1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Cần Thơ

Vụ tử vong sau khi rút tủy: Bệnh viện đã nhận lỗi với gia đình bệnh nhân

(Dân trí) - Liên quan quan đến cái chết của ông Lại Văn tư sau khi bị bác sĩ rút tủy, chiều 16/4 Ban Giám đốc bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ đã tổ chức xin lỗi người nhà.

Sáng 17/2 ông Lại Thanh Quang cho biết: “Tại buổi làm việc chiều qua ông Đặng Quang Tâm, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đã có thái độ hết sức thành khẩn và trực tiếp đứng ra nhận toàn bộ sai sót, thiếu trách nhiệm của bác sĩ và ê kíp trực của Khoa Ngoại Thần kinh bệnh viện ngày hôm đó”.

Ông Đặng Quang Tâm (phải) - Giám đốc Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ
Ông Đặng Quang Tâm (phải) - Giám đốc Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ

Cụ thể, bác sĩ Linh và ê kíp đã chẩn đoán bệnh ông Tư chuyển biến xấu, nghi viêm màng não nhưng đã không làm hết trách nhiệm, không tuân thủ quy trình, không giải thích tình trạng bệnh tình của ông Tư, cũng như không giải thích cho người nhà và bệnh nhân biết là rút tủy.

Cũng theo lời ông Quang, bệnh viện cũng thừa nhận chưa có thái độ, trách nhiệm đúng đối với người nhà. Đồng thời ông Tâm thay mặt bệnh viện xin lỗi gia đình và chia sẻ cùng gia đình trước cái chết của ông Tư. Ngoài ra ông Tâm cũng quyết định miễn toàn bộ viện phí điều trị cho ông Tư trong suốt thời gian nằm điều trị và hứa hỗ trợ người nhà một số tiền.

“Anh Tư tôi chết rồi, nhưng chúng tôi muốn làm sáng tỏ mọi chuyện để bệnh nhân khác sau này không phải chịu cảnh như anh Tư chúng tôi nữa. Bệnh viện ngỏ ý hỗ trợ tiền bạc nhưng chúng tôi không nhận, vì chúng tôi không phải thưa kiện để đòi tiền. Mạng người quan trọng hơn đồng tiền. Nếu bồi thường thì biết bao nhiêu là đủ”, ông Quang nói.

Ông Lại Thanh Quang và người nhà tiếp xúc với PV Dân trí sáng 17/4
Ông Lại Thanh Quang và người nhà tiếp xúc với PV Dân trí sáng 17/4

Ông Quang cũng cho biết thêm: “Ngay từ đầu bệnh viện có thái độ thành khẩn, nói chuyện với gia đình chúng tôi đàng hoàng và nhận sai sót thì chúng tôi đâu có gửi đơn tới báo chí làm gì. Tôi biết may nhờ báo chí lên tiếng, phản ánh trung thực mọi chuyện nên bệnh viện mới chịu thừa nhận sai sót và Ban Giám đốc bệnh viện mới có thái độ thành khẩn, nhận lỗi nên gia đình chúng tôi sẽ bỏ qua không khiếu nại, khiếu kiện nữa”.

“Đêm 15/4 bác sĩ Linh (người trực tiếp lấy 3 lọ tủy sống được người nhà cho là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của anh Tư) đã cùng vợ và mẹ sang nhà thắp nhang cho anh Tư và xin lỗi gia đình rất thành khẩn. Đánh kẻ chạy đi chứ ai đánh người quay lại, bác sĩ Linh chỉ mới ngoài 30 tuổi, tương lai còn dài, việc có lỗi trực tiếp trong cái chết của anh tôi hay không chắc trong lòng bác sĩ Linh cũng đã biết. Nên khi thấy thái độ thành khẩn của bác sĩ ấy và gia đình thì gia đình chúng tôi cũng thấy vơi bớt nỗi đau mất người thân mà bỏ qua mọi chuyện”, ông Quang nói.

Phạm Tâm