Thứ ba, 11/10/2016 - 14:46

Hà Tĩnh:

Vụ thai lưu, sản phụ tử vong: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

Dân trí

Liên quan đến vụ việc thai lưu và sản phụ Vì Thị Trà (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) tử vong, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các ngành chức năng Hà Tĩnh kiểm tra, báo cáo làm rõ vụ việc.

Sáng nay (11/10), trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đại Chiến, Trưởng phòng nghiệp vụ y, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, ngày 10/10, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các ngành chức năng Hà Tĩnh kiểm tra, báo cáo làm rõ vụ việc thai lưu và sản phụ Vi Thị Trà (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) bị tử vong hôm 5/10 vừa qua.

Anh Long cho rằng, chính sự tắc trách, chậm trễ của các bác sĩ dẫn đến sự việc đau lòng trên
Anh Long cho rằng, chính sự tắc trách, chậm trễ của các bác sĩ dẫn đến sự việc đau lòng trên

Cũng trong ngày hôm qua (10/10), Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện ĐK huyện Đức Thọ và Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn) báo cáo làm rõ vụ việc.

“Hiện sở đã chỉ đạo các đơn vị làm rõ, báo cáo nhanh vụ việc. Hạn chốt để các đơn vị báo cáo trước ngày 14/10 tới”, ông Chiến cho biết.

Về phía Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh, ông Hoàng Song Hào, Trưởng phòng quản lý chất lượng cho biết, ngày hôm qua Sở Y tế đã có văn bản yêu cầu phía đơn vị phải tiến hành kiểm tra, xác minh và tổ chức kiểm thảo tử vong để đánh giá quá trình tiếp nhận, khám, chẩn đoán, điều trị và nguyên nhân tử vong của sản phụ. Về mặt chuyên môn, ông Hào cũng khẳng định, phía bệnh viện tỉnh đã làm hết sức trách nhiệm, khẩn trương và kịp thời.

Liên quan đến việc có mẫu xương ở cổ tử cung sản phụ, ông Hào cho biết, mẫu xương có kích thước 3x5cm, xương dẹt. “Hiện chưa có kết luận chính thức nhưng Hội đồng khoa học bệnh viện nghi xương của thai lưu khi bị kẹp lấy ra có thể bị bong ra và sót lại. Bằng các biên pháp nghiệp vụ có thể xác định được mẫu xương đó từ đâu”, ông Hào cho biết.

Cũng theo ông Hào thì mẫu xương không phải là nguyên nhân khiến sản phụ tử vong.

Bác sĩ Hoàng Quang Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, cho biết sau khi nhập viện, bệnh nhân Trà được đưa vào phòng cấp cứu. Bác sĩ Trung cũng thừa nhận, quá trình cấp thăm khám cấp cứu cho bệnh nhân Trà, các bác sĩ phát hiện một mẩu xương trong cổ tử cung. Theo bác sĩ Trung, nguyên nhân bệnh nhân Vì Thị Trà bị tử vong là do suy hô hấp, trụy tim mạch, hôn mê.

Sau gần 2 ngày, các bác sĩ Bệnh viện ĐK Đức Thọ mới đưa đươc thai lưu ra ngoài
Sau gần 2 ngày, các bác sĩ Bệnh viện ĐK Đức Thọ mới đưa đươc thai lưu ra ngoài

Tuy nhiên, trước đó, khi báo chí thắc mắc tại sao lại có một mẩu xương ở trong cổ tử cung của chị Trà được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh phát hiện thì ông Nhân gằn giọng: “Làm gì có, xương chậu ai làm gì mà bong ra. Nói vậy là nói bậy, phi khoa học. Bệnh viện Đa khoa tỉnh là muốn nói xấu tuyến dưới”. Và ông Nhân cũng khẳng định là khi thai lưu được đưa ra ngoài còn nguyên vẹn?

Rõ ràng cái chết của sản phụ Vì Thị Trà và cái thai bị lưu đang có nhiều vấn đề chưa rõ ràng, mập mờ giữa các đơn vị liên quan.

Trước đó, sau 3 ngày vào viện với triệu chứng ban đầu là tức ngực, khó thở và chuyển viện 2 lần, chị Vì Thị Trà (SN 1982) đã tử vong. Người nhà của nạn nhân cho rằng, chính sự tắc trách, chậm trễ của các bác sĩ là nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng trên.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Xuân Sinh