Vụ “cơm từ trắng chuyển màu đỏ”: Cục An toàn thực phẩm công bố kết quả thực nghiệm

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, sau khi có thông tin về hiện tượng cơm chuyển từ màu trắng sang màu đỏ sau một đêm, cơ quan chức năng đã lấy mẫu gạo kiểm nghiệm và đã có kết quả về hiện tượng này.

Hình ảnh cơm sau nấu một đêm chuyển thành màu đỏ khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng.
Hình ảnh cơm sau nấu một đêm chuyển thành màu đỏ khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng.

Theo đó, trước sự việc cơm nấu chuyển màu đỏ sau 1 đêm được phản ánh tại 1 hộ gia đình ở ấp 2, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Tổ trưởng tổ công tác liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã ký văn bản gửi các đơn vị có liên quan của ngành Nông nghiệp đề nghị chỉ đạo, xác minh và xử lý kịp thời thông tin nêu trên ngày 31/3.

Cơ quan chức năng đã lấy 3 mẫu gạo tại nơi xảy ra sự việc trên để phân tích các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm và kết quả phân tích cho thấy cả 3 mẫu không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố Hồ Chí Minh cũng đã trực tiếp thực nghiệm, lấy 02 mẫu gạo tại nơi xảy ra sự việc nêu trên nấu cơm sau đó để qua 02 đêm, kết quả hạt cơm mềm, dẻo và không có sự chuyển màu như báo nêu trên.

Ông Phong cho biết, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông sản nhằm phát hiện sớm, xử lý nghiêm các cơ sở có hành vi vi phạm và cảnh báo cho cộng đồng.

Hồng Hải

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm