Vụ trẻ 8 tuổi bị cắt chân: Chủ quan trong tiên lượng tình trạng bệnh

(Dân trí) - “Các y, bác sĩ trong kíp trực lúc cháu Nguyện nằm ở bệnh viện không có lỗi về chuyên môn mà ở đây là lỗi chủ quan, không tiên lượng trước được tình trạng bệnh”, Giám đốc BVĐK tỉnh Bạc Liêu lý giải.

Làm việc với PV Dân trí về sự việc liên quan đến cháu Trương Chí Nguyện (8 tuổi, ngụ huyện Giá Rai, Bạc Liêu), ông Trần Văn Khánh, Giám đốc BVĐK tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau khi có khiếu nại của người nhà cháu Trương Chí Nguyện, lãnh đạo BV đã họp Khoa Ngoại và các cá nhân trực tiếp khám, chăm sóc cháu Nguyện để làm rõ.

Ông Khánh cho biết, tại cuộc họp, các kíp trực báo cáo là quá trình thăm, khám theo dõi mọi diễn biến của bệnh nhân đều được xử lý kịp thời, đúng chuyên môn. Theo ông Khánh, trong quá trình nằm viện, không có thân nhân nào của cháu Nguyện xin chuyển lên tuyến trên mà ý kiến đề xuất chuyển đi là do bác sĩ Trưởng Khoa Ngoại vì cho rằng, đây là trường hợp trẻ con, vùng xương gãy gần khớp gối, xử trí phức tạp, nếu có điều kiện thì nên đi tuyến trên sẽ được xử lý tốt hơn.

Cũng theo ông Khánh, việc chuyển cháu Nguyện chậm hơn một ngày so với đề xuất của Trưởng Khoa Ngoại là do người nhà bổ sung thủ tục Bảo hiểm y tế chậm, chứ không phải xin chuyển lên tuyến trên mà BV không cho chuyển.

Theo ông Khánh, trường hợp của cháu Nguyện là một trường hợp khó do vùng chấn thương sưng nề và các dấu hiệu tắc mạch được theo dõi từng ngày nhưng không có dấu hiệu của tắc mạch trên lâm sàng (mạch mu chân vẫn còn) cho đến ngày chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Ông Khánh thừa nhận, trong sự việc này, các bác sĩ tham gia điều trị có thiếu sót trong vấn đề tiên lượng do chủ quan, không nghĩ đến chấn thương dập làm tổn thương động mạch khoeo gây khởi động quá trình đông máu dẫn đến viêm tắc mạch khoeo. Các kíp trực cũng đã không giải thích rõ ràng với người nhà bệnh nhân.

“Trong sự việc của cháu Nguyện, trước hết đây là một rủi ro tai nạn giao thông. Khi đến bệnh viện, nếu các y, bác sĩ tiên lượng được tình trạng bệnh thì có lẽ đã không xảy ra sự cố này. Khi người bệnh rời bệnh viện mà không hài lòng thì chúng tôi thấy mình đều có lỗi. Và chúng tôi cũng đã xin lỗi gia đình cháu Nguyện”, ông Khánh phân trần.

Về việc xử lý các kíp trực có liên quan, ông Khánh cho biết, bước đầu bệnh viện sẽ cắt thi đua đối với những người có liên quan, ở đây có 2 bác sĩ trong 2 kíp trực cuối. “Hiện vụ việc cũng đang được Sở Y tế vào cuộc làm rõ. Trong quá trình kết luận đúng sai ra sao, bệnh viện sẽ tiếp tục có hướng xử lý. Nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm”, ông Khánh nhấn mạnh.

Trả lời PV Dân trí về việc BV hỗ trợ 50 triệu đồng trích từ Quỹ vì người nghèo của BV cho gia đình cháu Nguyện, theo ông Khánh, đây như là hỗ trợ một phần khó khăn với gia đình bệnh nhân. Việc gia đình cháu Nguyện không nhận thì BV đành chịu. “Gia đình cháu Nguyện cho rằng nếu là tiền bồi thường từ những cá nhân gây ra thì mới nhận nhưng có hay không sai phạm của các y, bác sĩ trong các kíp trực vẫn đang được Sở Y tế làm rõ nên không thể bồi thường”, ông Khánh nêu quan điểm. 

Trong khi đó, theo ông Trương Văn Thật (cha cháu Nguyện) thì gia đình ông có xin chuyển viện cho cháu Nguyện lên tuyến trên nhưng BVĐK Bạc Liêu lại không cho chuyển. Chính vì sự chậm trễ này dẫn đến con trai ông bị hoại tử nên phải cắt bỏ một chân bên phải.  

                                                                                                Giang Hải Yến

Đang được quan tâm