Vụ "Một sản phụ chết bất thường sau sinh 5 ngày": Tạm đình chỉ kíp trực

(Dân trí) - Sáng nay (13/10), Bệnh viện Trung ương Huế đã có văn bản gửi Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và một số cơ quan báo chí cho biết nguyên nhân tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Thu Hà.

Theo đó, sản phụ Hà nhập viện ngày 5/10 tại Khoa Phụ - Sản, Bệnh viện Trung ương Huế, được chẩn đoán thai con so 37 tuần, tiền sản giật nặng, hội chứng HELLP nặng (viết tắt của cụm từ Syndrome of Hemolysis, Elevated Liver enzymes an Low Platelets) có thương tổn sán lá gan kèm theo.

Hội chứng HELLP là một hội chứng đặc trưng bởi các triệu chứng tan huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu. Cho đến nay mặc dù đã được nghiên cứu kỹ cùng với sự tiến bộ của y học, nhưng tỷ lệ tử vong còn cao đến 25%. Do vậy, bệnh nhân đã được theo dõi điều trị tích cực, được truyền 4 đơn vị hồng cầu khối và 2 đơn vị tiểu cầu.

Đến ngày 7/10, bệnh nhân được hội chẩn và chỉ định mổ lấy thai, lấy ra 1 bé gái sống nặng 3kg. Sau mổ, bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt tại Phòng Hồi sức sau mổ, được truyền tiếp 1 đơn vị hồng cầu, cầu khối và 150ml plasma tươi.

Diễn biến những ngày sau mổ có chiều hướng ổn định, dự kiến trong những ngày tới sẽ chuyển về bệnh phòng Hậu sản Khoa Phụ - Sản để tiếp tục theo dõi điều trị. Tuy nhiên, đến 4h ngày 12/10, sau khi đại tiện bệnh nhân có biểu hiện mờ mắt, nhức đầu, người nhà bệnh nhân gọi điều dưỡng trực xem bệnh, ghi nhận bệnh nhân tỉnh táo và đo huyết áp vào lúc 4h30 là 158/90mmHg; đồng thời báo bác sĩ trực cho y lệnh điều trị: thở ô xy, thuốc hạ huyết áp (lúc này bác sĩ đang gây mê mổ cấp cứu tại phòng mổ).

Đến 5h10 ngày 12/10, bệnh nhân lên cơn co giật, lơ mơ, huyết áp 180/100mmHg. Kíp trực có mặt đầy đủ, bác sĩ và điều dưỡng đã tập trung hết mọi phương tiện hồi sức tuần hoàn hô hấp nhưng không hiệu quả. Bệnh nhân tử vong lúc 6h30 sáng 12/10.

Qua kiểm thảo tử vong, Bệnh viện Trung ương Huế đã kết luận nguyên nhân gây tử vong cho sản phụ Hà là “Đột quỵ do tai biến mạch máu não sau mổ lấy thai ngày thứ 5, trên bệnh nhân Tiền sản giật, kèm theo hội chứng HELLP nặng và sán lá gan”.

 

Nguyên nhân tử vong của sản phụ được Bệnh viện Trung ương Huế kết luận (phần ô đỏ)
Nguyên nhân tử vong của sản phụ được Bệnh viện Trung ương Huế kết luận (phần ô đỏ)

Ngay sau khi bệnh nhân tử vong, Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã có mặt tại Khoa Gây mê hồi sức để gặp gia đình bệnh nhân và Giám đốc Bệnh viện đã triệu tập cuộc họp để làm rõ nguyên nhân tử vong và đánh giá quá trình chăm sóc theo dõi điều trị.

Hội đồng nhận định đây là trường hợp bệnh nặng, hiếm gặp, nguy cơ tử vong cao đã được điều trị can thiệp phẫu thuật đúng phác đồ điều trị, cứu sống mẹ và con trong giai đoạn phẫu thuật. Trong giai đoạn sau mổ, mặc dù bệnh diễn biến có chiều hướng tạm ổn định, về Khoa Gây mê hồi sức cũng thận trọng giữ bệnh nhân tại khoa lâu hơn các bệnh nhân mổ đẻ khác để theo dõi, nhưng cơn đột quỵ do tai biến mạch máu não xảy ra đột ngột, tối cấp, vượt khả năng điều trị dẫn đến tử vong.

Sau khi sinh con 5 ngày, sản phụ Hà đã bất ngờ tử vong làm người nhà rất bức xúc
Sau khi sinh con 5 ngày, sản phụ Hà đã bất ngờ tử vong làm người nhà rất bức xúc

Về vấn đề này, trong công văn có nói rõ việc phát ngôn của điều dưỡng trực khi giải thích tình hình bệnh tật cho người nhà là không đúng thẩm quyền, không chính xác, gây bức xúc cho gia đình và có liên quan đến trách nhiệm của bác sĩ trực. Do vậy, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã có quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn của 2 nhân viên trong kíp trực, gồm 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng để tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

Hiện tại, cháu bé đang được Phòng Sơ sinh (Khoa Phụ - Sản) chăm sóc tận tình và chu đáo, sức khỏe ổn định.

“Trong quá trình nằm viện, gia đình và bệnh viện đã phối hợp tốt trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Bệnh viện đã làm hết sức và huy động tốt nhất mọi phương tiện, thuốc men hiện có để cứu chữa bệnh nhân, nhưng rất đau buồn là không thành công. Xin thành thật chia buồn với gia đình bệnh nhân về nỗi đau mất mát này”, GS.TS. Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế trao đổi.

Trước đó, như Dân trí thông tin, sản phụ Hà sau khi đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế và sinh đẻ được con nặng 3kg thì được nằm hồi sức. Các bác sĩ chẩn đoán chị bị huyết áp cao, thiếu máu, bị sán lá gan. Sau 5 ngày nằm viện thì sản phụ đột ngột tử vong vào rạng sáng 12/10 gây nhiều bức xúc cho người nhà vì cho rằng các y bác sĩ không làm trọn nhiệm vụ. Mặc dù chị Hà đã nói nhức đầu, tiểu cầu giảm nhưng không đưa xét nghiệm máu và chăm sóc tốt dẫn đến cái chết oan uổng.

Đại Dương

Đang được quan tâm