Vỡ mộng vì tiệm thuốc Tây… chui!

Nhiều người chi cả trăm triệu đồng mua lại tiệm thuốc Tây và đượchứa “lo” cho tiệm hoạt động nhưng vẫn bị đóng cửa vì không đủ điều kiện.

“Vừa qua, Sở Y tế đã xử phạt hàng chục cơ sở kinh doanh thuốc với các vi phạm về chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh…”. Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, thông tin với Pháp Luật TP.HCM.

Từ các thông tin này, chúng tôi phát hiện nhiều người đã bỏ cả trăm triệu đồng sang nhượng nhà thuốc Tây kèm lời hứa “ảo” là sẽ lo giấy phép… dù mình không đủ điều kiện (dược sĩ ĐH có thâm niên công tác tại cơ sở y tế công lập và phải có mặt 24/24 giờ tại nhà thuốc).

Bỏ tiền mua nhà thuốc… “chui”

Bà Mai Thị Mỹ Dung (phường Hố Nai, TP Biên Hòa) cho hay vào cuối tháng 10-2011 bà ký hợp đồng sang nhượng lại một quầy thuốc Tây của bà Đ. tại phường Hố Nai với giá 100 triệu đồng. Theo thỏa thuận, bà Đ. hứa sẽ chịu trách nhiệm làm các thủ tục cần thiết để xin cơ quan chức năng cấp các loại giấy tờ hợp lệ cho quầy thuốc Tây trên. Hai bên thỏa thuận giấy tờ hoàn tất trong thời gian ba tháng kể từ ngày ký hợp đồng. Ngoài ra trong hợp đồng cũng ghi rõ trường hợp bà Đ. không thực hiện được các thủ tục như đã cam kết thì bà Đ. phải hoàn trả cho bà Dung 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài, bà Dung không nhận được giấy nên nhiều lần đòi tiền, song bà Đ. khất lần và chỉ trả lại một phần rồi “lặn” mất.

Tương tự, năm 2012, bà Đ. thuê mặt bằng tại nhà của bà Nguyễn Thị Nguyệt (phường Long Bình, TP Biên Hòa) mở nhà bán thuốc Tây. Được vài tháng thì bà Đ. “bán” lại cho chủ nhà với giá 145 triệu đồng. Bà Đ. cũng hứa sẽ lo đầy đủ giấy tờ thành lập quầy thuốc hợp lệ và phải đúng tại địa chỉ nhà của bà Nguyệt. “Trong thời gian kinh doanh, mỗi năm tôi còn phải đưa cho bà Đ. 8 triệu đồng mà theo bà Đ. là để đưa cho cơ quan chức năng khi chưa có giấy” - bà Nguyệt nói thêm.

Vậy nhưng đã bốn năm qua, bà Đ. không làm được giấy tờ như thỏa thuận. Hiện bà Đ. còn đề nghị bà Nguyệt chi thêm 30 triệu đồng nữa. Thấy nghi ngờ, bà Nguyệt tìm hiểu thì được biết từ năm năm trở lại đây Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã ngưng cấp phép mở quầy thuốc ở TP Biên Hòa.

Bà Nguyệt (trái) cho biết đã chi hơn trăm triệu đồng nhưng tiệm thuốc Tây của bà vẫn bị phạt và bị đóng cửa. Ảnh: TIẾN DŨNG
Bà Nguyệt (trái) cho biết đã chi hơn trăm triệu đồng nhưng tiệm thuốc Tây của bà vẫn bị phạt và bị đóng cửa. Ảnh: TIẾN DŨNG
Giấy chứng nhận hành nghề dược bà Đ. đem bán. Ảnh: TIẾN DŨNG
Giấy chứng nhận hành nghề dược bà Đ. đem bán. Ảnh: TIẾN DŨNG

Tiền mất, tật mang

Qua tìm hiểu của PV, chúng tôi được biết bà Đ. đã thuê nhiều mặt bằng mở các nhà thuốc Tây “chui” rồi bán lại kèm lời hứa lo giấy tờ. Tuy nhiên, thực tế “lời cam kết” trên không thành hiện thực được và nhiều người đã tốn tiền nhưng vẫn phải hoạt động “chui” trong một thời gian dài rồi bị… đóng cửa.

Ngoài ra bà Đ. còn “bán” giấy chứng nhận hành nghề dược. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Mỹ Linh (phường Long Bình, TP Biên Hòa) phản ánh tháng 8-2014, khi biết bà Linh có nhu cầu mở tiệm thuốc Tây, bà Đ. gạ bán một giấy chứng nhận hành nghề dược (không phải tên bà Đ.) với giá 35 triệu đồng nhưng đóng mỗi tháng 1 triệu đồng tiền bằng (trả trước cho cả năm). Tuy nhiên, vừa qua các cơ quan chức năng đã kiểm tra và thu giữ các giấy tờ trên…

Một người khác là chị Phạm Thị Sen (phường Long Bình, TP Biên Hòa) cũng gửi đơn tố cáo bà Đ. lên Công an TP Biên Hòa. Theo bà Sen, qua lời giới thiệu của một người quen, bà Đ. đến gặp bà và nói đủ điều kiện để mở quầy thuốc Tây. Tổng số tiền mà bà Sen đã đưa là 51 triệu đồng. Tuy nhiên, mở cửa được một thời gian thì Phòng Y tế TP Biên Hòa kiểm tra và xác định tiệm thuốc này không đủ điều kiện để hoạt động.

Ông Nguyễn Mãnh Dũng, Chánh Thanh tra Sở Y tế, cho biết vừa qua Sở Y tế tỉnh Đồng Nai kiểm tra thì phát hiện nhiều nhà thuốc, trong đó có bốn nhà thuốc Tây trên đều không đủ điều kiện hoạt động. Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt và tạm đình chỉ hoạt động. “Sau khi làm việc với bà Dung, bà Nguyệt, bà Linh và bà Sen, chúng tôi thấy có dấu hiệu những người này bị lừa trong việc mở quầy thuốc nên đã chuyển hồ sơ qua cơ quan công an đề nghị điều tra làm rõ” - ông Dũng nói.

Sau nhiều lần liên hệ với bà Đ. không được, ngày 1-12, PV đã gặp được chồng bà Đ. (ông H.). Người này thừa nhận có việc vợ chồng ông sang nhượng lại quầy thuốc Tây cho bà Nguyệt, bà Dung. “Vợ chồng tôi không ép buộc họ, họ năn nỉ thì chúng tôi sang nhượng thôi” - ông H. nói.

Ông H. cũng nhìn nhận vợ chồng ông đã thuê chứng chỉ hành nghề dược để mở quầy thuốc kinh doanh nhưng sau đó không có nhu cầu nữa nên bán lại cho bà Sen và bà Dung. Ông H. nói: “Những chứng chỉ này chỉ được phép mở tại các huyện, còn việc họ mở ở TP Biên Hòa và bị cơ quan chức năng đình chỉ là việc của họ, không liên quan đến chúng tôi”.

Theo Tiến Dũng

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Dân số Việt Nam chính thức bước vào thời kỳ “già hóa”
Dân số Việt Nam chính thức bước vào thời kỳ “già hóa”

(Dân trí) - Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất ở châu Á, dân số nước ta chính thức bước vào thời kỳ “già hóa” từ năm 2011, kết quả từ sự sụt giảm của tỷ lệ sinh, tỷ lệ chết và tuổi thọ ngày càng tăng lên.

Thứ tư, 02/12/2015 - 05:07

Những quyết định giá trị bằng cả sinh mạng trong phòng mổ
Những quyết định giá trị bằng cả sinh mạng trong phòng mổ

Cánh cửa phòng mổ như ranh giới giữa sự sống và cái chết, ở đó quyết định của bác sĩ có giá trị bằng cả sinh mạng người bệnh. Những cuộc chiến âm thầm nhưng quyết liệt trong phòng mổ tại BV F.V đã giúp giúp hồi sinh cho nhiều người tưởng như đã cầm chắc cái chết.

Thứ tư, 02/12/2015 - 04:40

Thực phẩm giúp giảm stress
Thực phẩm giúp giảm stress

(Dân trí) - Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những ảnh hưởng xấu của stress lên cơ thể. Tuy nhiên thật khó để mà thoát ra cho dù đã dành thời gian để du lịch hoặc dành ít thời gian cho chính mình. May mắn thay, chế độ ăn uống có thể giúp giảm stress, giúp xua tan đi những căng thẳng. Điều quan trọng là bạn chọn đúng thực phẩm!

Thứ tư, 02/12/2015 - 04:27

17 công nhân nhập viện vì ngộ độc khí CO trong nhà máy
17 công nhân nhập viện vì ngộ độc khí CO trong nhà máy

(Dân trí) - Trưa ngày 2/12, bác sỹ Cao Việt Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết, vừa tiếp nhận và cấp cứu 17 công nhân bị ngộ độc khí Cacbon mônôxít (CO).

