Vẽ tranh Phòng chống tác hại của thuốc lá: Lan tỏa những điều tốt đẹp cho cộng đồng

(Dân trí) - Cuộc thi vẽ tranh cổ động về phòng chống tác hại thuốc lá là một trong những hoạt động quan trọng, tiếp nối, đồng hành cùng chuỗi các truyền thông rộng rãi trên toàn quốc hiện nay nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá cũng như việc hút thuốc lá thụ động.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu người tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Các nghiên cứu về thuốc lá đã đưa ra con số “giật mình”, trong một điếu thuốc bé nhỏ chưa bằng ngón tay, nhưng chứa tới 7.000 chất độc hại. Việc sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch, trong đó có bệnh nguy hiểm như đột quỵ. Thuốc lá trở thành “kẻ” giết người đứng thứ 2 thế giới sau bệnh tim.

Tại Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc của nam giới là 45,3%, nghĩa là cứ 10 ngươi nam thì có đến 4-5 ngời hút thuốc lá. Hàng năm có trên 40.000 người Việt Nam tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Trong những năm qua, Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá. Cụ thể, từ năm 2014 đến nay Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá đã hỗ trợ các tỉnh, thành phố tổ chức gần 8.000 buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và quy định pháp luật về PCTH thuốc lá, hơn 1.000 buổi truyền thông lưu động tại cộng đồng với hệ thống loa tuyên truyền, truyền thông lưu động tại xã phường, làng bản, nói chuyện chuyên đề tại các cơ sở y tế.

Rất nhiều hình thức truyền thông đa dạng như: sân khấu hoá, phát tờ rơi, hò vè, đóng kịch tương tác đã được thực hiện. Gần 13.000 bản tin, toạ đàm, chương trình khoa giáo, phóng sự được phát trên đài phát thanh truyền hình tỉnh. Đặc biệt, Quỹ đã định hướng để các tỉnh, thành phố phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống loa phát thanh xã, phường – một hình thức truyền thông thiết thực và gần nhất với người dân.

Vẽ tranh Phòng chống tác hại của thuốc lá: Lan tỏa những điều tốt đẹp cho cộng đồng - 1
Cuộc thi vẽ tranh cổ động về phòng chống tác hại thuốc lá là hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức của người dân về PCTH thuốc lá

Với 111.833 lần phát sóng thông điệp truyền thông trên loa xã phường, hoạt động truyền thông qua hình thức này đang đóng góp vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin hằng ngày cho người dân về tác hại của thuốc lá, các chính sách, pháp luật về PCTH thuốc lá.

Phó giáo sư, tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết, với sự tham gia của các bộ ngành, tỉnh, thành phố, tổ chức công tác xây dựng môi trường không khói thuốc ngày càng nhân rộng, nhận thức về tác hại của thuốc lá, hút thuốc thụ động được nâng cao và duy trì.

Trong bối cảnh đó, cuộc thi vẽ tranh cổ động về phòng chống tác hại thuốc lá là một trong những hoạt động quan trọng, tiếp nối, đồng hành cùng chuỗi các truyền thông rộng rãi trên toàn quốc hiện nay nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá cũng như việc hút thuốc lá thụ động.

Cuộc thi là cơ hội để các họa sĩ chuyên nghiệp lẫn họa sĩ không chuyên, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư nước ngoài được thỏa sức sáng tạo, bày tỏ tiếng nói và mong muốn được sống và học tập trong môi trường trong lành, không có khói thuốc lá, đồng thời giúp xã hội nhận thức đầy đủ hơn vai trò của mình trong việc góp phần xây dựng môi trường sống trong lành, không khói thuốc lá tại gia đình, nơi học tập và tại nơi công cộng.

Cuộc thi bắt đầu nhận tranh dự thi từ ngày 10/3 đến hết ngày 4/5/2019. Tác phẩm dự thi không vi phạm các quy định của văn bản pháp luật trong lĩnh vực Mỹ thuật, là những sáng tác chưa gửi tham gia cuộc thi khác, chưa phổ biến dưới bất cứ hình thức nào. Tranh cổ động không hạn chế về chất liệu, màu sắc, hình thức thể hiện.

Các tác phẩm dự thi không trả lại tác giả, ban tổ chức được quyền sử dụng các tác phẩm dự thi để trưng bày triển lãm để phục vụ các hoạt động tuyên truyền trên toàn quốc dưới mọi hình thức, trong các dịp lễ, kỷ niệm...

Cơ cấu giải thưởng: Giải Nhất 15 triệu đồng, 2 giải Nhì, mỗi giải 13 triệu đồng; 3 giải Ba mỗi giải 12 triệu đồng; 7 giải Khuyến khích, mỗi giải 8 triệu đồng và 1 giải phong trào 15 triệu đồng cho đơn vị vận động được nhiều tác giả, nhiều tác phẩm có chất lượng tốt tham gia dự thi.

Nơi nhận tác phẩm dự thi : Văn phòng Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam, Số 51, Trần

Hưng Đạo, Hà Nội, Họa sỹ Phạm Thanh Hương, Chuyên viên VP Hội Mỹ thuật Việt Nam

(Phòng phát tạp chí), ĐTDĐ: 0903468122 Hoặc Ban tổ chức cuộc thi, Nhà E1, Ngõ 67, Văn

Cao, Ba Đình, Hà Nội, Đ/c Bùi Tuấn Phương, Tổ thư ký cuộc thi: 0976.902.411.