Vai trò của hóa chất trong điều trị ung thư

(Dân trí) - Hóa chất có thể chữa khỏi 20% bệnh nhân ung thư, 60% kéo dài đáng kể tuổi thọ của cả cuộc đời, 20% ít kết quả hoặc không kết quả.

Hiện nay điều trị ung thư là điều trị đa mô thức với mục đích điều trị khỏi cho bệnh nhân ở giai đoạn sớm, kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ở giai đoạn muộn. Rất nhiều phương pháp điều trị mới ra đời nhưng điều trị hóa chất vẫn là phương pháp điều trị toàn thân cơ bản.

Theo bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hóa chất có thể chữa khỏi 20% bệnh nhân ung thư, 60% kéo dài đáng kể tuổi thọ của cả cuộc đời, 20% ít kết quả hoặc không kết quả. Điều trị hóa chất trong bệnh ung thư ở trẻ em trong những năm gần đây có nhiều cải thiện tốt và rõ rệt.

Vai trò của hóa chất trong điều trị ung thư - 1

Ảnh: BVCC. 

Điều trị hóa chất nhằm:

- Điều trị triệt căn: Một số các bệnh ung thư có thể điều trị triệt căn như: bệnh Hodgkin, u lympho, ung thư tinh hoàn loại tế bào mầm, khối u Wilms, sarcom Ewing, bệnh bạch cầu cấp trẻ em.

- Điều trị phối hợp với các phương pháp khác:

+ Với phẫu thuật: Hóa chất tiền phẫu giúp thu nhỏ khối u giúp phẫu thuật dễ dàng và triệt để hơn, như hóa chất tiền phẫu trong ung thư vú làm nhỏ u, giảm viêm. Hóa chất sau phẫu thuật (còn gọi là hóa chất bổ trợ): có tác dụng với các vi di căn mà chúng ta không thấy bằng mắt thường. Ví dụ: ung thư đại trực tràng có di căn hạch (DUKES C) điều trị hóa chất sau phẫu thuật giúp làm tăng tỷ lệ sống trên 5 năm tới 40-60%.

+ Với xạ trị: Điều trị hóa xạ trị đồng thời làm tăng độ nhạy của tia xạ với khối u ví dụ như trong điều trị ung thư vòm.

- Điều trị triệu chứng (hóa chất giảm nhẹ): Hóa chất giảm nhẹ có thể làm giảm các triệu chứng lâm sàng trong giai đoạn bệnh đã lan tràn từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống thêm cho người bệnh.

Hóa trị liệu là một trong những phương pháp chính để điều trị bệnh ung thư. Ưu điểm chính đây là phương pháp điều trị toàn thân áp dụng cho cả bệnh ung thư lan rộng tại chỗ, tại vùng hay lan rộng ở giai đoạn muộn.

Hóa chất dùng qua đường máu cho nên nhược điểm là bên cạnh tác dụng chính còn có những tác dụng không mong muốn nhưng có thể kiểm soát được. Do vậy, theo dõi lâm sàng và xét nghiệm của bệnh nhân trước và sau mỗi đợt hóa trị là rất cần thiết. Kiểm soát tốt tác dụng không mong muốn thì việc điều trị hóa chất sẽ thuận lợi và mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

Tin liên quan
Đang được quan tâm