Thứ hai, 06/05/2019 - 06:16

Bình Định:

Vỡ òa, mẹ nghèo vào viện sinh đôi khi đang đi phụ hồ

Dân trí

Đang đi phụ hồ để kiếm tiền nuôi con thì chuyển dạ đẻ, sản phụ nghèo vào viện chẳng tiền, không tả lót và cũng chẳng người thân. Song, chị đã vỡ òa khi sinh thường bé gái 2,8 kg và bác sĩ tiếp tục mổ đưa ra bé trai 2,6 kg kháu khỉnh.

Vỡ òa, mẹ nghèo vào viện sinh đôi khi đang đi phụ hồ - 1
Các bác sĩ Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn (Bình Định) vừa xử lý thành công một ca sinh khó.

Ngày 5/5, bác sĩ Lê Thái Bình - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) cho biết, trung tâm vừa tiếp nhận và xử lý thành công một trường hợp sản phụ mang song thai, trong đó 1 thai sinh thường, còn 1 thai nằm ngang phải mổ cấp cứu. Hiện, sức khỏe 3 mẹ con sản phụ này đã ổn định, chờ ngày xuất viện.

Theo bác sĩ Lê Văn Vinh - Phó trưởng khoa phụ trách Khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, khoảng 8h48’ ngày 3/5, sản phụ Võ Thị Tình (28 tuổi, ở xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước, Bình Định) một mình đến trung tâm để đẻ.

Sản phụ này cho biết, chị đã mang thai lần thứ 3 và chị đang đi phụ hồ thì đau bụng nên tự mình đến bệnh viện để đẻ. Chỉ sau 2 phút đưa lên phòng sinh, chị Tình đã sinh một bé gái nặng 2,8 kg. Tuy nhiên, bác sĩ còn phát hiện trong bụng vẫn còn 1 thai nhi nhưng tư thế nằm ngang nên thông báo lãnh đạo trung tâm và mời hội chẩn cấp cứu.

“Thai nhi trong tư thế nằm ngang mà bánh nhau thai vẫn còn trong bụng mẹ nên nguy cơ xảy ra băng huyết rất cao. Nếu không có giải pháp kịp thời thì sẽ nguy hiểm cả mẹ lẫn con”, bác sĩ Vinh nói.

Theo bác sĩ Lê Thái Bình - Giám đốc TTYT thị xã An Nhơn, sau khi hội chẩn cấp cứu, bác sĩ thông báo tim thai bắt đầu suy yếu nên chúng tôi chỉ đạo thực hiện ca mổ gấp đối với sản phụ Tình.

“Thông thường, khi sinh mổ phải có người nhà sản phụ và phải được họ đồng ý mới mổ nhưng trong trường hợp này thì không thể chờ được, bác sĩ giám đốc cơ sở y tế được quyền chỉ định mổ để cứu mẹ, cứu con. Trong cấp cứu thì bất chấp mọi nguyên tắc, phải cần nhanh, khẩn trương để kịp thời cứu người”, bác sĩ Bình nói.

Đến 9h10’ cùng ngày, ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ đưa ra ngoài một bé trai nặng 2,6 kg, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Vỡ òa, mẹ nghèo vào viện sinh đôi khi đang đi phụ hồ - 2

Đang đi phụ hồ, sản phụ đau đẻ rồi tự đến bệnh viện sinh đôi, 1 trai và 1 gái rất kháu khỉnh.

Trong khi đó, lãnh đạo TTYT An Nhơn đã liên lạc với người nhà của chị Tình, nhưng họ cũng không hay biết chị Tình mang thai để đến chăm sóc chị.

“Khi tôi lấy điện thoại tìm số người thân để gọi thì cả 2 sim đều hết tiền. Tôi phải dùng điện thoại mình để liên lạc nhưng gọi ai cũng không hay biết. Khi tìm được số điện thoại của mẹ sản phụ Tình thì bà cũng rất bất ngờ, chỉ kịp hỏi con bà sinh ở bệnh viện nào để đến chăm sóc”, bác sĩ Bình kể.

Theo lãnh đạo TTYT thị xã An Nhơn, do thấy chị Tình đi sinh có một mình, không có tiền, không có đồ dùng cho mẹ và bé, các hộ lý, nữ hộ sinh đã đi xin quần áo, tã cho các con của chị. Một số người thấy gia cảnh chị Tình khổ quá còn cho tiền để mua thêm sữa cho các cháu nhỏ.

Theo bà Lê Thị Kim Chung (61 tuổi, mẹ chị Tính), con gái bà từng có chồng, sinh được 1 con trai. Khi con trai được 3 tuổi thì vợ chồng li hôn nên chị ôm con về ở với bà. Hàng ngày, chị Tình đi làm phụ hồ, đổ bê tông… để kiếm tiền nuôi con trai.

“Tôi đi làm suốt ngày, con Tình cũng đi làm suốt, dù ban đêm, sáng sớm mà có mối đổ bê tông là nó đi. Hai mẹ con đi làm về đều mệt cả nên ngủ sớm, ít có thời gian gần gũi nên chẳng biết nó có thai khi nào. Giờ nghe bác sĩ nói nó sinh con tôi rất bất ngờ. Gia đình tôi khó khăn, nó đi sinh mà chẳng có đồng nào. May được các y bác sĩ cứu giúp để mẹ tròn con vuông. Mẹ con, bà cháu tôi rất biết ơn!”, bà Chung bộc bạch.

Doãn Công

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm