Hải Phòng:

Vụ từ chối tiêm vì không mua thuốc đắt bệnh viện: Giải trình của Sở Y tế không trung thực?

Dân trí Ngày 27/3, ông Thái Bá Biên, con trai bệnh nhân Thái Bá Tương đã có đơn kiến nghị gửi Bộ Y tế và báo Dân Trí về giải trình thiếu khách quan của Sở Y tế Hải Phòng về việc từ chối tiêm cho bệnh nhân vì không mua thuốc đắt của bệnh viện.
>>Vụ "từ chối tiêm vì không mua thuốc đắt của bệnh viện": Sở Y tế giải trình những gì?
>>Không mua thuốc đắt bệnh viện, bác sĩ từ chối tiêm?

Lọ thuốc được bác sỹ khoa nội 2 kê đơn chỉ định chuyền cho bệnh nhân
Cùng 1 lọ thuốc nhưng giá thuốc trong bệnh viện cao hơn nhà thuốc tư hơn 10%
 
Theo đơn, ông Thái Bá Biên (trú tại 27/167/80 Lê Lai, Ngô Quyền , Hải Phòng, con trai của cố bệnh nhân Thái Bá Tương, người được điều trị trước đó tại khoa Nội 2, bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp) kiến nghị: việc giải trình lên Bộ Y tế vụ việc gia đình ông của khoa Nội 2, bệnh việt Hữu nghị Việt Tiệp và Sở Y tế Hải Phòng là không trung thực.

 

Ông Thái Bá Biên cho biết: Tôi khẳng định những phản ánh của tôi với thanh tra Sở Y tế Hải Phòng và báo Dân Trí là hoàn toàn đúng sự thật và việc Sở Y tế Hải Phòng kết luận không có chuyện không mua thuốc trong bệnh viện, y tá từ chối tiêm là không khách quan, có dấu hiệu bao che tiêu cực.

 

Cụ thể, theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng lên Bộ Y tế, khoa Nội 2 giải trình rằng: Không tiêm vì thấy hóa đơn không có tên bệnh nhân, không có địa chỉ nhà thuốc và đã thông báo rõ cho người nhà bệnh nhân.

 

Trong khi yêu cầu duy nhất mà y tá Đặng Thị Kim Tuyến nói với ông Biên là: “Không phải thuốc được mua từ bệnh viện, chúng tôi sẽ không truyền” và chỉ dẫn xuống nhà thuốc số 1 để mua.

 

Gia đình bệnh nhân khẳng định: “Vì khi mua tôi rất vội do bố tôi đang cấp cứu, tôi đã yêu cầu họ ghi nhanh, ký tên là được. Nên nếu chỉ vì cái tên bệnh nhân và cái tên nhà thuốc thì chúng tôi sẽ ra nhà thuốc 303 yêu cầu họ ghi bổ sung ngay”.

 

Về nhiệt độ lọ thuốc, ông Biên cho biết: “Họ nói với cơ quan chức năng là lọ thuốc mua ngoài không được bảo quản đúng nhiệt độ nhưng thực tế là chính lọ thuốc tôi mua ở nhà thuốc số 1 bệnh viện cũng được lấy ra từ tủ thuốc có nhiệt độ bình thường, không hề được bảo quản ở nhiệt độ 2-8oC như họ khẳng định”.

 

Một thực tế khác là bệnh nhân này lại được tiêm truyền bình thường dù mua thuốc ngoài sau khi thông tin không được tiêm vì không mua thuốc bệnh viện công bố rộng rãi trên truyền thông. Chị Cao Hương Giang, cháu ruột bệnh nhân Tương đặt câu hỏi: “Nếu vì hóa đơn thuốc không minh bạch, vì lo sợ cho sức khỏe bệnh nhân thì tại sao họ không bảo vệ quan điểm đúng đắn của mình?”.

 

Trước ngày giải trình trưởng khoa nội 2 đã 3 lần xin lỗi và hứa điều chỉnh với gia đình.

