Vụ bệnh nhân bị cưa chân: Có đủ cơ sở để khởi tố bác sĩ?

Dân trí Luật sư cho rằng, hậu quả bị cắt cụt 1/3 dưới đùi phải bệnh nhân đang gánh chịu nếu xác định là do lỗi của bác sĩ thì hoàn toàn có cơ sở khởi tố. Trong khi đó, phía bệnh viện khẳng định, bác sĩ không tắc trách nhưng vẫn sẵn sàng hỗ trợ người bệnh.
>>Vụ bệnh nhân bị cưa chân: Gia đình đề nghị khởi tố bác sĩ
>>Vụ bệnh nhân bị cưa chân: “Nếu cố ý, bác sĩ sẽ bị xử lý hình sự”

Gần 10 tháng khiếu kiện trong vô vọng

Như Dân trí đã thông tin, ngày 20/6/2016, bệnh nhân Lê Hoàng Lâm (SN: 1989) được gia đình chuyển vượt tuyến từ Bệnh viện Đa khoa Long An đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, TPHCM sau tai nạn giao thông trong tình trạng chân phải sưng lớn, đau nhức dữ dội.

Bệnh nhân được BS Trần Chí Khôi khám, chỉ định chụp X-quang kiểm tra và kết luận bị “chấn thương phần mềm gối phải”, sau đó kê toa thuốc, cho người bệnh xuất viện và hẹn tái khám sau 1 tuần.

Hoàng Lâm vĩnh viễn mất đi 1 chân sau chấn thương phần mềm
Hoàng Lâm vĩnh viễn mất đi 1 chân sau "chấn thương phần mềm"

Tuy nhiên, khi về nhà được 3 ngày, bàn chân phải của bệnh nhân bị mất cảm giác, chân không cử động được. Người bệnh quay lại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình. Sau kiểm tra, bệnh nhân Hoàng Lâm được bác sĩ chuyển gấp sang bệnh viện Chợ Rẫy.

Với chẩn đoán bệnh nhân bị hoại tử cẳng bàn chân phải - tắc động mạch khoeo chân phải - chấn thương khớp gối, bác sĩ phải thực hiện cuộc phẫu thuật khẩn, cắt cụt 1/3 dưới đùi phải để tránh nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử, đe dọa đến tính mạng.

Bức xúc trước kết luận “chấn thương phần mềm” của bác sĩ nhưng con lại bị cắt cụt chân, cha mẹ bệnh nhân đã gửi đơn thư khiếu kiện đến Ban giám đốc bệnh viện, Sở Y tế TPHCM và Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế). Gia đình cũng mời luật sư vào cuộc để bảo vệ quyền lợi cho con.

Ông Lê Ngọc Nam, cha bệnh nhân, cho hay: “Sau nhiều lần gửi đơn thư khiếu nại, đề nghị cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc xử lý, nhưng bên nọ đẩy trách nhiệm cho bệnh kia, đến nay vụ việc con tôi bị cắt cụt chân chưa đơn vị nào giải thích, trả lời thỏa đáng hoặc đứng ra nhận trách nhiệm.

Quá bế tắc, ngày 28/3/2017 gia đình gửi Đơn tố cáo đến cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận 5, TPHCM đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra truy tố và xét xử đối với bác sĩ Trần Chí Khôi về tội “vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh”.

Có cơ sở để đề nghị khởi tố

Trong đơn tối cáo, gia đình bệnh nhân cho rằng, bác sĩ Chí Khôi không thực hiện đúng quy trình khám, kiểm tra nên đã xảy ra sai sót, không phát hiện tình trạng tắc động mạch khoeo, gây hoại tử. Bác sĩ khám qua loa nên không cho bệnh nhân nhập viện theo dõi. Bác sĩ không tuân thủ quy trình khám bệnh, chữa bệnh, thiếu trách nhiệm trong khám, điều trị cho bệnh nhân, vi phạm Khoản 10, Điều 6 Luật khám bệnh chữa bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng.

Mặt khác, căn cứ vào thông báo 6061/SYT-NVY ngày 20 tháng 7 năm 2016 của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế xác định: bác sĩ đánh giá chưa đầy đủ tình trạng tổn thương vùng gối dẫn đến chưa tiên lượng được diễn biến phức tạp của tổn thương động mạch khoeo... kinh nghiệm còn hạn chế trong chẩn đoán và xử trí trường hợp khó”.

