Vạch mặt thầy lang “nổ” có khả năng chữa bách bệnh bằng “thần dược” tự chế

Được ví như một thầy lang mới nổi, có khả năng chữa bách bệnh chỉ với những bài thuốc gia truyền đơn giản, ông Nguyễn Xuân Bổng (còn gọi là “thầy” lang Bổng, trú tại xã Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội) thu hút sự chú ý của nhiều người.

Bài
thuốc “thần dược” tự tạo của thầy lang Bổng.
Bài thuốc “thần dược” tự tạo của thầy lang Bổng.

Tuy nhiên, nhiều người khi đến đây mới ngã ngửa trước những lời giới thiệu “trên trời” của ông lang rởm, nhất là sau khi dùng “thần dược” của ông này.

NựcĠcười với chiêu bắt bệnh của ông lang “nổ”

Với tâm lý có bệnh thì vái tứ phương, chị Nguyễn Thị Chức (xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) đã không quản đường xa, lặn lội tìm tᷛi nhà “thầy” lang Bổng để mong có được phương thuốc chữa chứng viêm xoang - một bệnh nan y khó chịu. Theo chị Chức, dù đã chạy chữa nhiều nơi, kể cả “ăn, ngủ” với kháng sinh, nhưng chứng viêm xoang của chị vẫn không thuyên giảm, thậm chí sau khi sinh cůn, bệnh càng biến chứng phức tạp, nghiêm trọng hơn.

Được một người quen giới thiệu, chị Chức tìm đến nhờ “thầy” Bổng bắt mạch, cho thuốc cách đây hơn một tháng. Tuy nhiên, khi đưᷣc hỏi về hiệu quả của bài thuốc sau 1 tháng sử dụng, chị Chức buồn rầu cho biết, theo chỉ dẫn của “thầy” Bổng, chị mang thuốc về sắc và uống, nhưng bệnh tình chả thấy thuyên giảm, mà chị đã mất tới hơn chục triệu đồng chi phí cho vụ khám chữa này.

Theo chỉ dẫn của chị Chức, chúng tôi tìm tới nhà thầy lang Bổng. Vừa đi đến đầu thôn Miếu (xã Phụng Châu), nhiều người dân địa phương đã đoán chúng tôi đến tìm nhà “thầy” Bổng. Chị Nguyễn Thị Hoa (một người dân tại thôn) vừa chỉ đường, vừa thao thao bất tuyệt: “Ông này cũng mới nổi thôi, nghe đâu khách cũng đến đông, nhưng tôi chưa khám bao giờ”.

Theo quan sát, nhà của thầy lang Bổng không khác lạ so với những ngôi nhà trong làng. Trong căn nhà cấp 4, mọi thứ được sắp đặt sẵn, bàn tiếp bệnh nhân, ghế chờ cho khách. Vào cuối buổi chiều, ūhách đứng xếp hàng đợi tới lượt khám cũng thưa dần. Điều lạ là trong số những người dân từ nhiều vùng miền tìm về đây, có người đến nhà thầy để xin thuốc uống mong sinh con trai, chữa vô sinh..., nhưng khi được hỏi, nhiều người cho biết là chỉ nghe đồnĠđoán, chứ chưa một lần dùng qua nên cũng chưa dám chắc hiệu quả từ phương pháp điều trị của thầy lang Bổng.

Ông Bổng bắt mạch cho người bệnh.

<įspan>

Không phải chờ lâu, tôi được “thầy” Bổng hướng dẫn đưa bệnh nhân (là một đồng nghiệp đi cùng) vào một phòng riêng để thầy chẩn bệnh. Lấy cớ là đau thần kinh liên sườn, tức ngực, khó thở nhiều ngày, anh bạn đồng nghiệpĠđược ông Bổng đề nghị cho bắt mạch. “Mạch không bình thường, chắc dây thần kinh bị chèn, ảnh hưởng đến nguồn máu lưu thông, để lâu cũng căng đấy”, ông Bổng cho biết.

Trong quá trǬnh xem mạch, ông lang không quên “nổ” về thành tích chữa bệnh của mình: “Nghề gia truyền bị thất lạc một hồi, mới khôi phục lại nhưng được bà con tin tưởng lắm. Đã khám, chữa tại đây thì cứ yên tâm”.

