Vụ trẻ tử vong tại phòng khám tư: Giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Sáng nay 25/11, Đại tá Nguyễn Đức Tín cho phóng viên Dân trí biết, cơ quan điều tra đang tiến hành giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong của cháu Nguyễn Đình Quân 16 tháng tuổi (xã Tô Hiệu, Thường Tín, Hà Nội).

Phòng khám chui Hương Sơn đang bị điều tra về nguyên nhân cái chết của cháu Nguyễn Đình Quân.

Phòng khám chui Hương Sơn đang bị điều tra về nguyên nhân cái chết của cháu Nguyễn Đình Quân.

Vụ việc xảy ra trước đó vào ngày 19/11, cháu Nguyễn Đình Quân có biểu hiện ho dai dẳng nên gia đình đã đưa cháu đến phòng khám tư Hương Sơn có địa chỉ tại số 90 phố Tía (Thường Tín Hà Nội), do bác sĩ Phạm Anh Sơn, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín, làm chủ, để khám và điều trị.

Tại đây, bác sĩ Phạm Anh Sơn đã trực tiếp thăm khám cho cháu Quân và chẩn đoán cháu bị viêm phổi do thời tiết chuyển mùa và chỉ định tiêm, cấp thuốc cho cháu về nhà uống.

Chiều tối ngày 19/11, bác sĩ Sơn tiêm mũi đầu tiên (gia đình không rõ loại thuốc tiêm) cho cháu Quân. Lần tiêm này, bác sĩ Sơn tiến hành thử phản ứng cho cháu Quân với thứ thuốc được tiêm. Đến sáng 20/11, gia đình thấy tình trạng bệnh của cháu Quân có biểu hiện thuyên giảm, cháu nô đùa, ăn ngủ bình thường.

Theo hẹn của bác sĩ Sơn, chiều tối 20/11, chị Lương Thị Mỹ, mẹ của cháu Quân cùng gia đình tiếp tục đưa cháu Quân đến phòng khám của bác sĩ Sơn tiêm tiếp mũi thứ hai nhưng không thử phản ứng với lý do đã thử phản ứng trước khi tiêm mũi 1 nên tiêm mũi thứ 2 không cần thử phản ứng.

Sau khi bác sĩ Sơn tiêm xong mũi thứ hai, gia đình đưa cháu Quân ra về, nhưng ít phút sau, gia đình thấy cháu Quân có biểu hiện mệt mỏi trong người, sùi bọt mép nên gia đình đưa cháu trở vào trong phòng khám để được bác sĩ Sơn cấp cứu.

Tại phòng khám bác sĩ Sơn đã làm nhiều động tác để tiến hành sơ cấp cứu cho cháu nhưng tình trạng sức khỏe của cháu Quân không có biểu hiện tốt hơn nên chị Lương Thị Mỹ và bà Lê Thị Quất đã gọi taxi, đưa cháu vẫn đang thở bình ô xi đến Bệnh viện Nông nghiệp I để được cứu chữa, nhưng khi đến nơi thì các bác sĩ ở đây cho biết cháu Quân đã tử vong.

Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Thường Tín đã tiến hành lập biên bản vụ việc, đồng thời làm các thủ tục để tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong của cháu Quân. Đến sáng 21/11, Công an huyện Thường Tín đã bàn giao thi thể cháu Quân cho gia đình an táng.

Đây là những loại thuốc mà gia đình cho rằng bác sĩ Sơn đã kê đơn cấp cho cháu Quân về nhà uống.

Đây là những loại thuốc mà gia đình cho rằng bác sĩ Sơn đã kê đơn cấp cho cháu Quân về nhà uống.

Trước thông tin trên, ngày 22/11, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị yêu cầu làm rõ sự việc bệnh nhi Nguyễn Đình Quân chết tại phòng khám Hương Sơn. Chiều 22/11, Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín cũng đã tạm đình chỉ công tác đối với bác sĩ Phạm Anh Sơn.

Đại tá Nguyễn Đức Tín, Trưởng Công an huyện Thường Tín cho biết thêm, bước đầu Công an huyện đã có buổi làm việc với bác sĩ Phạm Anh Sơn để tìm hiểu vụ việc và đang chờ kết quả giám định pháp y đối với cái chết của cháu Quân, dự kiến khoảng 1 tuần nữa mới có kết quả chính thức, do đó cũng chưa có kết quả xác định thứ thuốc mà bác sĩ Sơn đã tiêm cho cháu Nguyễn Đình Quân.

Ông Nguyễn Hữu Luân, Trưởng phòng Y tế huyện Thường Tín cho biết thêm, bác sĩ Phạm Anh Sơn đã mở phòng khám tư tại nhà riêng từ nhiều năm nay nhưng hiện tại vẫn chưa được cấp giấy phép hoạt động. Nhiều lần Phòng Y tế huyện đã kiểm tra và yêu cầu đóng cửa phòng khám nhưng phòng khám này vẫn hoạt động. Đặc biệt, ngày 13/6 vừa qua, chính phòng khám này đã bị UBND huyện Thường Tín ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động hành nghề y tư nhân với số tiền phạt 17,5 triệu đồng.

Hiện tại cơ quan CSĐT vẫn đang tiến hành làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu Nguyễn Đình Quân. Tuy nhiên vụ việc vẫn chưa được khởi tố.

Hồng Ngân

Đang được quan tâm