 

Băn khoăn này không phải không có cơ sở khi cuối giờ chiều ngày 12/3, ông Trần Văn Thành, trưởng khoa nội 2 gọi ông Biên và gia đình vào phòng làm việc riêng của ông để nói chuyện. Tại đây, bác sỹ Thành đã chủ động, thẳng thắn nhận lỗi và hứa sẽ khắc phục với anh Biên. “Vị trưởng khoa này còn khẳng định với tôi nếu như lúc đó có mặt ông ở khoa thì sẽ không để xảy ra cơ sự đó và xin gia đình gỡ bỏ những thông tin đã đăng tải về việc y tá của khoa không tiêm khi không mua thuốc bệnh viện trên facebook của tôi để bệnh viện xử lý nội bộ”, anh Biên nói.

 

 Sau đó, lãnh đạo khoa Nội 2 tiếp tục gọi điện và gặp gỡ gia đình, trong đó có đề nghị ký vào văn bản đứng tên người nhà bệnh nhân gửi giám đốc bệnh viện với nội dung thể hiện thái độ biết ơn của gia đình trước cách phục vụ và rằng không có thái độ đòi tiền gia đình khi bệnh nhân điều trị tại khoa.


 PV Dân trí đã liên hệ với ông Hoàng Văn Mịch, Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng. Khi được hỏi về quan điểm của ông trước kiến nghị của người nhà bệnh nhân, ông Mịch đã tạm từ chối: "Tôi chưa thể làm việc ngay với báo được vì tôi cần làm việc với khoa nội 2. Tôi cần hỏi cặn kẽ lại sự việc rồi sẽ trả lời lại".
 
Trao đổi với PV Dân Trí về đề này, ông Nguyễn Đình Trình, Chánh thanh tra sở y tế Hải Phòng cho biết: qua làm việc với trưởng khoa nội 2 thì BS Thành có cho biết thời điểm xảy ra vụ việc ông không có nhà. Tuy nhiên BS Thành đã gặp gia đình nạn nhân sau đó. Về những kiến nghị của gia đình bệnh nhân sau giải trình của Sở Y tế với Bộ, chúng tôi sẽ nghiêm túc kiểm tra lại".
 

 

Thu Hằng

MỚI NHẤT
Trữ dầu hỏa trong bếp, một phụ nữ bỏng nặng
Trữ dầu hỏa trong bếp, một phụ nữ bỏng nặng

(Dân trí) - Đang cắm cúi nấu ăn trong gian bếp chật chội, mù khói, chị P. mất thăng bằng, hai tay quờ quạng gạt trúng chai dầu hỏa nằm trên vách tường. Ngọn lửa bùng lên "nuốt chửng" gian bếp.

Thứ ba, 08/04/2014 - 07:35

Ngăn a-xít từ đường – Một cách ngừa sâu răng từ gốc
Ngăn a-xít từ đường – Một cách ngừa sâu răng từ gốc

Cùng với sự phát triển vượt bậc của y học, các công trình nghiên cứu để chăm sóc sức khỏe răng miệng cũng nhận được sự quan tâm tích cực, trong đó, có công nghệ ngăn a-xít từ đường.

Thứ ba, 08/04/2014 - 07:27

Những điều cần biết về tuần hoàn máu
Những điều cần biết về tuần hoàn máu

Tuần hoàn máu kém là hiện tượng thường gặp do chức năng của hệ tuần hoàn suy giảm. Trước đây, đối tượng người già chiếm tỷ lệ cao nhưng hiện nay triệu chứng này thường gặp ở mọi độ tuổi do ít vận động.

Thứ ba, 08/04/2014 - 03:52

Trẻ biếng ăn, sai lầm từ cha mẹ
Trẻ biếng ăn, sai lầm từ cha mẹ

Bước sang tuổi thứ 3, bé Nam bắt đầu trở chứng biếng ăn. Nhìn thấy con còi cọc, lòng chị Lan như lửa đốt. Chị bắt đầu lên kế hoạch bồi bổ cho con…

Thứ ba, 08/04/2014 - 02:32

Nhiều nguy cơ khi bị mãn kinh sớm
Nhiều nguy cơ khi bị mãn kinh sớm

Bình thường sau tuổi 50 thì buồng trứng mới ngưng hoạt động. Mãn kinh sớm, cũng có nghĩa là họ sẽ vô sinh sớm và phụ nữ phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ về sức khỏe, về sắc đẹp và tình dục.

