Ung thư gan có di truyền?

(Dân trí) - Nhiều người có người thân mắc, tử vong vì ung thư gan lo ngại căn bệnh này có thể di truyền.

Ung thư gan là căn bệnh rất nguy hiểm, có chiều hướng gia tăng ở nước ta. Hàng năm Việt Nam có tới 22.000 người chết vì ung thư gan.

Trên thực tế, nhiều người vẫn nghĩ ung thư có thể di truyền từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên, việc nghiên cứu các gen lỗi gây nên bệnh ung thư có khả năng di truyền hay không vẫn còn đang trong phòng thí nghiệm. Các tác nhân chủ yếu tấn công cơ thể gây biến đổi gen, làm tổn thương các tế bào bao gồm môi trường xung quanh ô nhiễm, thực phẩm bẩn chứa các hóa chất độc hại, làm việc trong khu vực nhiễm độc đặc biệt là kim loại nặng như chì và thủy ngân trong thời gian dài.

Tuy nhiên, ung thư là có thể phòng ngừa, kể cả các loại ung thư được cho là có yếu tố gia đình, như ung thư vú, ung thư đại trực tràng.

Ung thư gan có di truyền? - 1

Với ung thư gan, đây là một loại ung thư nguy hiểm, với tỉ lệ tử vong cao, nhưng việc chủ động phòng ngừa sẽ giảm nguy cơ ung thư; phát hiện ung thư trong giai đoạn sớm để được điều trị hiệu quả.

Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia để phòng nguy cơ ung thư gan:

Kiểm soát bia rượu

Rượu bia là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan. Nguy cơ ung thư gan tăng gấp 2 lần ở những người có uống bia rượu nhiều, đặc biệt nguy cơ tăng cao ở người uống nhiều bia rượu mà lại có kèm theo nhiễm virus viêm gan B hoặc C.

Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo chỉ nên uống ít rượu bia.

Theo đó, mức uống rượu trung bình là khi uống không quá 2 đơn vị rượu /ngày với nam giới và không quá 1 đơn vị /ngày với nữ giới. Uống rượu nhiều là khi uống trên 4 đơn vị rượu /ngày với nam giới và trên 3 đơn vị /ngày với nữ giới.

Một đơn vị cồn tương đương 10 gam cồn (ethanol) nguyên chất chứa trong bia hoặc rượu.

Một đơn vị cồn tương đương với:

- 3/4 lon bia 330 ml (5%);

- Một cốc bia hơi 330 ml (4%);

- Một ly rượu vang 100 ml (13,5%);

- Hoặc một ly nhỏ/cốc nhỏ rượu mạnh 40 ml (30%).

Giảm cân

Nếu bạn đang thừa cân, béo phì, hãy giảm cân bằng thay đổi chế độ ăn, tập luyện thể dục thể thao đều đặn, tối thiểu 30 phút mỗi ngày.

Hãy giảm thịt đỏ, tăng cường rau xanh, trái cây, uống nhiều nước. Bỏ các loại đường, bánh ngọt, nước ngọt, đồ ăn nhanh, giảm tinh bột...

Bạn hãy đặt mục tiêu giảm cân từ 0,5 đến một kg mỗi tuần. Khi giảm cân, tình trạng gan nhiễm mỡ cũng sẽ được cải thiện, giảm nguy cơ xơ gan do gan nhiễm mỡ.

Tiêm phòng vắc xin

Viêm gan B là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, ung thư gan. Trong khi đó, viêm gan B hoàn toàn có thể phòng ngừa chủ động bằng tiêm vắc xin.

Ung thư gan là loại ung thư khó phát hiện, do các triệu chứng ban đầu rất mơ hồ. Vì thế, hãy quan tâm đến khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt ở những người béo phì, viêm gan B, C... 

Đang được quan tâm