Thứ tư, 09/09/2020 - 14:08

Ung thư vú ảnh hưởng thế nào tới sinh hoạt tình dục?

Dân trí

Rối loạn tình dục chắc hẳn đã có những tác động xấu đến chất lượng cuộc sống, đến tinh thần của bệnh nhân ung thư vú và thậm chí đến đời sống vợ chồng.

Ung thư vú ảnh hưởng thế nào tới sinh hoạt tình dục? - 1
Ung thư vú là gì, phòng tránh thế nào?
Ung thư vú là căn bệnh ung thư khá phổ biến. Đây là căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư ở phụ nữ.

Ngày nay y học phát triển đã có cách điều trị ung thư vú này. Tuy nhiên để có thể chữa bệnh ung thư vú hiệu quả thì bệnh nhân cần được phát hiện bệnh càng sớm càng tốt, nếu phát hiện bệnh quá muộn thì có thể sẽ dẫn đến tử vong.

Những biểu hiện của ung thư vú đều được phát hiện bởi chính bệnh nhân. Từ những thay đổi trên bầu ngực, hay núm vú. Bệnh nhân đều cảm thấy sự khác biệt. Những người trên 30 tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn so với những người dưới độ tuổi này.

Khi thấy các triệu chứng dưới đây, chị em cần lưu ý

Sưng hoặc có khối u ở nách: Có khối u ở gần vú hoặc nách là dấu hiệu phổ biến nhất ở những người bị ung thư vú. Khối u ác tính thường có đặc điểm là cứng, không đau khi chạm vào. Để phát hiện sớm các cục u ở vú, chị em nên sờ nắn, kiểm tra vú hàng tháng, sau khi sạch kinh bởi đó là thời điểm vú mềm nhất. Ngoài dấu hiệu khối u, chị em cần chú ý nếu vùng da ở vú dày hơn, bất thường so với bên vú còn lại, vì đây cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.

Những thay đổi về hình dạng vú, kích thước: Nhiều phụ nữ không sờ thấy khối u như thông thường mà họ thấy ngực to hơn, trễ thấp hơn, có hình dạng khác thường so với bên vú còn lại. Đây cũng là triệu chứng của ung thư vú, thường gặp ở những người có mô vú dày đặc. Có tới 50% phụ nữ có mô vú dày đặc, và điều này khiến cho việc phát hiện ung thư vú gặp khó khăn hơn.

Sự thay đổi ở núm vú: Một trong những vị trí phổ biến nhất mà khối u thường xuất hiện là bên dưới núm vú, gây ra những thay đổi và cảm nhận ở núm vú. Ở những người mắc bệnh, núm vú thường dẹt hơn, tụt vào trong, tiết dịch hoặc máu. Da xung quanh núm vú có thể có vảy, viêm…

Ngứa ở ngực: Triệu chứng này chủ yếu liên quan tới ung thư vú viêm, và thường bị bỏ qua. Người bệnh bị ung thư vú viêm thường bị ngứa nhiều, nổi mẩn đỏ, hay sần sùi như vỏ cam.

Đau ở vai, lưng trên hoặc cổ: Ở một số phụ nữ mắc ung thư vú, họ cảm thấy đau ở lưng hay vai chứ không phải ở ngực hoặc vú. Cơn đau thường xảy ra ở phần lưng trên hoặc giữa 2 bả vai, dễ bị nhầm lẫn với chấn thương dây chằng, viêm xương khớp.

Vú bị đỏ và sưng: Nhiều người trải qua các triệu chứng như ngực nóng, hay ửng đỏ (thậm chí có màu tím), sưng đau… thường chỉ nghĩ đơn giản là nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm vú. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu của ung thư vú.

Đau ở ngực hoặc vú: Đau ở bệnh nhân ung thư vú được mô tả là cơn đau buốt, đến và đi nhanh chóng, giống như một luồng điện nhẹ đi từ ngực trái đến ngực phải.

Ung thư vú ảnh hưởng thế nào tới sinh hoạt tình dục?

Ung thư vú ảnh hưởng thế nào tới sinh hoạt tình dục? - 2

Ông Chloe Vanhorick, một nhà tâm lý học tại Khoa Ung thư vú ở Bệnh viện St. John (Brussels, Bỉ) nhận thấy rằng "Phụ nữ bị ung thư thường giảm ham muốn tình dục khoảng 3 tháng sau khi điều trị. Về mặt sinh lý thì bệnh nhân thường bị khô hạn gây đau đớn khi quan hệ". Nếu không cẩn thận, sự đau đớn sẽ ấn tượng đến nỗi khiến người phụ nữ sợ.

Ở Pháp hàng năm có khoảng 50.000 trường hợp mới bị ung thư vú. Dĩ nhiên, khi được chẩn đoán mắc ung thư vú sẽ gây cho bệnh nhân những suy nghĩ tiêu cực: sợ chết, lo lắng về tương lai, thay đổi nhận thức về cơ thể và nữ tính của mình, khủng khiếp hơn nữa là có thể phải cắt bỏ vú... Về tình dục họ, cảm thấy không còn gì để gợi cảm nữa!!

Tuy nhiên phần lớn trường hợp, không phải chỉ là yếu tố tâm lý mà đơn giản đó chỉ là hậu quả của những phương pháp điều trị ung thư. "Ngoài sự mệt mỏi do các liệu pháp điều trị gây ra thì phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và đặc biệt liệu pháp hoóc môn đã ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể, trong đó có cả độ ẩm tự nhiên của âm đạo". Ngoài tuổi tác của bệnh nhân thì những trải nghiệm về cuộc sống hôn nhân hoặc yếu tố văn hóa, tôn giáo những điều đó đã ảnh hưởng không ít đến đời sống vợ chồng.

Giải pháp nào?

Ung thư vú ảnh hưởng thế nào tới sinh hoạt tình dục? - 3

Để tránh tình trạng “khô hạn” cần sử dụng các biện pháp hỗ trợ. Tuy nhiên, dù do nguyên nhân gì thì điều quan trọng và đầu tiên là nên thổ lộ với người bạn đời!!!!

Theo bà Vanhorick "Phải thừa nhận rằng đây là một vấn đề khó khăn để giải quyết. Tuy nhiên để tránh những tác dụng phụ trong lúc điều trị thì bác sĩ hay bác sĩ tâm lý cần thông báo về những điều này và như vậy người vợ mới có thể bình tĩnh nói chuyện với người chồng của mình". Và sự hỗ trợ và thông cảm của gia đình là rất cần thiết, thậm chí là sự sống còn!

PV

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất