấy mẫu, xét nghiệm sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả; báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh và Bộ Y tế theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2; đảm bảo kinh phí, vật tư, hậu cần cho hoạt động xét nghiệm; chịu trách nhiệm lấy mẫu hoặc nhận mẫu, thực hiện xét nghiệm và báo cáo theo quy định.

Công Bính

Đáng quan tâm