Ung thư tụy có các phương pháp điều trị nào?

(Dân trí) - Ung thư tụy tuy ít gặp, nhưng diễn biến nặng, điều trị khó. Tỷ lệ sống thêm 5 năm chung cho tất cả các giai đoạn của ung thư tụy không quá 4%.

Ung thư tụy là bệnh lý ác tính của đường tiêu hóa, đứng thứ 6 trong các ung thư đường tiêu hóa và thứ 5 về tỉ lệ tử vong. 

Khi mắc ung thư tụy, bệnh nhân phải chịu những cơn đau đớn triền miên bởi khối u chèn ép lên các dây thần kinh và những bộ phận xung quanh.

Đây là một trong những bệnh lý ác tính nhất của đường tiêu hóa, ít gặp nhưng điều trị khó khăn. Đa phần bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn, nên việc điều trị chủ yếu nhằm mục đích giảm đau, giảm nhẹ những triệu chứng khó chịu ở bệnh nhân.

Lý tưởng nhất là phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật triệt căn. Ngoài ra, tùy vào giai đoạn, tình trạng bệnh mà có các phương pháp điều trị khác.

Phẫu thuật:

Đối với u vùng đầu tụy, phẫu thuật cắt khối tá tụy là phương pháp duy nhất có tính triệt căn, giúp kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân. Bên cạnh đó có một số phương pháp phẫu thuật khác như: cắt khối tá tụy, nối tắt, mổ thăm dò, sinh thiết; điều trị hóa chất, hóa trị bổ trợ.

Hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến tụy khi phát hiện bệnh đều đã ở giai đoạn cuối, không thể phẫu thuật chữa lành nhưng có thể giúp người bệnh đỡ ngứa, vàng da, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Xạ trị: Nếu không thể phẫu thuật thì xạ trị là phương án thứ hai có thể dùng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy để giảm nhẹ triệu chứng đau đớn, vàng da. Ngăn ngừa bệnh tái phát nếu tiến hành xạ trị sau phẫu thuật.

Hóa trị: Là phương pháp điều trị hỗ trợ cho xạ trị hoặc áp dụng nếu xạ trị và phẫu thuật không còn thích hợp bởi tình trạng bệnh nhân đã diễn biến nghiêm trọng hơn. Khi đó, hóa trị đóng vai trò giúp người bệnh ung thư tuyến tụy kéo dài sự sống, giảm đau đớn, khó chịu khi bước vào giai đoạn cuối.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư tụy còn có thể điều trị bệnh theo các phương pháp trên kết hợp với đông y để kéo dài sự sống và cải thiện chất lượng sống.

Với ung thư tụy, triệu chứng ở giai đoạn sớm rất mơ hồ, không biểu hiện rõ ràng. Khi ở giai đoạn muộn, bệnh nhân có biểu hiện đau thường gặp nhất ở vùng thượng vị, hay vùng hạ sườn phải.

Tình trạng đau này chiếm tỉ lệ 80-90% trong số các ung thư tụy và hay gặp hơn ở các ung thư thân và đuôi tụy. Bệnh nhân thường đau ở bụng dưới trong thời gian dài trước khi biểu hiện các triệu chứng khác.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư tụy còn có một số biểu hiện như:

- Vàng da: là hậu quả của khối u xâm lấn đường mật và kèm theo ngứa. 80-90% bệnh nhân u đầu tụy có vàng da, chỉ có 6% số bệnh nhân u ở thân và đuôi tụy vàng da tắc mật tiến triển từ từ, ngày càng tăng dần, vàng đậm.

Sốt: Nhiệt độ tăng kèm rét run như triệu chứng của áp xe đường mật gặp ở 10% bệnh nhân có ung thư đầu tụy, nhưng không thường gặp.

Các triệu chứng khác: Sút cân, thường là 2 tháng trước khi có các biểu hiện rõ ràng; Đầy hơi, nôn, chướng bụng, thiếu máu, ỉa chảy, táo bón, mệt mỏi

Đang được quan tâm