Thứ bảy, 10/01/2009 - 10:34

Tuyên dương bác sĩ nội trú

Dân trí

Ngày 11/1 tới, lần đầu tiên tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bộ Y tế sẽ tổ chức Lễ tuyên dương và trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 201 bác sĩ nội trú (BSNT).

Đây là những học viên của khóa học 2008 - 2013. Theo Vụ Khoa học và Đào tạo (Bộ Y tế), đến nay các cơ sở đào tạo BSNT đã đào tạo được khoảng 34 khóa học, với 1.500 BS tốt nghiệp.

BSNT là loại hình đào tạo sau đại học, nhằm mục đích đào tạo các bác sĩ chuyên khoa có kiến thức khoa học cơ bản vững, có kiến thức chuyên ngành hệ thống, kỹ năng thực hành cao, chủ động giải quyết thành thạo hoặc phối hợp giải quyết những vấn đề chuyên môn cơ bản thuộc ngành đào tạo.

Điều kiện để trúng tuyển khá khắt khe: phải là những sinh viên mới ra trường có kết quả học tập trung bình đạt loại khá, không quá 27 tuổi và phải qua kỳ thi với 4 môn thi... Mỗi khoa đào tạo BSNT dài 3 năm, học viên vừa học vừa làm tại các bệnh viện phù hợp với chuyên ngành học dưới sự hướng dẫn của thầy giáo là bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện đó. BSNT sau khi ra trường sẽ được cấp ba bằng gồm: bác sĩ chuyên khoa 1, bác sĩ chuyên khoa 2 và bằng thạc sĩ.

Hiện nay nước ta có 6 cơ sở đào tạo BSNT là: Trường Đại học Y Thái Bình, Y Thái Nguyên, Y Hải Phòng, Y Hà Nội, Y dược TP. Hồ Chí Minh và ĐH Huế.

P. Thanh