Thứ ba, 08/04/2014 - 12:54

Miễn phí xét nghiệm mỡ máu và đường máu cho dịch vụ lấy mẫu tại nhà
Miễn phí xét nghiệm mỡ máu và đường máu cho dịch vụ lấy mẫu tại nhà

Thống kê cho thấy, rối loạn mỡ máu và cao huyết áp có liên quan đến ít nhất 45% các ca tử vong vì bệnh tim mạch và 51% các ca tử vong vì đột quỵ.

Thứ ba, 08/04/2014 - 12:47

Ngộ độc khí gas, 12 người nhập viện
Ngộ độc khí gas, 12 người nhập viện

Lúc 9h40 ngày 7/4, 12 công nhân đang làm việc tại Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam (100% vốn đầu tư nước ngoài, đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai), đã được đưa đến viện cấp cứu do bị ngộ độc khí gas.

Thứ ba, 08/04/2014 - 12:20

3 yếu tố liên quan với bệnh ung thư vú
3 yếu tố liên quan với bệnh ung thư vú

(Dân trí) - Mặc dù sự gia tăng tuổi tác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, nhưng không có nghĩa tuổi 20 không bị bệnh. Những yếu tố tộc người, thói quen, môi trường đem lại các rủi ro về ung thư vú cao hơn là tuổi tác.

Thứ hai, 07/04/2014 - 10:14

Mẹ bầu bị stress, con dễ mắc hen
Mẹ bầu bị stress, con dễ mắc hen

(Dân trí) - Stress trong thời gian mang thai do ly hôn, mất việc hay người thân qua đời có thể làm tăng nguy cơ bệnh hen và eczema (chàm) ở trẻ. Phát hiện này có thể giúp đánh giá nguy cơ bị hen ở thai nhi bằng những bảng câu hỏi đơn giản.

Thứ hai, 07/04/2014 - 02:40

Thay van động mạch chủ qua ống thông đầu tiên tại miền Trung
Thay van động mạch chủ qua ống thông đầu tiên tại miền Trung

(Dân trí) - Ngày 7/4, TS. Nguyễn Cửu Lợi, PGĐ Trung tâm tim mạch Huế, BV Trung ương Huế cho biết vừa thay van động mạch chủ qua ống thông thành công cho 1 bệnh nhân. Đây là trường hợp đầu tiên ở miền Trung và thứ tư của cả nước.

Thứ hai, 07/04/2014 - 12:52

Truy quét thực phẩm “bẩn” trên toàn thành phố
Truy quét thực phẩm “bẩn” trên toàn thành phố

(Dân trí) - Nhằm ngăn chặn mối đe dọa trực tiếp của thực phẩm không đảm bảo chất lượng đến sức khỏe cộng đồng, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tháng hành động truy quét, xử lý thực phẩm “bẩn” với trọng điểm là thức ăn đường phố và bếp ăn tập thể.

Thứ hai, 07/04/2014 - 11:48

Chăm sóc đôi mắt khỏe, đẹp từ ngoài vào trong
Chăm sóc đôi mắt khỏe, đẹp từ ngoài vào trong

Phụ nữ, đặc biệt là những người làm công việc văn phòng thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về mắt, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà con làm mất đi vẻ đẹp “cửa sổ tâm hồn” của chị em.

Thứ hai, 07/04/2014 - 11:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Châu Phi: Hơn 90 người chết vì vi rút Ebola
Châu Phi: Hơn 90 người chết vì vi rút Ebola

(Dân trí) - Các chuyên gia vi rút học đang lo ngại sâu sắc về dịch Ebola “chưa từng có tiền lệ” ở Tây Phi. Dịch bệnh đã khiến 90 người chết và hiện đang tiến về phía bắc của châu lục này.

Thứ hai, 07/04/2014 - 10:24

Người Việt đang tự đầu độc nhau
Người Việt đang tự đầu độc nhau

Con người đang phải sống trong môi trường chưa bao giờ “bẩn như hôm nay”. Và oái oăm thay ở chỗ, thủ phạm không ai khác chính là con người tự tay “đầu độc” lẫn nhau.

