1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Việt Nam chính thức ban hành ngưỡng melamine trong thực phẩm

(Dân trí) - Sau bao cuộc họp bàn, cuối cùng, Bộ Y tế cũng chính thức ban hành ngưỡng melamine trong thực phẩm. Theo đó, hàm lượng melamine cho phép tối đa là 1 mg/kg đối với thực phẩm dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi và 2,5mg với các thực phẩm khác.

Theo ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, việc ban hành ngưỡng melamine này giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất, người tiêu dùng đỡ hoang mang. Tuy nhiên, Bộ Y tế cấm tuyệt đối mọi hình thức cố ý đưa melamine vào trong thực phẩm.

Ông Khẩn cho biết thêm, ngưỡng melamine trong thực phẩm được Bộ Y tế ban hành trên cơ sở tham khảo kiến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, sự tính toán của Viện Dinh dưỡng.

Tuy nhiên, hiện tại Bộ Y tế vẫn chưa đưa ra hướng xử lý đối với các sản phẩm nhiễm melamine được thu hồi trước đó.

Trước đó, ngày 5/12/2008, WHO đã thống nhất đưa ra mức hấp thụ hàng ngày có thể chịu được (TDI) là 0,2mg/kg thể trọng và cũng khuyến cáo mức giới hạn đối với melamine trong các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ là 0,1ppm. Như vậy một người nặng 50kg có thể hấp thụ 10mg melaine mỗi ngày mà không nguy hại tới sức khỏe. Mức này thấp hơn các mức TID trước kia mà một số nước đặt ra.

TS Jean Marc Olivé, trưởng đại diện WHO tại Việt Nam khẳng định có thể phân biệt được vấn đề cố tình cho thêm melamine vào thực phẩm và việc melamine thôi nhiễm vào thực phẩm vì lượng melamine bị thôi nhiễm có hàm lượng rất thấp.

Hồng Hải

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm