Uống 15 lon bia mỗi ngày, người đàn ông bị suy tim nặng

(Dân trí) - Với tửu lượng trung bình khoảng 15 lon bia mỗi ngày, nam bệnh nhân 40 tuổi đối mặt với nguy cơ tử vong vì cơ tim giãn nở, rơi vào tình trạng suy tim nặng.

Đó là trường hợp của anh U.T.K. (40 tuổi) quê tỉnh Sóc Trăng, vừa được một bệnh viện tư nhân tiếp nhận, điều trị. Nam bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp nhưng không theo dõi, uống thuốc điều trị thường xuyên "tăng thì uống, hạ thì ngưng". Thời gian gần đây bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi, khó thở khi gắng sức, sưng mặt, tay chân yếu được gia đình chuyển đến bệnh viện.

Uống 15 lon bia mỗi ngày, người đàn ông bị suy tim nặng - 1
Các bác sĩ quyết định can thiệp, xử lý tình trạng suy tim rất nặng cho người bệnh

Hơn 15 năm qua vì tính chất công việc phải tiếp khách”nhiều nên bệnh nhân thường xuyên "làm bạn" với bia rượu. “Có khi 1 tuần nhậu 5 ngày, có khi nhậu cả tuần, trung bình tôi nhậu từ 24 đến 26 ngày mỗi tháng. Lúc đầu nhậu ít, giờ mỗi ngày nhậu khoảng 15 lon, có khi nhiều hơn. Tôi cũng biết là uống nhiều bia rượu sẽ ảnh hưởng sức khỏe, nhưng đôi khi nhậu với anh em, đôi khi phải giao thiệp bên ngoài, rất khó để từ chối”, nam bệnh nhân cho hay.   

Qua thăm khám và kiểm tra, các bác sĩ kết luận anh K. bị suy tim độ 3 khả năng bơm máu chỉ còn 20% (người bình thường khả năng bơm máu ít nhất là 60%) khiến cơ tim giãn nở và thiếu máu não. Ngoài ra, bệnh nhân còn mắc các bệnh khác liên quan đến bia rượu như: tăng huyết áp, tăng mỡ máu, men gan cao… Sau hội chẩn, bác sĩ xác định, bệnh nhân cần phải thực hiện cấy tạo máy nhịp tim 3 buồng CRT-D giúp trái tim đập tốt hơn và tránh nguy hiểm đến tính mạng.  

Uống 15 lon bia mỗi ngày, người đàn ông bị suy tim nặng - 2

Máy tạo nhịp tim 3 buồng được đặt vào cơ thể người bệnh

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Mạnh Cường, chuyên khoa Tim mạch cho biết hiện vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể về lượng rượu bia uống bao nhiêu và bao lâu thì dẫn đến giãn nở cơ tim gây suy tim. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế từ những trường hợp bệnh nhân có thói quen uống mỗi ngày hoặc tần suất 3 ngày mỗi tuần trong nhiều năm sẽ gia tăng nguy cơ giãn nở cơ tim. Ban đầu, các buồng tim sẽ cố giãn nở để giúp tim bơm đi khắp cơ thể, giúp tăng cường khả năng co bóp của tim và duy trì chức năng bơm máu trong thời gian ngắn. Lâu dần, các thành cơ tim yếu đi và không thể bơm mạnh được như trước, dẫn đến tình trạng suy tim. 

Ai cũng biết khi lạm dụng rượu bia sẽ có nguy cơ mắc hàng loạt các bệnh lý như men gan cao, mỡ máu cao, nguy cơ xơ gan, ung thư gan, nhưng không phải ai cũng dễ dàng từ chối. Lạm dụng rượu bia sẽ tạo gánh nặng lên tim, và có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đặc biệt là giãn nở cơ tim gây suy tim. Đây là nguyên nhân hình thành cục huyết khối trong buồng tim, cục huyết khối này nếu bơm lên não gây tắc nghẽn dẫn đến đột quỵ não. 

Uống 15 lon bia mỗi ngày, người đàn ông bị suy tim nặng - 3

Những tiến bộ của y học đang mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh suy tim nặng

Để duy trì chức năng của tim, bệnh nhân đã được bác sĩ đặt một loại máy tạo nhịp 3 buồng hiện đại. Ngoài những chức năng như một máy trợ tim thông thường, thiết bị có khả năng tái đồng bộ cơ tim, giúp trái tim co bóp đồng bộ hơn, cải thiện được khả năng bơm máu của trái tim giúp trái tim co bóp được tốt hơn.

Bên cạnh đó, máy có khả năng theo dõi nhịp tim của bệnh nhân, khi thấy có các rối loạn nhịp tim nguy hiểm, máy sẽ tiến hành cắt đứt các cơn rối loạn nhịp tim, giúp trái tim co bóp trở lại bình thường. Khi nhịp tim đập yếu hoặc đập rất chậm máy cũng sẽ theo dõi và tự động phát nhịp tim giúp bệnh nhân tránh khỏi tình trạng ngưng tim, đột tử khi nhịp đập tự nhiên chậm dưới 50 lần mỗi phút. 

Sau đặt máy, ngày 21/10 bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe ổn định. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới, sau xuất viện, người bệnh sẽ được tái khám định kỳ, theo dõi liên tục, kiểm soát các bệnh lý nền và kiểm tra hoạt động của máy.

Thiết bị trên hỗ trợ rất hiệu quả cho những trường hợp suy tim nặng. Tuy nhiên, giá đặt máy tốn hàng trăm triệu đồng, chi phí bảo hành đắt đỏ nên không phải ai cũng có thể tiếp cận. Bác sĩ khuyến cáo cộng đồng, cách tốt nhất để phòng bệnh giãn nở cơ tim gây suy tim là thói quen sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, hạn chế sử dụng rượu bia.