Bình Dương:

Vụ thực phẩm chay có giòi: Phát hiện nhiều sản phẩm có côn trùng lạ

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra kho hàng của tiệm tạp hóa trong chợ Thuận Giao, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã phát hiện nhiều gói sườn non chay đóng gói có giòi, côn trùng ở bên trong.

Chiều 12/6, Đoàn chức năng của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đến kiểm tra đại lý tạp hóa và kho hàng của bà Trần Phan Huy Tưởng (phường Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương), nơi trước đó đã bán ra những gói sườn non chay được phát hiện có giòi lúc nhúc bên trong.

Tại nhà kho của bà Tưởng, đoàn kiểm tra ghi nhận có 19 thùng sườn non chay (mỗi thùng 10 gói, mỗi gói 1kg) vẫn còn hạn sử dụng trong đó 11 thùng được sản xuất 08/12/2014, HSD đến 08/12/2015; 07 thùng sản xuất 09/12/2014 HSD 09/12/2015; 01thùng sản xuất 06/12/2014, HSD 06/12/2015.

Đoàn kiểm tra khui một số thùng và phát hiện trong 19 thùng, có lô sản xuất tháng 08/12/2014 có có giòi, côn trùng ở trong. 

Bà Tưởng khẳng định đã mua những thùng hàng trên về và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát như hướng dẫn của nhà sản xuất.

Thông tin ghi trên bao bì những bịch sườn non này thể hiện đây là sản phẩm của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh thực phẩm chay Âu Lạc (237 Xô viết nghệ tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh và được đóng gói tại địa chỉ 10/1Khu phố 1, Phường Thới An, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh).

Ông Trần Văn Châu, Trưởng phòng công tác thanh tra Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã chỉ đạo niêm phong toàn bộ kho hàng chay sườn non của bà Tưởng.  và yêu cầu chủ cơ sở bảo quản nguyên trạng để xử lý theo quy định. Đồng thời đề nghị cơ quan chức năng của Bình Dương, TP HCM phối hợp xác minh về nguồn gốc của lô hàng bất thường này.

Sườn non chay được người dân phát hiện có dòi khi mang ra sử dụng
Sườn non chay được người dân phát hiện có dòi khi mang ra sử dụng

Trước đó, sáng 9/6, chị Nguyễn Thị Hoa mua 10kg thực phẩm chay sườn non được đóng trong 10 gói (mỗi gói 1kg) của một tiệm tạp hóa ở chợ Thuận Giao (thị xã Thuận An) đề về chế biến 280 xuất ăn chay cho một công ty may mặc tại thị xã Tân Uyên. Khi chị Hoa cùng nhân viên mang nguyên liệu đến bếp ăn tập thể công ty để chế biến thì phát hiện trong các miếng sườn non chay có nhiều giòi.

Từ phản ánh của chị Hoa, đại diện Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Bình Dương đã đến kiểm tra nơi chị Hoa đã mua 10kg sườn non chay. Tại đây, mọi người phát hiện nhiều gói sản phẩm còn nguyên vẹn bao bì, có gói bị nhiều vết thủng nhỏ nghi do giòi từ bên trong đục khoét. Tất cả sản phẩm này có hạn sử dụng đến tháng 12/2015.

Trung Kiên - Hồng Hải