U xương lành tính có nguy hiểm không?

Hà An

(Dân trí) - Hầu hết các khối u xương là lành tính (không phải ung thư). Các khối u lành tính thường không đe dọa đến tính mạng và trong hầu hết các trường hợp, sẽ không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

U xương lành tính là gì?

Các khối u lành tính không phải là ung thư. Các khối u xương lành tính thường cố định tại chỗ và không có khả năng gây tử vong. Tuy nhiên, chúng vẫn là các tế bào bất thường và có thể cần điều trị.

Các khối u lành tính có thể phát triển và có thể chèn ép các mô xương khỏe mạnh của bạn và gây ra các vấn đề trong tương lai.

U xương lành tính có nguy hiểm không? - 1

Các khối u ác tính là ung thư. Các khối u xương ác tính có thể gây ung thư di căn khắp cơ thể.

Hầu hết các khối u bắt đầu trong xương của bạn là lành tính (không phải ung thư). Điều này có nghĩa là các khối u lành tính sẽ không di căn từ vị trí ban đầu sang vị trí mới.

Các khối u có thể hình thành trong bất kỳ xương nào của hệ thống xương của bạn và ở bất kỳ phần nào của xương. Nói chung, các xương phổ biến nhất liên quan cũng là một số xương lớn nhất: xương đùi, xương chày, xương đùi, xương chậu, cột sống và xương sườn.

Một số loại khối u phổ biến nhất ở các vị trí cụ thể, chẳng hạn như cột sống hoặc gần hông, đầu gối hoặc vai của bạn.

Vậy, u xương lành tính có nguy hiểm không và có cần phải loại bỏ? Theo Cleveland Clinic, hầu hết các khối u xương là lành tính (không phải ung thư). Các khối u lành tính thường không đe dọa đến tính mạng và trong hầu hết các trường hợp, sẽ không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Tùy thuộc vào loại khối u, các lựa chọn điều trị rất đa dạng - từ theo dõi đến phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Các loại u xương lành tính

U xương lành tính có nguy hiểm không? - 2

U sụn xương

Theo Healthline, các khối u lành tính phổ biến hơn các khối u ác tính. Trong đó, loại u xương lành tính phổ biến nhất là u sụn xương. Loại này chiếm từ 35 đến 40 phần trăm của tất cả các khối u xương lành tính. U xương phát triển ở thanh thiếu niên.

Những khối u này có thể gặp ở bất cứ xương nào có bản sụn phát triển như xương cánh tay hoặc xương chân.

Các khối u này được tạo ra từ xương và sụn. U sụn xương đã được coi là một bất thường về tăng trưởng. Một trẻ có thể phát triển một loại u xương đơn lẻ hoặc nhiều loại trong số chúng.

U sợi đơn bào kém phát triển (Non ossification fibroma unicameral)

U sợi đơn bào kém phát triển là một khối u hình thành từ các sợi đơn bào phát triển dị thường, tập trung nhiều ở xương chân. Nó xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên.

U tế bào khổng lồ

Loại u xương này có tốc độ tăng trưởng nhanh và được tìm thấy nhiều hơn ở người lớn. Do kích thước lớn nên khối u cần được loại bỏ sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Đây là những khối u rất hiếm.

U sụn

U sụn là một u nang sụn phát triển bên trong tủy xương. Bệnh có thể kéo dài trong nhiều năm, đến tận khi bệnh nhi trưởng thành.

Loạn sản xơ xương

Loạn sản xơ xương là một đột biến gen làm cho xương trở nên xơ và dễ bị gãy. Tình trạng này khá hiếm gặp.

Nang xương phình mạch

U nang xương phình mạch là một bất thường của các mạch máu bắt đầu trong tủy xương. Nó có thể phát triển nhanh chóng và ảnh hưởng đến các mạch máu.

Các triệu chứng tiềm ẩn của khối u xương

Đau âm ỉ ở phần xương bị ảnh hưởng là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư xương. Cơn đau bắt đầu không thường xuyên, sau đó trở nên nghiêm trọng và liên tục. Cơn đau có thể đủ nghiêm trọng để đánh thức bạn trong đêm.

Đôi khi, khi mọi người có một khối u xương chưa được phát hiện, có vẻ như một chấn thương không đáng kể sẽ làm gãy xương vốn đã suy yếu, dẫn đến đau dữ dội. Đây được gọi là gãy xương bệnh lý. Đôi khi có thể có sưng tại vị trí của khối u.

Hoặc bạn có thể không bị đau nhưng bạn sẽ nhận thấy một khối mô mới trên một số bộ phận của cơ thể. Các khối u cũng có thể gây đổ mồ hôi ban đêm, sốt hoặc cả hai.

Những người có khối u lành tính có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Khối u có thể không được phát hiện cho đến khi chụp quét hình ảnh cho thấy nó trong khi thực hiện các xét nghiệm y tế khác.

Một khối u xương lành tính có thể không cần điều trị trừ khi nó bắt đầu cản trở chức năng và cử động hàng ngày của bạn.