Thứ tư, 28/01/2015 - 22:27

Ung thư vú: Hiểu bệnh mới điều trị hiệu quả

Dân trí

Nghiên cứu mới đây cho thấy nhiều phụ nữ bị ung thư vú không biết mình đang bị khối u thuộc dạng nào. Trong khi đó, theo các nhà nghiên cứu, bệnh nhân có kiến thức về bệnh sẽ hài lòng với việc điều trị hơn.

Hiểu rõ sẽ giúp bệnh nhân ung thư vú hài lòng với quá trình điều trị hơn
Hiểu rõ sẽ giúp bệnh nhân ung thư vú hài lòng với quá trình điều trị hơn

20% nói đúng về độ phát triển của khối u vú

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer, nhóm nghiên cứu của TS. Rachel Freedman, Viện Ung thư Dana-Farber, Boston, Mỹ  đã hỏi 500 phụ nữ ở California về bệnh ung thư vú của họ. Những người này được chẩn đoán bệnh trong khoảng thời gian từ 2010 - 2011.

Các đối tượng được hỏi về độ của khối u, giai đoạn của khối u và liệu bệnh của họ có phụ thuộc vào hoóc môn estrogen hay một protein có tên là thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì người 2 (HER2) hay không.

55% số đối tượng nói rằng có biết khối u phụ thuộc estrogen hay không, khoảng 1/3 nói rằng có biết về trạng thái HER2 của mình. Khoảng 1/3 trả lời có biết khối u đang ở độ mấy. 82% nói có biết giai đoạn của căn bệnh mà mình đang mắc.

Căn cứ vào hồ sơ bệnh án, chỉ 56% số bệnh nhân nói đúng về trạng thái estrogen, 58% nói đúng về trạng thái HER2 và 57% nói đúng về giai đoạn bệnh. Chỉ khoảng 1/5 nói đúng về độ phát triển của khối u.

Tính chung, chỉ 8% số phụ nữ trả lời đúng cả 4 câu hỏi, nhưng thiếu kiến thức thể hiện rõ rệt hơn ở những phụ nữ thuộc các sắc tộc thiểu số.

Kết quả cho thấy các bác sĩ chuyên khoa ung bướu cần thảo luận về bệnh và cách điều trị nhiều hơn với bệnh nhân. Bệnh nhân cũng cần được thông tin chi tiết về khối u cũng như về quá trình điều trị để chuẩn bị cho những lần điều trị về sau.

Theo bà Freedman, việc thiếu hiểu biết về đặc điểm bệnh của mình không hẳn sẽ dẫn đến kết quả xấu hơn, nhưng kiến thức tốt hơn có thể giúp người bệnh hiểu được các quyết định điều trị và dùng thuốc theo đúng hướng dẫn. Và những bệnh nhân hiểu được cơ sở của việc điều trị nhìn chung sẽ hài lòng với điều trị hơn.

Ung thư vú được chia giai đoạn như thế nào?

Giai đoạn của ung thư mô tả kích thước và việc ung thư đã di căn đến nơi khác hay chưa. Thông tin này có ảnh hưởng đến quyết định điều trị ung thư. Có một số hệ thống chia giai đoạn ung thư:

- Hệ thống TNM gồm:

+ T mô tả kích thước của khối u.

+ N mô tả ung thư đã di căn đến hạch hay chưa và di căn đến những hạch nào. Ví dụ N0 là chưa có hạch nào bị bệnh trong khi N1 có nghĩa là tế bào ung thư đã xuất hiện ở 1–3 hạch.

+ M mô tả ung thư đã di căn đến những nơi khác của cơ thể hay chưa. Ví dụ, M0 là ung thư chưa di căn đến những nơi khác.

- Hệ thống số:Theo cách này ung thư vú được chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1 : Khối u ≤ 2cm và chưa di căn đến hạch nách.

Giai đoạn 2 :

+Giai đoạn 2A – khối u < 2cm và đã di căn đến hạch nách HOẶC > 2cm và chưa di căn đến hạch HOẶC không phát hiện được khối u ở vú những lại thấy ở hạch.

+ Giai đoạn 2B – khối u < 5cm và đã di căn đến hạch nách HOẶC > 5cm nhưng chưa di căn đến hạch.

Ung thư vú giai đoạn 1 hoặc 2 thường được gọi là ung thư giai đoạn sớm.

Giai đoạn 3

+Giai đoạn 3A – không thấy khối u ở vú HOẶC khối u < 5cm và đã di căn đến hạch nách HOẶC > 5cm và đã di căn đến hạch.

+ Giai đoạn 3B – ung thư di căn đến mô gần vú và có thể dính với da hoặc cơ. Thường có tế bào ung thư ở hạch trong hố nách.

+ Giai đoạn 3C – ung thư đã di căn đến 10 hạch trong hố nách hoặc hơn, hoặc di căn đến hạch dưới xương ức, gần cổ hoặc dưới xương đòn.

Đôi khi ung thư vú giai đoạn 3 được gọi là ung thư giai đoạn muộn.

Giai đoạn 4

Ung thư đã di căn đến những phần khác của cơ thể như xương, gan hoặc phổi. Đây được gọi là ung thư vú thứ phát hoặc ung thư vú di căn.

Chia độ khối u

Độ của khối giúp hình dung ra ung thư có thể tiến triển nhanh đến mức nào. Việc chia độ được căn cứ vào hình dạng của tế bào ung thư khi soi dưới kính hiển vi so với tế bào bình thường.

Biết về độ của khối u giúp các bác sĩ quyết định xem bệnh nhân có cần các biện pháp điều trị khác sau khi mổ hay không.

Độ 1 (độ thấp): Tế bào ung thư trông giống với tế bào bình thường (biệt hóa tốt) và thường phát triển chậm. Các tế bào ung thư ít khả năng di căn.

Độ 2 (độ trung bình): Tế bào ung thư trông bất thường hơn và phát triển hơi nhanh hơn tế bào độ 1.

Độ 3 (độ cao): Tế bào ung thư trông rất khác với tế bào bình thường (kém biệt hóa) và có thể phát triển nhanh hơn tế bào độ 1 hoặc độ 2.

Cẩm Tú

(Tổng hợp)

Đáng quan tâm
Mới nhất