Gia đình đã khiếu kiện qua nhiều cấp nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng
Gia đình đã khiếu kiện qua nhiều cấp nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc: “có đủ cơ sở để đề nghị cơ quan công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can, truy tố và xét xử đối với bác sĩ Trần Chí Khôi hay không?”, Luật sư Lê Quang Vũ, Phó trưởng Văn phòng Luật sư Người nghèo cho rằng: “Tỷ lệ thương tật khoảng 65% bệnh nhân phải gánh chịu do bị cắt cụt 1/3 dưới đùi phải là nghiêm trọng. Việc gia đình bệnh nhân khẳng định có sự tắc trách của bác sĩ trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh là cơ sở để đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Nếu quá trình điều tra xác định cụ thể lỗi của bác sĩ thì hoàn toàn có cơ sở để truy tố, xét xử”.

Ngày 10/4, trong buổi làm việc với phóng viên, BS Trương Trí Hữu, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình, cho hay: “Đến hôm nay, bệnh viện vẫn chưa nhận được thông tin từ cơ quan công an về việc gia đình đề nghị khởi tố. Khi cơ quan công an cần, bệnh viện sẽ hợp tác theo quy định của pháp luật để giải quyết sự việc”.

Đại diện bệnh viện cho rằng, kết luận của hội đồng chuyên môn xác định, bác sĩ Trần Chí Khôi không tắc trách về hoạt động khám chữa bệnh. Việc gia đình bệnh nhân Hoàng Lâm yêu cầu bệnh viện bồi thường thiệt hại với số tiền quá lớn, cụ thể là 818.000.000 đồng là không phù hợp với quy định pháp luật. Bệnh viện đã nhiều lần trao đổi và mong muốn được hỗ trợ bệnh nhân số tiền 150.000.000 đồng, hỗ trợ chân giả (dành cho thương binh) nhưng gia đình chưa chấp thuận. Bệnh viện mong gia đình hiểu và thông cảm với rủi ro đã xảy ra trên tinh thần cầu thị để sớm thống nhất phương án giải quyết vụ việc.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Glôcôm căn bệnh nguy hiểm gây mù lòa
Glôcôm căn bệnh nguy hiểm gây mù lòa

Glôcôm là nguyên nhân thứ hai gây mù lòa trên toàn thế giới và được định nghĩa là một nhóm bệnh gây tổn hại đặc trưng của thần kinh thị giác và thị trường, tiến triển mạn tính, thường kèm theo tình trạng tăng nhãn áp. Bệnh có thể dẫn đến mù lòa nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Thứ tư, 12/04/2017 - 06:13

Bơm cơ học có thể đẩy lùi tổn thương tim
Bơm cơ học có thể đẩy lùi tổn thương tim

(Dân trí) - Việc lắp bơm tim cơ học cho bệnh nhân suy tim có thể chữa lành tổn thương tim cho bệnh nhân và tránh được sự cần thiết phải ghép tim, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh.

Thứ tư, 12/04/2017 - 04:19

Đàn ông đang cường điệu hóa kích thước “cậu nhỏ”
Đàn ông đang cường điệu hóa kích thước “cậu nhỏ”

(Dân trí) - Theo một cuộc khảo sát của một thương hiệu bao cao su vào năm 2017, kích thước “cậu nhỏ” của nam giới độ tuổi 18-34 trung bình là 15,5cm, tăng 2,4cm so với cuộc khảo sát cách đó 2 năm.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:48

Khám đau bụng, phát hiện ung thư tinh hoàn trong ổ bụng
Khám đau bụng, phát hiện ung thư tinh hoàn trong ổ bụng

Khi thấy đau bụng kéo dài, người đàn ông 32 tuổi tới đi khám thì tá hỏa phát hiện bị ung thư tinh hoàn nằm trong ổ bụng.

Thứ ba, 11/04/2017 - 04:03

Cắt bỏ “của quý” dài 4cm ở cô gái trẻ
Cắt bỏ “của quý” dài 4cm ở cô gái trẻ

(Dân trí) - Sinh ra mang giới tính nữ, nhưng bệnh nhân lại phát triển thêm cơ quan sinh dục nam. Lớn lên, cô gái vẫn có kinh nguyệt đều đặn, chỉ có điều bộ phận sinh dục nam ngày càng phát triển, lúc này cô gái mới đến bệnh viện, được xác định cùng lúc mang hai bộ phận sinh dục.

