Dấu hiệu ung thư di căn đến hạch bạch huyết

Hà An

(Dân trí) - Ung thư xuất hiện trong các hạch bạch huyết là một dấu hiệu cho thấy ung thư đang lây lan như thế nào. Tế bào ác tính xuất hiện trong các hạch bạch huyết gần khối u hay đã di chuyển đến vị trí xa.

Ung thư có thể bắt đầu ở bất cứ đâu trong cơ thể khi các tế bào ác tính nhân lên ngoài tầm kiểm soát và lấn át các tế bào khỏe mạnh bình thường.

Loại ung thư - chẳng hạn như ung thư vú, phổi hoặc ruột kết - cho biết ung thư bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, khi tình trạng bệnh tiến triển, các tế bào ung thư có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và phát triển thành các khối u mới. Điều này được gọi là di căn.

Dấu hiệu ung thư di căn đến hạch bạch huyết - 1

Tế bào ung thư có thể di chuyển qua hệ thống bạch huyết đến các vị trí xa. 

Theo Healthline, tế bào ung thư có thể di chuyển qua hệ thống bạch huyết sau khi tách khỏi khối u ban đầu, dẫn chúng đến các hạch bạch huyết.

Các hạch bạch huyết là các cơ quan hình bầu dục được tìm thấy ở nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả nách, cổ và bẹn.

Ung thư lan đến các hạch bạch huyết

Ung thư xuất hiện trong các hạch bạch huyết là một dấu hiệu cho thấy ung thư đang lây lan như thế nào. Nếu tế bào ung thư chỉ được tìm thấy trong các hạch bạch huyết gần khối u ban đầu, điều đó có thể cho thấy ung thư đang ở giai đoạn sớm hơn và chưa lan rộng ra ngoài khu vực chính của nó.

Mặt khác, nếu bác sĩ phát hiện các tế bào ung thư đã di chuyển đến các hạch bạch huyết ở xa khối u ban đầu, thì ung thư có thể lây lan với tốc độ nhanh hơn và có thể ở giai đoạn sau.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải biết có bao nhiêu tế bào ung thư đã di chuyển đến hạch bạch huyết tương ứng. Nếu ung thư có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy trong các hạch bạch huyết hoặc ung thư đã phát triển bên ngoài các thành hạch bạch huyết, ung thư có thể đã tiến triển thêm và có thể cần một kế hoạch điều trị khác.

Các triệu chứng ung thư lan đến các hạch bạch huyết

Nếu các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết của bạn (hoặc vượt ra ngoài các hạch bạch huyết của bạn đến một phần khác của cơ thể), các triệu chứng có thể bao gồm:

- Khối u hoặc sưng ở cổ, dưới cánh tay hoặc ở bẹn.

- Chướng bụng (nếu ung thư di căn đến gan của bạn).

- Khó thở (nếu ung thư di căn đến phổi).

- Đau đớn.

- Đau đầu.

- Co giật hoặc chóng mặt.

Bạn có thể không gặp phải các triệu chứng đáng chú ý của các tế bào ung thư di căn đến các hạch bạch huyết. Vì vậy chẩn đoán từ bác sĩ là rất quan trọng. Họ có thể xác định xem ung thư có bị cô lập ở một vùng hay đã di căn xa hơn.