Vụ ngộ độc tập thể ở Gia Lai: Xác định được củ “lạ” ngâm trong rượu

(Dân trí) - Chiều 20/7, ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai cho biết, đã có kết quả xét nghiệm nguyên nhân vụ 6 người bị ngộ độc thực phẩm tại TP. Pleiku do ngộ độc rượu có ngâm củ “lạ”.

Theo đó, nguyên nhân vụ ngộ độc được xác định là do 6 người này đã uống rượu có ngâm củ cây Thương Lục ngâm trong rượu. Các loại thực phẩm khác đều âm tính và đạt trong giới hạn cho phép.

Theo Đông y, thương lục là một vị thuốc công hạ (tẩy xổ ) mãnh liệt, có thể gây sảy thai, nên không dùng cho phụ nữ có thai và người già, người tỳ vị hư nhược. Ngay cả người trai trẻ khỏe mạnh mà dùng nhiều và dùng lâu dài thì cũng tổn thương gân cốt và hại thận.

Thương lục có độc nên dùng quá liều trên người gây ngộ độc sau 20 phút đến 3 tiếng. Ngộ độc nhẹ thì thân nhiệt tăng, tim đập nhanh, thở mạnh, nôn mửa, đau bụng, tinh thần hoảng hốt, nói lảm nhảm. Ngộ độc nặng thì gây liệt thần kinh, hôn mê, thở khó, huyết áp tụ, tim ngừng đập gây tử vong. Trong dân gian có kinh nghiệm dùng cam thảo sống, đậu xanh giã dập nấu nước uống giải độc thương lục, nhưng tốt nhất nên đưa ngay người bệnh cấp cứu ở cơ sở y tế hiện đại.

Các bệnh nhân được cấp cứu sau khi uống củ “lạ”
Các bệnh nhân được cấp cứu sau khi uống củ “lạ”

Qua sự việc trên, Ông Nguyễn Văn Đang cũng khuyến cáo người dân không nên uống rượu ngâm củ cây Thương Lục vì củ loại cây này được xác định có tính độc, nếu uống phải sẽ gây nôn mửa, đi ngoài phân lỏng, nguy hại cho sức khỏe.

Như báo Dân trí đã đưa tin, vào ngày 9/7, một gia đình tại TP. Pleiku tổ chức tiệc khai trương cửa hàng và mời họ hàng đến chung vui. Khoảng hơn 11h cùng ngày thì 6 người cùng có dấu hiệu nôn mửa, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa TP. Pleiku và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Sau khi được điều trị kịp thời, các bệnh nhân đều đã xuất viện với tình trạng sức khỏe tốt.

Phạm Hoàng

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm