Vỡ bàng quang sau cuộc nhậu, “bia” tràn vào ổ bụng

(Dân trí) - Trở về nhà sau cuộc nhậu, nam thanh niên không làm chủ được tốc độ nên tự ngã xe. Tưởng thương tích nhẹ, nạn nhân về nhà ngủ, sáng hôm sau bụng chướng căng, bí tiểu...

70% số ca vỡ bàng quang được thống kê có liên quan đến rượu bia quá đà
70% số ca vỡ bàng quang được thống kê có liên quan đến rượu bia quá đà

Ngày 30/6, thông tin từ TS.BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho hay, nam bệnh nhân M.X.C. (24 tuổi, Cần Giờ, TPHCM) nhập viện trong tình trạng đau vùng hạ vị, sốt cao, bụng chướng căng.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, trước đó 1 ngày, anh X.C. đi uống bia cùng bạn bè. Sau cuộc nhậu, trở về nhà bằng xe gắn máy, do có hơi men, không làm chủ được tốc độ nạn nhân tự ngã xuống đường. Mặc dù có cảm giác đau ê ẩm vùng hạ vị nhưng do không bị vết thương hở chảy máu, nạn nhân lên xe tiếp tục về nhà rồi đi ngủ.

Sáng hôm sau, cơn đau bụng khiến X.C. tỉnh giấc, cảm giác đau ngày càng tăng. Bệnh nhân tiểu ít, ra máu ở niệu đạo. Sau khi được đưa đến bệnh viện địa phương thăm khám rồi, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân. Kết quả siêu âm bác sĩ phát hiện ổ bụng người bệnh có nhiều dịch, CT-Scan vùng chậu có cản quang với vết rách bàng quang dài hơn 6cm, chất cản quang thoát từ bàng quang đã vỡ vào khoang bụng.

Bàng quang bị vỡ tràn vào ổ bụng đe dọa trực tiếp đến sinh mạng bệnh nhân. Ngay lập tức bệnh viện đã chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu để ngăn chặn nguy cơ viêm phúc mạc diễn tiến nặng dẫn tới nhiễm trùng máu.

Sau gần 2 tiếng phẫu thuật, bác sĩ đã giúp hút ra 3 lít dịch, làm sạch ổ bụng, cắt lọc mô, khâu lại vùng bàng quang bị rách, mở bàng quang ra da để thoát lưu nước tiểu cho người bệnh. Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh đã nhanh chóng bình phục.

Từ ca bệnh trên, TS.BS Vĩnh Hưng cho biết: Vỡ bàng quang trong phúc mạc làm nước tiểu chảy vào khoang bụng, nếu không được chẩn đoán và can thiệp sớm, người bệnh sẽ bị kích thích phúc mạc gây đau bụng, nếu để lâu gây viêm phúc mạc, rối loạn điện giải và tử vong.

Vỡ bàng quang ở người lớn thường là do hậu quả của một va chạm với lực mạnh, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp vào vùng hạ vị khi bàng quang đang căng đầy. Một thống kê ghi nhận có tới hơn 70% các ca vỡ bàng quang trong phúc mạc có liên quan tới việc uống rượu bia.

Vân Sơn

Đang được quan tâm