Vừa ăn xong đã vận động mạnh: Lá gan "kêu cứu"

(Dân trí) - Trong chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày luôn có những nguyên tắc cần nhớ để bảo vệ lá gan, cơ quan quan trọng hàng đầu của cơ thể.

Đừng vội vàng vận động sau khi ăn xong

Vừa ăn xong đã vận động mạnh: Lá gan kêu cứu - 1

Đừng vội vận động ngay sau bữa ăn, lúc này gan đang bận rộn với quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng. Theo lý giải của các chuyên gia, việc vận động mạnh, di chuyển làm giảm lưu lượng máu đến gan, khiến cơ quan này khó khăn hơn trong nhiệm vụ chuyển hóa các chất từ bữa ăn, ảnh hưởng tiêu cực đến lá gan.

Thư giãn tinh thần

Vừa ăn xong đã vận động mạnh: Lá gan kêu cứu - 2

Một khi bạn cảm thấy căng thẳng về tinh thần, adrenaline trong máu sẽ tăng cao, lượng máu đến gan giảm, ảnh hưởng đến khả năng trao đổi chất của gan. Ngược lại, nếu cơ thể và tinh thần thoải mái thì lượng máu vào gan tăng lên. Trong cuộc sống bận rộn, các chuyên gia khuyến cáo khi gặp tình trạng căng thẳng quá mức, điển hình như áp lực công việc, chúng ta có thể tập yoga, tắm, xông tinh dầu thơm hoặc uống trà thảo mộc để thư giãn tinh thần.

Không ăn tối quá muộn

Nếu bạn đi ngủ ngay sau khi ăn bữa tối, gan của bạn sẽ vẫn phải hoạt động hết công suất để chuyển hóa thức ăn ngay trong khi ngủ và sẽ không thể nghỉ ngơi, ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất và giải độc. Các chuyên gia khuyến cáo, bữa ăn tối nên cách thời điểm đi ngủ tối thiểu 3 tiếng, để tránh hiện tượng thức ăn tạo gánh nặng lên các cơ quan nội tạng ngay trong lúc ngủ.

Không lạm dụng thuốc

Vừa ăn xong đã vận động mạnh: Lá gan kêu cứu - 3

Sau khi được hấp thụ qua đường ruột, thuốc sẽ được vận chuyển đến gan, tại đây nó sẽ được phân giải thành các chất khác nhau. Nếu bạn bị ốm, hãy uống thuốc theo đúng liều lượng đã được chỉ định. Không nên sử dụng thuốc một cách bừa bãi, lạm dụng, dẫn đến gánh nặng cho gan, thậm chí gây nhiễm độc, rối loạn chức năng gan do thuốc.

Tránh xa thuốc lá

Vừa ăn xong đã vận động mạnh: Lá gan kêu cứu - 4

Nicotine và hắc ín có trong thuốc lá cũng là những chất độc hại sẽ được chuyển hóa ở gan. Điều này không chỉ làm tăng khối lượng công việc của gan mà còn khiến các mạch máu ngoại vi bị co lại làm giảm lượng máu đến gan làm tăng gánh nặng cho gan. Hơn nữa, các vitamin cần thiết cho quá trình trao đổi chất và giải độc cũng sẽ bị phá hủy do các chất độc trong khói thuốc gây ra.

Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 2-8 lần những người không hút thuốc.

Duy trì chế độ ăn uống khoa học

Vừa ăn xong đã vận động mạnh: Lá gan kêu cứu - 5

Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp có chứa chất phụ gia và các chất này phải được giải độc trong gan. Một khi chức năng gan suy giảm thì hiệu quả giải độc sẽ kém đi, dẫn đến tích tụ quá nhiều chất độc trong cơ thể, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt sản phẩm có chứa nhiều phụ gia thực phẩm. Tự chế biến cho mình một bữa ăn tươi ngon và cân bằng dinh dưỡng là giải pháp tốt nhất.

Đang được quan tâm