Xà phòng và nước tốt cho vết thương nhất

(Dân trí) - Đây là thông tin thú vị cho tất cả mọi đứa trẻ vốn hay kêu ầm lên khi bố mẹ dùng các chất khử trùng thoa lên vết thương.

  

Xà phòng và nước tốt cho vết thương nhất - 1

Rửa sạch đất cát với xà phòng và nước cẩn thận sẽ hiệu quả hơn là bôi các loại kem kháng sinh
 
Các nhà khoa học giải thích rằng làm sạch vết thương và trầy xước dưới vòi nước chảy sẽ giúp quá trình lành vết thương nhanh hơn là sử dụng các dung dịch điều trị và diệt khuẩn.

 

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh xem việc sử dụng kháng sinh để điều trị các nhiễm trùng ngoài da có hiệu quả hơn các phương pháp khác không?

 

Sau khi lau sạch và băng vết thương cho 191 bệnh nhân ở một bệnh viện nhi, họ sẽ cho mỗi trẻ 1 cách điều trị ngẫu nhiên và nhận thấy là việc dùng thuốc hay không không tạo ra sự khác biệt. Trong 1 tuần, 95% bệnh nhân khỏi hoàn toàn dù có được dùng kháng sinh hay không. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng bí quyết để vết thương nhanh lành là chăm sóc và vệ sinh sạch sẽ nó thay vì dùng kháng sinh.

 

Trưởng nhóm nghiên cứu, BS Aaron Chen, cho biết: “Tin thú vị là kháng sinh không thực sự hiệu quả nếu vùng viêm ngoài da được vệ sinh sạch sẽ hàng tuần. Thông tin thú vị hơn nữa là giữ cho vết thương luôn sạch sẽ giúp vết thương nhanh liền hơn”.

 

BS Chen cho biết giữ vết thương sạch là nguyên tắc điều trị truyền thống, chỉ mãi đến những năm gần đây, bác sĩ mới bắt đầu sử dụng kháng sinh.

 

Bác sĩ nhi khoa George Siberry cho biết: “Nhiều bác sĩ nói rằng kháng sinh rất cần cho quá trình chống nhiễm khuẩn nhưng có bằng chứng cho thấy điều này không đúng đối với các trầy xước ngoài da”.

 

Minh Thu

Theo DM