Ung thư vú: 4 thói quen xấu tuyệt đối phải tránh
Trong tất cả các bệnh ung thư xảy ra với nữ giới, ung thư vú chiếm 21% và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Tại Việt Nam, mỗi năm lại có thêm 11.000 ca mắc ung thư vú và con số này vẫn tiếp tục gia tăng. Dưới đây là 4 thói quen xấu bạn nên tránh để giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.
Sử dụng liệu pháp nội tiết tố thay thế
Phụ nữ mãn kinh thường sử dụng nội tiết tố thay thế để cải thiện tình trạng mệt mỏi, giao hợp đau, loãng xương và đẩy lùi bệnh lý mạch vành…Tuy nhiên, nội tiết tố thay thế cũng có thể tấn công tuyến vú, kích thích sự tăng trưởng của tế bào đột biến, làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tốt nhất, phụ nữ nên tìm đến sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng liệu pháp này.
Mặc áo ngực gò bó
Áo ngực giúp tôn dáng cho trang phục, khiến nhiều phụ nữ tự tin hơn. Vì vậy, nhiều phụ nữ có thói quen mặc áo ngực 24/24. Tuy nhiên, mặc áo ngực quá chật trong một khoảng thời gian dài sẽ tạo áp lực lên các dây thần kinh, cơ và mạch máu xung quanh ngực, làm tăng khả năng mắc ung thư vú. Lời khuyên dành cho chị em chính là hãy cởi bỏ chiếc áo ngực khi không cần thiết, để ngực được “thư giãn” và đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư vú.
Thường xuyên uống đồ uống có cồn
Một chút rượu bia sẽ khiến nữ giới có thêm những phút giây thư giãn thú vị nhưng nếu lạm dụng chúng thường xuyên, đây quả thực là một điều đáng báo động. Rượu bia làm tăng nồng độ estrogen và hoạt hóa các thụ thể của yếu tố tăng trưởng giống insulin, từ đó kích hoạt sự sinh sôi của các tế bào tuyến vú dẫn đến ung thư vú. Theo các chuyên gia, để giảm tối đa tác hại của rượu bia đến vòng 1, phụ nữ không nên uống quá 2 đơn vị cồn một ngày.
Chế độ ăn uống “thả cửa”
Một chế độ ăn uống nhiều đường và chất béo sẽ khiến phụ nữ dễ mắc ung thư vú hơn. Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung thư Anderson, Đại học Texas, đã phát hiện ra rằng khi ăn nhiều đường, các khối u tuyến vú trong cơ thể người sẽ phát triển nhanh và dễ di căn hơn. Bên cạnh đó, chất béo trans thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy giòn, bánh rán, bánh cookies và bánh ngọt đóng gói sẵn cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ưng thư vú. Một chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều rau củ, ít đường, giảm chất béo sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở nữ giới giảm đi đáng kể.
Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có tỷ lệ ung thư vú ngày càng tăng và trẻ hóa. Nguyên nhân chính là do sự chủ quan, thói quen sinh hoạt chưa hợp lý và ý thức tìm hiểu về bệnh còn thấp. Gia tăng kiến thức phòng ngừa bệnh, có lối sống lành mạnh và định kỳ kiểm tra sức khỏe sẽ giúp phụ nữ đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư vú.
Theo công bố của nhóm nhà khoa học ở Đại học Tokyo cho thấy chế độ ăn uống có cả đậu nành và khuẩn Lactobacillus casei Shirota được xem là hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Họ đã tiến hành nghiên cứu khảo sát trên 306 phụ nữ Nhật Bản mắc ung thư vú và 662 phụ nữ Nhật Bản bình thường ở độ tuổi 40-55. Kết quả cho thấy những phụ nữ thường xuyên dùng khuẩn Lactobacillus casei Shirota (≥ 4 lần/tuần) và lượng dùng isoflavone đậu nành/ngày cao (≥43.75 mg/ngày) thì tỷ lệ mắc ung thư vú là thấp hơn so với nhóm dùng ít. Để góp phần nâng cao ý thức cộng đồng về phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư vú, Yakult cùng đồng hành với Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – “Ngày mai tươi sáng” thực hiện “Chiến dịch khám sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú năm 2017” cho 10,000 chị em phụ nữ. Chương trình dự kiến bắt đầu từ 14/10/2017 tại TP.HCM, Hà Nội và Huế. Bên cạnh đó, Yakult hợp tác với Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM, Hội Ung thư Việt Nam tổ chức “Chương trình khám và phát hiện sớm ung thư vú cho các phụ nữ thuộc các Sở ban ngành tại Tp.HCM”. Chương trình đã khám, siêu âm miễn phí cho hơn 1,000 chị em từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2017. Yakult còn tài trợ kinh phí cho Mạng Lưới Ung thư vú Việt Nam thực hiện Thư viện bộ tóc giả 2017 cho bệnh nhân mượn dùng nhằm chia sẻ phần nào sự khó khăn, nỗi đau và giúp họ tự tin hơn. |