Thứ ba, 11/04/2017 - 01:56

Chẩn đoán bệnh hiếm qua ảnh “tự sướng”
Chẩn đoán bệnh hiếm qua ảnh “tự sướng”

(Dân trí) - Chúng ta thường "selfi" để gửi bạn bè nhưng công nghệ mới nhất sẽ phân tích những bức ảnh tự sướng này, giúp giảm thiểu những khó khăn trong chẩn đoán căn bệnh vốn có triệu chứng cực phong phú này,

Thứ ba, 11/04/2017 - 01:04

Video: Ăn vừa đủ với cách tính khẩu phần đơn giản
Video: Ăn vừa đủ với cách tính khẩu phần đơn giản

(Dân trí) - Bạn không biết lượng thực phẩm mình cần ăn bao nhiêu là vừa đủ để không tăng cân? Hãy làm theo hướng dẫn rất đơn giản, có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi dưới đây:

Thứ ba, 11/04/2017 - 11:07

5 thực phẩm "yêu đời"
5 thực phẩm "yêu đời"

(Dân trí) - Một số thực phẩm rất ngon khi ăn, nhưng có thể để lại cảm giác đầy bụng và hối hận ngay khi ăn xong. Nhưng cũng có những thực phẩm khác đã được khoa học chứng minh là mang lại cảm giác vui vẻ. Dưới đây là 5 thực phẩm giúp bạn thấy yêu đời ngay sau khi ăn!

Thứ ba, 11/04/2017 - 10:01

[Inforgraphics]: Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ cao huyết áp
[Inforgraphics]: Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ cao huyết áp

(Dân trí) - Nếu thuộc nhóm nguy cơ lại kèm các dấu hiệu sau, bạn nên kiểm tra huyết áp thường xuyên và thăm khám định kỳ.

Thứ ba, 11/04/2017 - 09:02

Chuyên gia nói gì về người phụ nữ xinh đẹp 34 tuổi thành bà lão nặng 24 kg
Chuyên gia nói gì về người phụ nữ xinh đẹp 34 tuổi thành bà lão nặng 24 kg

Căn bệnh quái ác biến phụ nữ 34 tuổi xinh đẹp, khỏe mạnh thành một bà lão nặng 24 kg.

Thứ ba, 11/04/2017 - 07:42

Nguy cơ tử vong do tăng giảm cân thất thường
Nguy cơ tử vong do tăng giảm cân thất thường

(Dân trí) - Nghiên cứu trước đây đã liên hệ việc ăn kiêng kiểu yo-yo với tăng nguy cơ sức khoẻ tim mạch kém. Tuy nhiên, đối với những người có bệnh tim từ trước, nghiên cứu mới cho thấy những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng của việc tăng-giảm cân lặp đi lặp lại.

Thứ ba, 11/04/2017 - 07:03

Chuyên gia khuyến nghị tăng cường đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên
Chuyên gia khuyến nghị tăng cường đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên

(Dân trí) - Khuyến nghị của nhiều nhà khoa học đầu ngành tại Hội thảo đồ uống và Sức khỏe vừa diễn ra do Viện ứng dụng Y học Việt Nam (thuộc Tổng hội Y học Việt Nam), tổ chức tại Hà Nội là cần giảm lượng đồ uống có cồn thay vào đấy tăng cường sử dụng các đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên như trái cây, các loại trà thảo mộc có hàm lượng đường thấp.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Ăn quả ngô đồng, 9 học sinh nhập viện
Ăn quả ngô đồng, 9 học sinh nhập viện

(Dân trí) - Sau khi nhặt quả ngô đồng đập vỡ lấy hạt để ăn, 9 em học sinh tiểu học ở Hà Tĩnh đã phải đi cấp cứu vì ngộ độc.

Thứ ba, 11/04/2017 - 04:11

Bé 8 tuổi trúng đạn từ súng tự chế của hàng xóm
Bé 8 tuổi trúng đạn từ súng tự chế của hàng xóm

(Dân trí) - Trong khi chơi đùa với người hàng xóm, bé Lô Văn Quỳnh bị trúng 1 viên đạn tự chế vào đùi. Các bác sỹ phải sử dụng máy tăng sáng “định vị” viên đạn để lấy ra.

Thứ hai, 10/04/2017 - 06:07

Phẫu thuật miễn phí hở môi, vòm miệng suốt 365 ngày
Phẫu thuật miễn phí hở môi, vòm miệng suốt 365 ngày

(Dân trí) - Đến viện Răng Hàm Mặt trung ương (Hà Nội) vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, mọi trường hợp, bất kể tuổi tác, đều sẽ được phẫu thuật miễn phí hở môi và hở vòm miệng.

