Ung thư vú di căn đến những vị trí nào?

Hà An

(Dân trí) - Ung thư vú di căn là khi tế bào ung thư đã lây lan đến các bộ phận khác cơ thể. Hạch bạch huyết, xương, gan, phổi… là những vị trí bệnh dễ di căn đến.

Nếu bác sĩ nói với bạn rằng ung thư vú của bạn đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, thì nó đã ở giai đoạn nặng. Nó đã lây lan đến đâu là một trong những điều bác sĩ sẽ cân nhắc khi họ cho bạn biết "giai đoạn" của bệnh ung thư.

Ung thư vú có thể lây lan đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn, nhưng có những nơi nhất định mà nó có khả năng đi đến nhiều nhất, bao gồm các hạch bạch huyết, xương, gan, phổi và não.

Ung thư vú di căn đến những vị trí nào? - 1

Dưới đây là những vị trí phổ biến nhất ung thư vú di căn đến:

Các hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết dưới cánh tay, bên trong vú và gần xương đòn là những nơi đầu tiên ung thư vú lây lan. Nó sẽ di căn nếu nó lan ra ngoài các tuyến nhỏ này đến các bộ phận khác của cơ thể bạn.

Khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, bác sĩ sẽ kiểm tra các hạch bạch huyết gần khối u để xem chúng có bị ảnh hưởng hay không. Hệ thống bạch huyết giúp thoát vi khuẩn và những thứ có hại khác ra khỏi cơ thể bạn. Bạn có thể không nhận thấy các triệu chứng nếu ung thư vú của bạn nằm ở hệ thống này.

Xương

Khi bị ung thư vú, đau thường là triệu chứng đầu tiên. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ xương nào, bao gồm cả cột sống, cánh tay và chân. Đôi khi xương có thể yếu đến mức bị gãy, nhưng việc điều trị thường ngăn chặn điều đó.

Nếu ung thư liên quan đến cột sống của bạn, nó cũng có thể gây ra các vấn đề về tiểu tiện hoặc đi vệ sinh. Bạn cũng có thể bị tê hoặc yếu ở một phần cơ thể, chẳng hạn như cánh tay hoặc chân. Điều đó xảy ra khi có áp lực lên các dây thần kinh của tủy sống.

Gan

Nếu ung thư vú di căn đến gan, bạn có thể bị đau bụng nhưng không biến mất hoặc bạn có thể cảm thấy chướng bụng hoặc đầy hơi. Bạn cũng có thể chán ăn và giảm cân. Bạn có thể nhận thấy da và lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng, được gọi là vàng da. Điều đó xảy ra bởi vì gan của bạn không hoạt động bình thường.

Phổi

Ung thư vú có thể di căn đến phổi hoặc đến không gian giữa phổi và thành ngực, làm cho chất lỏng tích tụ xung quanh phổi. Các triệu chứng có thể bao gồm khó thở, ho không dứt và đau ngực. Một số người chán ăn dẫn đến sụt cân.

Não

Ung thư vú có thể di căn đến não. Điều đó có thể gây ra những cơn đau đầu làm mất thăng bằng của bạn và khiến bạn dễ bị ngã hơn. Bạn có thể bị tê hoặc yếu một phần cơ thể. Bạn có thể hành động khác, hoặc bạn có thể cảm thấy bối rối hoặc lên cơn co giật.