Ung thư thận: 60-80% bệnh nhân sống thêm 5 năm nếu phát hiện sớm

(Dân trí) - Ung thư thận là bệnh lý nguy hiểm, nhưng tiên lượng điều trị tốt nếu phát hiện sớm.

Ung thư thận là thương tổn ác tính của thận, chiếm khoảng 3% các ung thư của người lớn. Bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới với tỉ lệ 2:1. Trong số ung thư thận thì ung thư tế bào thận chiếm 90%. 

Đến nay, các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân thực sự của ung thư thận. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ gây bệnh đã được chỉ ra bao gồm: hút thuốc lá, phơi nhiễm với amiante và hóa chất ngành thuộc da, thận đa nang...

Ung thư tế bào thận có bệnh cảnh lâm sàng rất phong phú và đa dạng. Bệnh có thể diễn biến tiềm tàng và khi có các triệu chứng điển hình thì thường đã ở giai đoạn muộn. Vì vậy, các ca ung thư thận được phát hiện thường đã ở giai đoạn muộn.

Ung thư thận: 60-80% bệnh nhân sống thêm 5 năm nếu phát hiện sớm - 1

Bệnh ung thư thận có thể gây ảnh hưởng lên toàn thân khi có các hội chứng cận ung thư, gầy sút cân, đái máu nhiều, u thận vỡ gây chảy máu cấp tính. Tiên lượng của người bệnh phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh khi phát hiện.

Ở các giai đoạn sớm tỉ lệ sống thêm trên 5 năm khoảng 60-80%. Giai đoạn muộn thì tỉ lệ này giảm xuống 15-20%, khi có di căn tỉ lệ này chỉ còn thấp hơn.

Để phát hiện sớm nguy cơ ung thư thận, mọi người cần theo dõi sức khỏe, Khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ như đái máu, đau tức vùng thắt lưng... nên đi kiểm tra sức khỏe.

Siêu âm là phương pháp dễ sử dụng, an toàn, chi phí rẻ, có khả năng phát hiện u thận tốt ngay cả với các u kích thước nhỏ thậm chí chưa có biểu hiện lâm sàng. Siêu âm có thể chỉ ra các thương tổn di căn, tình trạng hạch. Siêu âm mạch máu còn cho phép đánh giá tình trạng huyết khối tĩnh mạch thận, tĩnh mạch chủ.

Để phòng nguy cơ ung thư thận, chủ yếu là kiểm soát các yếu tố nguy cơ:

- Không hút thuốc lá.

- Tránh tiếp xúc hóa chất.

- Kiểm soát tốt các bệnh lý toàn thân như béo phì, đái tháo đường.

- Điều trị đúng và kịp thời các bệnh lý hệ tiết niệu như nhiễm khuẩn tiết niệu, sỏi tiết niệu, suy thận….

- Khám sức khỏe định kỳ phát hiện sớm thương tổn.

Đang được quan tâm