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:10

Những cái chết tức tưởi sau vài cốc rượu
Những cái chết tức tưởi sau vài cốc rượu

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ, những cái chết vì rượu giả quá đau đớn, toàn rơi vào thanh niên khỏe mạnh, người trong tuổi lao động. Những cái chết tức tưởi sau vài cốc rượu, còn người được cứu sống thì cũng để lại di chứng mù mắt, hạn chế thần kinh…

Thứ hai, 10/04/2017 - 04:56

Cách rẻ tiền nhưng ngăn mụn bọc hiệu quả chỉ trong 1 phút
Cách rẻ tiền nhưng ngăn mụn bọc hiệu quả chỉ trong 1 phút

(Dân trí) - Đối với nhiều người, mụn boc quả là ác mộng cho dù dĩ vãng thời niên thiếu đã qua rất lâu. Đối với nhiều người khác, nó vẫn hiện hữu và làm họ khổ sở bởi không bao giờ kết thúc dù họ đã ngoài 20 tuổi.

Thứ hai, 10/04/2017 - 02:04

10 câu hỏi vô cùng quan trọng trước khi uống thuốc kê đơn
10 câu hỏi vô cùng quan trọng trước khi uống thuốc kê đơn

(Dân trí) - Uống thuốc kê đơn là một việc rất nghiêm túc, nhưng nhiều người thường ngại không dám hỏi bác sĩ, không đọc kĩ những hướng dẫn về cách dùng hoặc không tiết lộ những thông tin quan trọng cho dược sĩ trước khi mua thuốc theo đơn. Hãy đảm bảo là bạn đã hỏi những câu hỏi dưới đây trước khi uống một viên thuốc.

Thứ hai, 10/04/2017 - 12:43

Thu hồi hơn nửa triệu lọ thuốc xịt trị hen Ventolin
Thu hồi hơn nửa triệu lọ thuốc xịt trị hen Ventolin

(Dân trí) - FA cho biết gần 600.000 lọ thuốc xịt hen đã được Hãng GlaxoSmithKline thu hồi trên khắp nước Mỹ.

Thứ hai, 10/04/2017 - 10:29

Chứng minh xoa bóp giúp giảm đau lưng mãn tính hiệu quả
Chứng minh xoa bóp giúp giảm đau lưng mãn tính hiệu quả

(Dân trí) - Đau thắt lưng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến công việc trên toàn thế giới. Cứ 10 người có 1 người bị đau lưng và nhiều người trong số này bị mãn tính và bị xếp vào nhóm tàn tật. Nghiên cứu mới nhất cho thấy xoa bóp sẽ giúp giảm chứng đau lưng mãn lâu dài.

Thứ hai, 10/04/2017 - 09:22

Trang thông tin Sức khỏe có thêm chuyên mục "Ung thư"
Trang thông tin Sức khỏe có thêm chuyên mục "Ung thư"

(Dân trí) - Từ tháng 4/2017, tiểu mục Ung thư nằm trong mục Sức khỏe chính thức ra mắt bạn đọc, cập nhật những thông tin về phát hiện, điều trị và phòng ngừa ung thư tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:16

Stress - "Phòng cháy hơn chữa cháy"
Stress - "Phòng cháy hơn chữa cháy"

Trách sao được với cuộc sống căng thẳng cay nghiệt hiện nay. Ngược xuôi tất bật kiếm hai bữa cơm chưa xong còn đâu hơi sức lo chuyện phòng bệnh. Cũng chính vì thế mà bệnh do stress tiếp tục chiếm kèo trên.

Thứ hai, 10/04/2017 - 07:03

Kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột ở phụ nữ
Kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột ở phụ nữ

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Gut, sử dụng kháng sinh dài ngày ở tuổi trưởng thành làm tăng khả năng phát triển tiền thân của ung thư ruột. Nghiên cứu một lần nữa nhấn mạnh vai trò hết sức quan trọng của vi khuẩn ruột.

Thứ hai, 10/04/2017 - 04:36

Cô gái 18 tuổi bị tâm thần vì... thức đêm đăng ảnh "câu" like
Cô gái 18 tuổi bị tâm thần vì... thức đêm đăng ảnh "câu" like

Thói quen sử dụng facebook, sống, ăn, ngủ với nó đã đẩy cô gái 18 tuổi vào cảnh chán ghét cuộc sống hiện tại, thu mình trong cuộc sống ảo và dẫn đến rối loạn tâm thần.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 10:01