Vụ đám tang bệnh nhân Covid-19: Xin về trước khi được khẳng định dương tính

Khánh Hồng

(Dân trí) - Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm lần 4 và chưa có kết quả. Tuy nhiên, lúc này sức khỏe của bệnh nhân xấu đi nên gia đình xin đưa về nhà.

Ngày 30/8, bác sĩ Trần Quang Pháp, Phó Giám đốc Bệnh viện 199 (Bộ Công an, Đà Nẵng) đã phản hồi thông tin về việc bệnh viện cho bệnh nhân 1040 về nhà trong khi kết quả xét nghiệm lần 4 chưa có. Khi bệnh nhân mất tại nhà, mọi người tổ chức lễ tang thì nhận được kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Vụ đám tang bệnh nhân Covid-19: Xin về trước khi được khẳng định dương tính - 1

Cơ quan chức năng đã lập chốt kiểm soát tại thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng - nơi bệnh nhân 1040 sinh sống

“Về mặt nguyên tắc, sau khi có kết quả lần 4 mới cho về, nhưng hôm đó bệnh nhân diễn tiến nặng, tâm lý người dân là muốn người thân được mất tại nhà nên họ xin về. Vì vậy, bệnh viện xử lý theo tình huống 3 lần âm tính nên cho về” bác sĩ Pháp nói và cho biết, đó là tình huống mà bệnh viện không lường trước được, ngoài ý muốn.

Bệnh nhân 1040 là nam, 52 tuổi, trú thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử hội chứng Guillain barre, đái đường typ 2, suy kiệt, yếu tứ chi, phụ thuộc máy thở.

Từ ngày 23/7-13/8, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Trưa 13/8, bệnh nhân được chuyển viện sang điều trị khoa Hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện 199. Tại đây bệnh nhân được điều trị ở khoa Hồi sức cấp cứu cùng phòng với 2 bệnh nhân khác.

Ngày 14/8, bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện 199 cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Chiều 27/8, Bệnh viện 199 lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân nhưng đến khoảng 22h cùng ngày, sức khỏe bệnh nhân có dấu hiệu trở nặng nên gia đình xin đưa về bệnh về. Tại thời điểm đó bệnh nhân đã 3 lần âm tính.

Theo bác sĩ Pháp, khi lấy mẫu lần 4 cho bệnh nhân, Bệnh viện 199 đang xét nghiệm Covid-19 cho các bệnh nhân khác, máy đang chạy nên không thể “chèn” thêm mẫu của bệnh nhân 1040.

Bệnh viện 199 sau đó gửi mẫu của bệnh nhân 1040 qua Trung tâm kiểm soát bệnh Đà Nẵng. Đến tối 28/8, bệnh nhân có kết quả dương tính SARS-CoV-2 (lúc này bệnh nhân đã tử vong tại nhà).

Bác sĩ Pháp cũng cho hay, những tình huống thế này thực sự rất khó xử lý, người trong cuộc mới hiểu. Nếu không cho bệnh nhân về, yêu cầu họ chờ kết quả thì người nhà bệnh nhân sẽ phản ứng.

Bác sĩ Pháp cũng cho biết bệnh viện sẽ rút kinh nghiệm trong việc lấy mẫu và xử lý kết quả sớm với những bệnh nhân có diễn tiến bệnh nặng.

Ngay sau khi bệnh nhân 1040 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đã cho dừng các hoạt động tang lễ và thiết lập cách ly khu vực thôn Thạch Bồ. Tổ chức truy vết và vận chuyển cách ly tập trung ngay những người có tiếp xúc với bệnh nhân và những người có liên quan đến đám tang.

Đến nay đã lấy mẫu 74 trường hợp tiếp xúc gần tại nhà bệnh nhân, bao gồm Ban nhân dân thôn, người tẩm liệm, họ hàng, anh em và những người dự đám tang.

Hiện tại, Bệnh viện 199 đã cách ly hoàn toàn 6 người nhà, 6 bệnh nhân và 21 nhân viên y tế tại Khoa hồi sức, nơi bệnh nhân 1040 điều trị trước khi tử vong. Kết quả xét nghiệm của những người này đều đã âm tính với SARS-CoV-2.