Ung thư đại trực tràng chuẩn bị hóa xạ trị cần ăn uống như thế nào?

(Dân trí) - Bố cháu bị ung thư trực tràng thấp, đã cắt bỏ khối u và nối hậu môn nhân tạo, chuẩn bị hóa xạ trị. Xin hỏi bác sĩ, cần ăn uống thế nào trong thời gian này? Tiên lượng điều trị ung loại ung thư này?

ThS.BS. Bùi Quang Biểu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, ung thư trực tràng sau phẫu thuật có chỉ định hóa xạ trị kết hợp nhằm mục đích giảm nguy cơ tái phát và di căn. Phác đồ hóa xạ trị ung thư trực tràng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bệnh nhân, vì vậy hầu hết bệnh nhân ung thư đại trực tràng hóa xạ trị có thể điều trị ngoại trú được.

Ung thư đại trực tràng chuẩn bị hóa xạ trị cần ăn uống như thế nào? - 1

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân trong và sau xạ trị luôn rất quan trọng, phải đảm bảo đủ dinh dưỡng và năng lượng, không nên ăn kiêng dẫn đến suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả điều trị.

Trong thực tế nhiều người sợ ăn nhiều đạm sẽ nuôi tế bào ung thư kiêng khem không dám ăn uống, dẫn đến thể trạng suy nhược, sức khỏe yếu, ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hóa xạ trị.

Người bệnh cần uống 2-3 lít nước/ngày. Hạn chế chất xơ, thức ăn có nhiều mỡ. Không sử dụng đồ uống có cồn (rượu, bia).

Ung thư trực tràng có tiên lượng khá tốt. Nếu phát hiện sớm, chưa di căn xa và được điều trị kết hợp phẫu thuật, hóa chất, xạ trị có thể khỏi bệnh. Tỷ lệ sống thêm sau 5 năm đạt 50 - 80%.

Đang được quan tâm