<Ű>Tỏ ra khẩn thiết, chúng tôi viện cớ ở nhà có người thân mắc chứng vô sinh, đi bệnh viện chữa nhiều năm chưa có chuyển biến muốn nhờ thầy xem giúp, vị lang y liền tiếp lời: “Thế thì cứ bảo tới đây, đảm bảo uống thuốc xong sẽ có kết qŵả, tôi cũng chữa thành công nhiều trường hợp như thế này rồi”.

Tự ý hành nghề

Quảng cáo đây là nghề ŧia truyền của cha ông với bài thuốc “độc”, chỉ riêng gia đình có, “thầy” lang Bổng đã khiến vùng quê thôn Miếu trở nên ồn ã vì sự hiện diện của các phương tiện và những người lạ tìm về. Thực hư về tài năng của vị lang y này cũng như sự hiệu nghiệm của Ţài thuốc đến đâu dần dần được hé lộ sau mỗi lần chúng tôi chứng kiến quá trình chẩn bệnh, bốc thuốc cho bệnh nhân của “thầy” Bổng.

Mặc tiếng người xì xào nhỏ to, trong lúc khám bệnŨ, ông Bổng liên tục “nổ” về quá trình học tập của mình. Theo lời kể, sau khi học hết trung học, vì điều kiện gia đình nên ông phải tham gia lao động sớm. Sau nhiều năm “bán mặt cho đất”, nghĩ nhà có nghề chữa bệnh, cứu người do cha ông để lại, bỏ thì tũếc nên ông khăn gói lên đường “tầm sư học đạo” thêm. “Thời ấy vất vả lắm, xe đạp không có nên tôi phải đi bộ. May mắn là tôi gặp nhiều người tài và được truyền dạy nhiều cách chữa bệnh mới”, ông Bổng cho biết.

Nhiều người có mặt tᶡi nhà thầy lang Bổng từ rất
sớm.
Nhiều người có mặt tại nhà thầy lang Bổng từ rất sớm.

Theo ông Bổng, thời gian đầu mở nghề, do còn mới mẻ tại địa phương, nên lượng khách đến rất ít. Chỉ đến khi ông chữa thành công nhiều ca bệnh phức tạp, tiếng lành đồn xa, nhiều người mới tìm đến và nhờ giúp cho đến hôm nay. Tự cho rằng mình có thể chữa được bách bệnh, từ ngoài da, nội tiết đến những bệnh hiểm nghèo như u, ung thư..., thầy lang Bổng đã khéo léo hướng sự chú ý của người bệnh đến với những bài thuốc có giá tiền triệu do ông này tự tạo.

“Thuốc nam chính hiệu đấy, đích thân tôi đã đến những vùng rừng sâu, hoang sơ nhất để tìm về và tạo nên bài thuốc này”, ông Bổng cho hay. VừaĠnói vị lang y này vừa đưa ra trước mặt chúng tôi hai gói thuốc được bọc kín bằng giấy báo. Phía bên ngoài không có bất cứ thông tin, hướng dẫn nào về thuốc. Theo ông Bổng, sau khi tìm kiếm được các nguyên liệu, công đoạn chế biến cũng phức tạp. Các loạũ thảo dược được sao bằng tay, dưới nhiệt độ cao và phải đảm bảo ngày, giờ chính xác. Khi chúng tôi hỏi về công thức riêng, ông Bổng từ chối cung cấp thông tin về bài thuốc.

Sau nŨững lời quảng cáo về bài thuốc, chúng tôi đều giật mình khi nghe ông Bổng "quát" 2 gói thuốc, cùng với một số loại lá bổ trợ dùng kèm, có giá tới gần chục triệu đồng. Đoán được ý bệnh nhân, vị lang y nói chặn: “Tôi không gạt các anh làm gì, tôi làm vì ŵy tín, chứ không tại sao lại có nhiều bệnh nhân tìm tới đây, họ đã chờ cả ngày rồi đấy”. Lấy lý do không mang đủ tiền, chúng tôi khất dịp khác trở lại sẽ lấy.

Hỏi chuyện mấy vị kŨách ngồi kế bên, chúng tôi được biết, họ cũng chỉ nghe đồn ông lang Bổng có tài chữa bệnh hiệu nghiệm, chứ chưa một lần được gặp hay kiểm chứng. “Mình có bệnh, nghe có người chữa được thì đi, chứ cũng không rõ thực hư ra sao”, anh Hùng - một vị khách đᶿn từ Bắc Ninh - cho biết.

Trái ngược với những gì ông lang Nguyễn Xuân Bổng đã “nổ”, trao đổi với PV Báo Lao Động & Đời sống, Chủ tịch UBND xã Phụng Châu Lê Bá Đông cho biết, sau khi nhận phản ánh từ PV, xã đã cử cán bộ xã, trạm y tế xuống địa bàn để xác minh vụ việc. Theo ông Đông, ông Bổng học chưa hết tiểu học, làm nông nghiệp tại địa phương và chưa hề đi học bất cứ trường lớp về đông y hay y học cổ truyền nào. Ông Bổng cũng không được cấp phép hành nghề và chưa từng thấy ông này đề xuất để xin cấp giấy phép hành nghề; đây cũng không phải nghề gia truyền.

“Tôi khẳng định, người dân tại địa phương chưa ai tìm đến nhà ông Bổng để khám bệɮh cả, vì họ đều biết rõ, chỉ có người từ nơi xa tìm đến do thiếu thông tin mà thôi”, vị chủ tịch xã cho biết. Sau đó, ông Đông hẹn sẽ thông báo lại kết quả xử lý sự việc tới phóng viên trong thời gian sớm nhất, đồng thời cảnh báo, người dân khi tˬm tới đây khám, chữa bệnh cần tìm hiểu kỹ, đặc biệt là khi dùng thuốc của ông Bổng, tránh để tiền mất, tật mang và tốn công sức.


<ɰ align="right">Theo Bình Minh

Lao động

Tag :
MỚI NHẤT
Cách nào phát hiện và điều trị trầm cảm sớm?
Cách nào phát hiện và điều trị trầm cảm sớm?

(Dân trí) - Trầm cảm là một căn bệnh làm suy nhược thể chất và tinh thần, khiến năng lượng mất đi, thiếu sự tập trung và niềm vui mỗi ngày. Cần phát hiện sớm triệu chứng bệnh, đi khám đúng chuyên khoa để tránh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Thứ ba, 14/10/2014 - 08:32

Khi nào nhất định phải uống nước?
Khi nào nhất định phải uống nước?

(Dân trí) - Sức khoẻ của chúng ta liên quan mật thiết với nước. Lượng nước uống vào sẽ tuỳ theo tình huống cụ thể. Và cơ thể đặc biệt dễ thiếu nước trong các tình huống dưới đây:

Thứ ba, 14/10/2014 - 06:18

Sự thật đáng sợ về “thần dược” bảo quản hoa quả
Sự thật đáng sợ về “thần dược” bảo quản hoa quả

“Lọ này nhỏ, giá 25.000 đồng nhưng nó có thể làm trái cây như táo, lê, chuối, mít,… tươi lâu, để hàng tháng không thối, ủng”, chị H - một người bán loại thuốc bảo quản hoa quả tại chợ Bưởi tiết lộ.<br><a href='http://dantri.com.vn/suc-khoe/tiet-lo-kinh-hoang-cua-chuyen-gia-ve-hoa-qua-uop-hoa-chat-954040.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;   Tiết lộ kinh hoàng của chuyên gia về hoa quả ướp hóa chất</b></a>

Thứ ba, 14/10/2014 - 04:05

“Đừng mắng con hư, oan con lắm mẹ ơi!”
“Đừng mắng con hư, oan con lắm mẹ ơi!”

(Dân trí) - Khi thấy con trẻ quậy phá, nghịch ngợm, không chịu nghe lời, không ít phụ huynh vội dùng biện pháp răn đe, hù dọa hoặc la mắng, đòn roi... mà bỏ qua nguyên nhân thật sự gây nên những hành vi cư xử không đúng mực ở trẻ - chứng tăng động giảm chú ý (ADHD).

Thứ ba, 14/10/2014 - 03:38

 Tại sao mề đay hay tái phát?
Tại sao mề đay hay tái phát?

Hầu như ai trong chúng ta cũng đã từng bị nổi mề đay trên da bất luận vì một nguyên nhân nào và đôi khi chúng ta cũng không biết rõ cụ thể.

Thứ ba, 14/10/2014 - 03:19

Diễn biến dịch Ebola trên khắp thế giới
Diễn biến dịch Ebola trên khắp thế giới

(Dân trí) - WHO cho biết số người chết trong vụ dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử đã lên tới 4.033 người, trong số 8.399 ca bệnh ở 7 nước trên thế giới tính đến ngày 8/10.

Thứ hai, 13/10/2014 - 05:30

34 học sinh nhập viện khẩn cấp sau khi ăn sáng tại trường
34 học sinh nhập viện khẩn cấp sau khi ăn sáng tại trường

Sáng 13/10, bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tiếp nhận 34 học sinh trường THCS Nguyễn Gia Thiều (phường 12, TP Vũng Tàu) nhập viện trong tình trạng đau đầu, nôn ói, chóng mặt, mệt mỏi.

Thứ hai, 13/10/2014 - 04:04

Một trẻ tử vong do bệnh sởi
Một trẻ tử vong do bệnh sởi

(Dân trí) - Mới đây, UBND huyện biên giới Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã phát hiện dịch sởi bùng phát làm một cháu bé tử vong. Theo đó, huyện này cũng đã xử lý kịp thời dịch sởi bùng phát ở một xã biên giới này.

Thứ hai, 13/10/2014 - 10:16

Một nhân viên y tế Texas xét nghiệm Ebola dương tính
Một nhân viên y tế Texas xét nghiệm Ebola dương tính

(Dân trí) - Một nhân viên y tế Texas điều trị cho bệnh nhân Ebola đầu tiên của nước Mỹ đã cho kết quả dương tính với vi rút này trong xét nghiệm sơ bộ, trở thành người thứ hai được chẩn đoán mắc bệnh này trên đất Mỹ.<br><a href='http://dantri.com.vn/suc-khoe/nan-nhan-ebola-dau-tien-o-my-tu-vong-953554.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Nạn nhân Ebola đầu tiên ở Mỹ tử vong</b></a>

Thứ hai, 13/10/2014 - 07:23

Giấc ngủ nào giúp bạn giảm cân?
Giấc ngủ nào giúp bạn giảm cân?

(Dân trí) - Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân với một chế độ ăn kiêng, bạn nên biết rằng, một giấc ngủ sâu ít nhất 6-7 giờ là rất cần thiết trong việc hỗ trợ giảm cân.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 01:30

Điều trị cai nghiện ma túy bằng phương pháp châm cứu kết hợp thuốc nam
Điều trị cai nghiện ma túy bằng phương pháp châm cứu kết hợp thuốc nam

(Dân trí) - Ngày 11/10, Bệnh viện y học cổ truyền Đà Nẵng cho biết, vừa điều trị cắt cơn thành công cho hai bệnh nhân nghiện ma túy bằng phương pháp châm cứu kết hợp thuốc nam.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 10:36

Viêm thực quản do uống thuốc không đúng cách
Viêm thực quản do uống thuốc không đúng cách

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã ghi nhận những thuốc kháng sinh, kali chlorid, sulfat sắt, aspirin; thuốc chống viêm steroid và không steroid... khi uống thường làm cho thực quản bị viêm mà nguyên nhân cơ bản là do cách uống thuốc.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 09:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Cậu bé hai tay cử động như một
Cậu bé hai tay cử động như một

“Tay phải con chỉ hướng đông thì tay trái chỉ hướng tây. Tôi đùa, có khi sau này nó là cao bồi miền Tây, bắn súng 2 tay được. Có lần khác, tay trái con cầm bật lửa, tay phải cầm cốc nước, tôi bảo con bỏ bật lửa ra thì con buông cả hai tay, cốc nước vỡ tan", anh Tạ Văn Định (50 tuổi, ở làng Phúc Đức, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) kể lại hiện tượng lạ của con.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 06:27

5 người nhập viện sau khi uống thuốc bắc: Phạt thầy lang 30 triệu đồng
5 người nhập viện sau khi uống thuốc bắc: Phạt thầy lang 30 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 11/10, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa xử phạt hành chính ông Đỗ Văn Vân (50 tuổi, ngụ xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi) - thầy lang bốc thuốc Bắc không có chứng chỉ hành nghề, khiến 5 người nhập viện.<br><a href='http://dantri.com.vn/suc-khoe/thay-lang-vo-danh-chua-benh-dau-khop-5-nan-nhan-di-cap-cuu-945253.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;  Thầy lang vô danh chữa bệnh đau khớp, 5 nạn nhân đi… cấp cứu</b></a>

