Thứ năm, 03/04/2014 - 08:30

Vụ thuốc siêu tăng cân nguy hại “đội lốt” thuốc Đức: Phối hợp với công an để điều tra

Dân trí

thuốc siêu tăng trọng cho trẻ nhỏ đội lốt thuốc hiếm của Đức đã bị phanh phui chính là thuốc kháng viêm rẻ tiền, độc hại. Đằng sau vụ bán thuốc “đáng sợ” là một bác sĩ nhi có tiếng vận hành một phòng khám không phép.

Biển khám bệnh được treo hàng chục năm nay trái phép nhưng không bị xử lý
Lọ thuốc hết hạn phát hiện tại phòng khám bà Tạo trùng với loại thuốc Hà Phạm đã bán cho hàng trăm bà mẹ trên mạng

Chiều ngày 2/4, trao đổi với PV Dân Trí, Ông Nguyễn Đình Trình, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng, cho biết: Vụ việc Hà Phạm tự ý quảng cáo và bán thuốc để tăng cân cho trẻ là rất nguy hiểm. Thanh tra y tế đã vào cuộc và phối hợp với công an để triều tra làm rõ vụ việc.

Ông Trình khẳng định: Đây là thuốc kháng viêm có thành phần corticoid dùng nghiêm ngặt theo đơn kê của bác sỹ trong việc triều trị chống viêm, chống dị ứng do thuốc có rất nhiều tác dụng phụ như giữ nước, gây rối loạn chuyển hóa, có thể gây chảy máu dạ dày, khó tiêu hóa, tăng huyết áp, phù nề, tăng đường huyết, ức chế hệ miễn dịch. Dùng với số lượng nhiều sẽ tác động lên xương và các cơ quan khác của trẻ.

Ông Trình cho biết: chúng tôi đã cùng với công an xuống nhà cô Hà nhiều lần nhưng không tìm được. Gia đình cho biết cô Hà đã đi vằng. Hiện những căn cứ về hành vi của Hà đã đủ để sở y tế kiến nghị lên cơ quan công an triệu tập đối tượng này để làm rõ vụ việc”.

 
Biển khám bệnh được treo hàng chục năm nay trái phép nhưng không bị xử lý
Biển quảng cáo gắn ở cửa nhà bác sĩ Tạo

 

Lọ thuốc hết hạn được phát hiện tại phòng khám bà Tạo trùng với loại thuốc Hà Phạm đã bán cho hàng trăm bà mẹ trên mạng

 

Trước đó, chiều ngày 31/3,Thanh tra y tế và cơ quan công an cũng đã có buổi làm việc với bà Phạm Thị Tạo tại nhà riêng cũng là nơi khám bệnh của bác sỹ này.

 

Kết quả cho thấy phòng khám của bà Tạo không được cấp phép hoạt động, không có giấy phép kinh doanh và cả chứng chỉ hành nghề. Nghiêm trọng hơn đoàn kiểm tra đã phát hiện khá nhiều lọ thuốc đã quá hạn sử dụng. Nhiều bơm tiêm chứa đầy dung dịch màu trắng đục mà bà này gọi là nước muối sát trùng.

 

Loại thuốc mà Hà Phạm đang bán trên mạng cũng đã được phát hiện tại đây và đựng trong một lọ thuốc có tên prednisone không còn nguyên nhãn mác, mốc đen và cũ bẩn.

 

Sau buổi kiểm tra, đoàn đã đình chỉ phòng khám của bà Tạo, niêm phong, thu hồi các loại thuốc được phát hiện để điều tra làm rõ. Biên ban buổi làm việc nêu rõ phát hiện tại phòng khám tình trạng thuốc tự pha chế và nhiều loại thuốc đã hết thời hạn sử dụng.

Tại buổi kiểm tra này, bà Tạo cho biết Hà là một trong các bà mẹ đã từng đưa con đến khám tại phòng khám của bà và được bà kê đơn, bán thuốc TCO/5 cho cháu bé.

 

Thu Hằng