Thứ tư, 02/12/2015 - 01:33

Phát hiện loại vi khuẩn mới có thể kháng với mọi loại kháng sinh
Phát hiện loại vi khuẩn mới có thể kháng với mọi loại kháng sinh

(Dân trí) - Một đột biến được phát hiện trên người và gia súc ở Trung Quốc khiến cho vi khuẩn kháng lại những thuốc kháng sinh mới nhất.

Thứ tư, 02/12/2015 - 12:02

Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục an toàn
Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục an toàn

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sức khỏe sinh sản, hàng loạt các chương trình như Tư vấn trực tiếp cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục, các biện pháp tránh thai đã ra đời với cách tiếp cận rất dễ dàng.

Thứ tư, 02/12/2015 - 11:09

Mổ tách thành công cặp song sinh 3 tháng tuổi có chung gan
Mổ tách thành công cặp song sinh 3 tháng tuổi có chung gan

(Dân trí) - Hai bé gái song sinh sính nhau ở ngực và bụng đã được mổ tách thành công – và dự kiến sẽ phục hồi hoàn toàn.

Thứ tư, 02/12/2015 - 11:02

Mối liên quan giữa stress công việc và nhồi máu cơ tim
Mối liên quan giữa stress công việc và nhồi máu cơ tim

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu lớn ở châu Âu nhận thấy có mối liên hệ giữa stress công việc và nguy cơ tai biến tim mạch.

Thứ tư, 02/12/2015 - 10:42

Món tiết canh gây ra 70% ca mắc liên cầu lợn
Món tiết canh gây ra 70% ca mắc liên cầu lợn

(Dân trí) - Tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 82 ca mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn, trong đó 10 người tử vong. Riêng Hà Nội cũng ghi nhận 17 ca mắc, 2 tử vong. Căn bệnh này diễn biến nặng, chi phí điều trị tốn hàng trăm triệu mỗi ca nhưng nhiều trường hợp vẫn không thể qua khỏi.

Thứ tư, 02/12/2015 - 09:22

Phòng ung thư dạ dày bằng khoai tây
Phòng ung thư dạ dày bằng khoai tây

(Dân trí) - Các nhà khoa học thấy rằng những người ăn nhiều các loại rau màu trắng giảm được 1/3 khả năng mắc ung thư dạ dày.

Thứ tư, 02/12/2015 - 09:09

Muốn có sức khoẻ tâm thần tốt cần phải làm gì?
Muốn có sức khoẻ tâm thần tốt cần phải làm gì?

(Dân trí) - Mỗi người trong xã hội cần có sự tỉnh táo, sự linh hoạt trong các hoạt động, sự thích ứng tốt với những biến cố của cuộc sống và có biện pháp ứng phó với những sang chấn về tâm lý.

Thứ tư, 02/12/2015 - 09:00

Làm thế nào để được sử dụng nguồn nước đảm bảo?
Làm thế nào để được sử dụng nguồn nước đảm bảo?

Sức khỏe có thể bị xấu đi nếu uống ít nước hoặc uống nước chưa được xử lý đúng cách.

Thứ tư, 02/12/2015 - 08:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng loạt bà bầu bị sốt xuất huyết
Hàng loạt bà bầu bị sốt xuất huyết

(Dân trí) - Chưa năm nào, miền Bắc dù đã bước vào những đợt gió mùa nhưng số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) vẫn tiếp tục gia tăng. Đáng nói, tại các BV ngày nào cũng tiếp nhận bệnh nhân là phụ nữ mang thai mắc căn bệnh SXH nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Thứ tư, 02/12/2015 - 07:39

Cẩn thận với thuốc Amoxycilin giả
Cẩn thận với thuốc Amoxycilin giả

(Dân trí) - Cơ quan chức năng vừa phát hiện thuốc Amoxycilin 500mg giả trên thị trường.

Thứ tư, 02/12/2015 - 05:03

Bác sĩ bay từ đất liền ra đảo Trường Sa mổ đẻ
Bác sĩ bay từ đất liền ra đảo Trường Sa mổ đẻ

(Dân trí) - Xác định sản phụ bị thai đa ối có thể gặp khó khăn nếu sinh thường, bệnh viện Quân Y 175 đã cử 2 bác sĩ đáp trực thăng ra đảo thực hiện cuộc mổ bắt con. Nhờ được hỗ trợ chuyên môn, mẹ con chị Phương Ái đã vượt cạn thành công.