Chủ nhật, 12/10/2014 - 04:36

Các chuyên gia lo ngại vi rút Ebola có thể lây truyền qua không khí
Các chuyên gia lo ngại vi rút Ebola có thể lây truyền qua không khí

(Dân trí) - Khi số người chết do Ebola lên tới 3.800 người, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng vi rút có thể đang đột biến và lây qua không khí, nghĩa là chỉ hít thở cũng có thể nhiễm bệnh.<br><a href='http://dantri.com.vn/suc-khoe/kho-co-kha-nang-ebola-lay-qua-khong-khi-943701.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Khó có khả năng Ebola lây qua không khí!</b></a>

Thứ bảy, 11/10/2014 - 01:24

Phát động chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella trên toàn quốc
Phát động chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella trên toàn quốc

(Dân trí) - Sáng 11/10, Bộ Y tế chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi - rubella tại Hà Nội. Chiến dịch đặt mục tiêu hoàn thành với 23 triệu trẻ em từ 1 - 14 tuổi trên toàn quốc được bảo vệ trước hai căn bệnh nguy hiểm này.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 11:28

Khiếp sợ nhiễm sán dây bò
Khiếp sợ nhiễm sán dây bò

Bệnh sán dây bò phân bố ở khắp nơi, liên quan đến tập quán ăn uống. Ở Việt Nam, sán dây bò thường gặp hơn sán dây lợn.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 10:27

Hãi hùng tiết bẩn
Hãi hùng tiết bẩn

Tiết là món ăn bổ dưỡng, khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều gian thương đã chế biến món ăn này với "công nghệ" thật rùng rợn.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 08:49

1.000 người đi bộ vì một trái tim khoẻ
1.000 người đi bộ vì một trái tim khoẻ

(Dân trí) - Sáng 11/10, tại TP Đà Nẵng, 1.000 đoàn viên, thanh niên Đà Nẵng cùng nhiều thầy thuốc, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tim mạhh trong toàn quốc đã cùng đi bộ vì sức khoẻ tim mạch năm 2014 với chủ đề “Môi trường lành mạnh cho một trái tim khoẻ”.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 08:45

Săn chim trời, nhiều người bị cò mổ mất mắt
Săn chim trời, nhiều người bị cò mổ mất mắt

(Dân trí) - Vào mùa săn cò, cói, nhiều người dân, đặc biệt là các cháu nhỏ ở Hà Tĩnh bị cò, cói đớp vào mắt gây thương tích giác mạc; nhiều trường hợp phải khoét bỏ cả mắt.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 07:54

Những bí quyết vàng cho xương chắc khoẻ từ tuổi 30
Những bí quyết vàng cho xương chắc khoẻ từ tuổi 30

Bệnh loãng xương như thể một tên trộm vặt, mỗi ngày “đánh cắp” một ít xương từ “ngân hàng xương” của chúng ta một cách âm thầm khi bước vào tuổi 30. Bản thân mỗi người sẽ không thể biết được tình trạng này trừ khi đi đo mật độ xương.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 06:24

Bộ Y tế không đồng tình với ý kiến của Đại biểu Quốc hội về đấu thầu thuốc
Bộ Y tế không đồng tình với ý kiến của Đại biểu Quốc hội về đấu thầu thuốc

(Dân trí) - Cho rằng những ý kiến phát biểu liên quan đến đấu thầu thuốc của dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan tại phiên họp toàn thể của Quốc hội là không chính xác, không phù hợp với quy định hiện hành, bộ Y tế đã có công văn đề nghị giải trình.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 02:18

Tiết lộ kinh hoàng của chuyên gia về hoa quả ướp hóa chất
Tiết lộ kinh hoàng của chuyên gia về hoa quả ướp hóa chất

Trước phản ánh của nhiều hộ dân mua hoa quả bày bán trên thị trường về chưa ăn để hàng tháng vẫn không thối. PV Vietnamnet đã cuộc trao đổi trực tiếp với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội về hiện tượng này.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 01:53

Bệnh Ebola tấn công nước Anh?
Bệnh Ebola tấn công nước Anh?

(Dân trí) - Cái chết của một doanh nhân người Anh ở Macedonia nghi do Ebola đã làm dấy lên nỗi lo ngại rằng căn bệnh chết người này đã có mặt ở nước Anh.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 01:00