Thứ hai, 07/04/2014 - 08:09

Bẫy “mỹ phẩm kế”!
Bẫy “mỹ phẩm kế”!

Nhà sản xuất không nên quảng cáo “đại ngôn” những sản phẩm của mình, đồng thời cần có hướng dẫn sử dụng thật chi tiết cho người tiêu dung.

Thứ hai, 07/04/2014 - 08:01

Đà Nẵng hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”
Đà Nẵng hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”

(Dân trí) - Ngày 6/4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Đà Nẵng tổ chức mittinh hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4” năm 2014.

Thứ hai, 07/04/2014 - 07:54

“Tiểu ra sỏi rồi, bác sĩ ơi!”
“Tiểu ra sỏi rồi, bác sĩ ơi!”

(Dân trí) - BS Phan Văn Hoàng, khoa cấp cứu BV Bình Dân (TPHCM) cho biết: Cuối tuần qua, khoa đã xử lý một trường hợp bị sỏi kẹt niệu đạo bằng cách cho bệnh nhân tiểu ra sỏi.

Thứ hai, 07/04/2014 - 07:48

Chỉ đạo xử lý nghiêm túc dược sỹ tiêm chết người
Chỉ đạo xử lý nghiêm túc dược sỹ tiêm chết người

(Dân trí) - “Tôi chỉ đạo công an làm rõ vụ việc này và xử lý nghiêm túc…”, ông Lê Đức Cường, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết.

Thứ hai, 07/04/2014 - 05:28

Vân Hugo: Nhiều hệ lụy khi không cho con đi khám kịp thời!
Vân Hugo: Nhiều hệ lụy khi không cho con đi khám kịp thời!

Đó là chia sẻ của Hugo Thanh Vân, một MC, diễn viên tại buổi tọa đàm Làm mẹ thông thái diễn ra mới đây.

Thứ hai, 07/04/2014 - 04:28

Cánh cửa quan trọng với cuộc sống phụ nữ
Cánh cửa quan trọng với cuộc sống phụ nữ

Cổ tử cung (CTC) là một bộ phận rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản người phụ nữ. CTC là “cửa ngõ thông thương” của huyết kinh, tinh trùng để thụ thai và cũng là cánh cửa chào đón một em bé ra đời.

Thứ hai, 07/04/2014 - 04:04

Những lưu ý khi lựa chọn thời trang chống nắng
Những lưu ý khi lựa chọn thời trang chống nắng

Thời trang chống nắng đang dần trở nên phổ biến hơn không chỉ với phụ nữ mà còn cả với trẻ em và cánh mày râu. Tuy nhiên, nhiều người chỉ mới chú trọng vào mặt thời trang mà chưa đảm bảo được mức độ an toàn trước tia cực tím có hại cho da.

Thứ hai, 07/04/2014 - 03:59

Nhiều cơ sở dùng hóa chất tẩy trắng bún để cạnh tranh
Nhiều cơ sở dùng hóa chất tẩy trắng bún để cạnh tranh

(Dân trí) - Trong năm qua, tình hình mất an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh diễn biến phức tạp với hàng loạt vụ vi phạm như bún dùng hóa chất công nghiệp để tẩy trắng, măng chứa chất độc…. Các chủ cơ sở khai nhận làm vậy là để cạnh tranh.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 02:56

Những lựa chọn tốt cho sức khỏe phụ nữ tuổi 30
Những lựa chọn tốt cho sức khỏe phụ nữ tuổi 30

(Dân trí) - Hãy tạo cho mình những thói quen tốt cho sức khỏe khi bạn còn trẻ. Đây là những thói quen mà người phụ nữ tuổi 30 nên thực hiện để có một sức khỏe tốt.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 01:41

7 cách giữ mắt sáng khỏe
7 cách giữ mắt sáng khỏe

(Dân trí) - Đôi mắt là món quà vô giá giúp chúng ta tìm hiểu và nhận thức về thế giới xung quanh. Do đó, giữ gìn đôi mắt sáng khỏe là điều chúng ta cần làm. Nhưng, để đảm bảo sức khỏe đôi mắt, ta cần làm những gì?

Chủ nhật, 06/04/2014 - 07:13