Thứ tư, 02/12/2015 - 04:26

Gắn chỉ tiêu phát triển thẻ BHYT với xây dựng nông thôn mới
Gắn chỉ tiêu phát triển thẻ BHYT với xây dựng nông thôn mới

(Dân trí) - Đưa chỉ tiêu phát triển thẻ BHYT vào tiêu chí y tế trong xây dựng nông thôn là một trong những biện pháp mà BHXH Nghệ An đang thực hiện nhằm hoàn thành mục tiêu 76,5% dân số toàn tỉnh có thẻ BHYT. Đến thời điểm hiện tại, 75,36% người dân trong tỉnh đã được cấp thẻ BHYT.

Thứ tư, 02/12/2015 - 12:00

U xơ tuyến tiền liệt: Đồng hành với tuổi tác
U xơ tuyến tiền liệt: Đồng hành với tuổi tác

(Dân trí) - Tuy không phải là bệnh nặng, bệnh cấp tính hay chuyển biến sang ung thư, nhưng u xơ tiền liệt tuyến cũng là một nỗi lo cho nam giới, đặc biệt nguy cơ bí tiểu và suy thận cấp do tắt nghẽn khi có tuổi.

Thứ ba, 01/12/2015 - 07:15

Để "vùng kín" luôn hấp dẫn
Để "vùng kín" luôn hấp dẫn

Đối với chị em phụ nữ, việc vệ sinh sạch sẽ, để "vùng kín" luôn hấp dẫn là việc rất quan trọng trong bảo vệ sức khỏe.

Thứ ba, 01/12/2015 - 07:12

Nhiều bệnh tật từ thảm họa thiên tai mà ra
Nhiều bệnh tật từ thảm họa thiên tai mà ra

(Dân trí) - Trong những năm gần đây, thiên tai xảy ra ở hầu khắp các vùng miền trên cả nước gây ra những tổn thất nặng nề về người và tài sản. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Thứ ba, 01/12/2015 - 06:55

Cảnh báo nguy hiểm khi lạm dụng thuốc hạ sốt
Cảnh báo nguy hiểm khi lạm dụng thuốc hạ sốt

(Dân trí) - Các bậc phụ huynh được cảnh báo rằng việc lạm dụng các thuốc có paracetamol để điều trị sốt nhẹ cho trẻ có thể dẫn tới nhiều vấn đề về sức khỏe sau này.

Thứ ba, 01/12/2015 - 04:38

Một ca phẫu thuật tim trẻ em hết 35 – 60 triệu đồng
Một ca phẫu thuật tim trẻ em hết 35 – 60 triệu đồng

(Dân trí) - Theo Bộ y tế, mỗi năm ở Việt Nam có thêm khoảng 8.000 đến 10.000 trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh, trong đó khoảng 50% số trẻ rất cần được chữa trị mà phần lớn là các gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn, không có điều kiện để phẫu thuật. Chi phí trung bình một ca phẫu thuật thường từ 35 đến 60 triệu đồng.

Thứ ba, 01/12/2015 - 04:11

Viêm đại tràng mạn tính và nguy cơ ung thư
Viêm đại tràng mạn tính và nguy cơ ung thư

Một trong những biến chứng nguy hiểm và đáng sợ nhất của bệnh viêm đại tràng mạn tính là ung thư đại tràng. Nguy cơ ung thư tích lũy theo thời gian và có thể bắt đầu xuất hiện khi bị viêm đại tràng mạn tính từ 7 - 8 năm trở đi.

Thứ ba, 01/12/2015 - 04:00

Nguy cơ phát sinh và lây lan dịch cúm gia cầm rất cao
Nguy cơ phát sinh và lây lan dịch cúm gia cầm rất cao

(Dân trí) - Hiện cả nước còn 8 ổ dịch cúm gia cầm tại 6 tỉnh. Do diễn biến thời tiết phức tạp nên nguy cơ phát sinh và lây lan dịch cúm gia cầm là rất cao.

Thứ ba, 01/12/2015 - 03:51

“Chuyện lạ” 20 điểm đã đỗ y dược
“Chuyện lạ” 20 điểm đã đỗ y dược

(Dân trí) - Trước sự việc Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD – ĐT) cấp mã ngành đào tạo y dược cho các trường tư thục , nhiều bác sĩ đang làm lâm sàng tại các BV, đồng thời làm giáo viên giảng dạy tại Đại học Y Hà Nội bày tỏ không đồng tình với việc mở rộng đào tạo y dược bừa bãi. Bởi đây là ngành đặc thù liên quan trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Thứ ba, 01/12/2015 - 03:46