1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Việt Nam có ca tử vong thứ 22 liên quan đến Covid-19

Nam Phương

(Dân trí) - Đây là một bệnh nhân nam, 63 tuổi, có tiền sử suy thận giai đoạn cuối, đã chạy thận nhiều năm, tăng huyết áp, suy tim.

Sáng 15/8, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. 

Cụ thể, trường hợp tử vong này là bệnh nhân 702 (BN702), nam, 63 tuổi, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang. Bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối đã chạy thận nhiều năm, tăng huyết áp, suy tim. Nguyên nhân tử vong được xác định là do sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi do Covid-19, trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối.

Việt Nam có ca tử vong thứ 22 liên quan đến Covid-19 - 1

Trước đó, bệnh nhân có tiền sử điều trị bệnh thận mạn 3 năm nay, thường xuyên điều trị chạy thận tại Bệnh viện Đà Nẵng từ tháng 2/2020. Trong suốt quá trình chạy thận ở Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân chỉ đến bệnh viện rồi về nhà tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang chỉ tiếp xúc với những người trong gia đình, không đến nơi khác.

Ngày 3/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng nhận được mẫu xét nghiệm dịch hầu họng và ngày 4/8 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy, đây là ca mắc Covid-19 tử vong thứ 22 trong số 930 ca bệnh được ghi nhận tại Việt Nam đến nay. 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, các bệnh nhân tại Đà Nẵng có bệnh lý nền nặng rất lâu và những bệnh nền đó đã gây ra những biến chứng như suy tim, suy thận, suy dinh dưỡng, suy kiệt cơ thể. Vì thế, khả năng đáp ứng với điều trị của các bệnh nhân tại TP Đà Nẵng là rất kém nếu so với bệnh nhân 91- phi công người Anh.

Cơ thể bệnh nhân đã bị giảm miễn nhiễm và với việc virus SARS-CoV-2 xâm nhập thì đây giống như “giọt nước làm tràn ly” khiến tình trạng của bệnh nhân trở nặng rất nhanh. Có những bệnh nhân mặc dù chúng ta đã nỗ lực cấp cứu, tận tình cứu chữa nhưng cũng không qua khỏi.

“Vì thế, điều quan trọng là không thể để tình trạng Covid-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế như các bệnh nhân nặng đang được điều trị tại các bệnh viện, những người cao tuổi, các bệnh nhân bị những bệnh lý nền như tiểu đường, suy thận”, thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cần phải được phát hiện sớm, theo dõi và có những biện pháp xử lý càng nhanh càng tốt để hạn chế sự lan rộng của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể bệnh nhân, cũng như hạn chế những biến chứng do các bệnh lý nền hoặc do Covid-19 như trong trường hợp bệnh nhân 91.