Vụ đưa thi thể bệnh nhân bằng xe máy: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ trách nhiệm bệnh viện

(Dân trí) - Trước thông tin phản ánh trường hợp bệnh nhân tử vong quá nghèo, người nhà cuốn chiếu đưa thi thể về bằng xe máy, Bộ Y tế yêu cầu BV Lao và Bệnh phổi Sơn La xác minh thông tin, làm rõ trách nhiệm của bệnh viện trong vụ việc.

Hình ảnh anh Lò Văn Muôn chở thi thể người em gái của mình về nhà bằng xe máy đã gây xôn xao dư luận mấy ngày qua (Ảnh: Facebook Tùng Hải).
Hình ảnh anh Lò Văn Muôn chở thi thể người em gái của mình về nhà bằng xe máy đã gây xôn xao dư luận mấy ngày qua (Ảnh: Facebook Tùng Hải).

Ngày 15/9, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có công văn số 1058/KCB- QLCL gửi Sở Y tế Sơn La về việc xử lý thông tin báo chí phản ánh.

Theo thông tin phản ánh, bệnh nhân là chị P. trú tại xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La bị tử vong trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Sơn La, vì điều kiện gia đình khó khăn nên người nhà đã phải dùng chiếu cuốn thi thể và chở về nhà bằng xe máy.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã đề nghị Giám đốc Sở Y tế Sơn La chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La khẩn trương xác minh thông tin này; Xxác định rõ trách nhiệm của bệnh viện trong việc “tổ chức thăm người bệnh và người nhà nguồi bệnh để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe, hoàn cảnh khó khăn của người bệnh, xác định mức độ và phương án hỗ trợ về tâm lý, xã hội và tổ chức thực hiện” theo quy định tại Điều 2, Thông tư số 43/2015/ TT-BYT ngày 26/1/2015 của Bộ Y tế quy định về nhiệm vụ và hình thức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của bệnh viện.

Công văn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân (nếu có sai phạm) theo đúng quy định.

Theo yêu cầu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Sở Y tế Sơn La phải báo cáo sự việc này về Cục trước ngày 23/9/2016.

Liên quan đến vụ việc, ông Lương Văn Tuận, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Sơn La cho biết, khi nhận được thông tin bệnh nhân tử vong trên đường từ viện về nhà, BV đã tìm cách liên lạc với người nhà bệnh nhân. Tuy nhiên, do khoảng cách xa, từ viện về nhà bệnh nhân khoảng 121km, sóng điện thoại yếu nên không thể liên lạc. Trong chiều nay (15/9) đoàn công tác của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi đã lên đường vào nhà bệnh nhân P. để phúng viếng, thăm hỏi và chia buồn cùng gia đình bệnh nhân.

Hồng Hải

Bài liên quan
Vụ chở thi thể người phụ nữ bằng xe máy: Bệnh viện nói gì?

Vụ chở thi thể người phụ nữ bằng xe máy: Bệnh viện nói gì?

Dân trí Liên quan đến hình ảnh người đàn ông đi xe máy chở một thi thể người phụ nữ phía sau tại địa bàn TP Sơn La (tỉnh Sơn La) đang gây xôn xao dư luận, Giám đốc Bệnh viện lao và bệnh phổi Sơn La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La thông tin, người phụ nữ đã tử vong dọc đường, không phải ở bệnh viện. >> Chở thi thể người phụ nữ về bằng xe máy vì không có tiền thuê ô tô
Đang được quan tâm