Tưởng đau mắt đỏ, bệnh nhân suýt mù vì bệnh lý hiếm gặp

(Dân trí) - Bệnh nhân được chẩn đoán đau mắt đỏ trái nhưng điều trị suốt 2 tháng không thuyên giảm, khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ phát hiện căn bệnh rò động mạch cảnh xoang hang hiếm gặp.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Ngô Văn Hồng, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện  Chợ Rẫy cho biết, chị Trịnh Thị Kim P. (31 tuổi) đến bệnh viện khám trong tình trạng đỏ mắt, lồi mắt kéo dài.

Trước đó khoảng 2 tháng, bệnh nhân có biểu hiện mắt trái bị nặng, đỏ, đau nhẹ, phù kết mạc, lồi mắt nhẹ, không sụp mí, không nhức đầu, ù tai.

Tưởng đau mắt đỏ, bệnh nhân suýt mù vì bệnh lý hiếm gặp - 1

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đỏ, lồi mắt trái

Bệnh nhân đã được y tế địa phương chẩn đoán viêm kết mạc, điều trị triệu chứng tuy nhiên, tình trạng bệnh không thuyên giảm.

Sau 2 tháng người bệnh đã đến nhiều bệnh viện thăm khám nhưng không tìm được nguyên nhân và giải pháp điều trị phù hợp, gia đình đã quyết định chuyển người bệnh lên Chợ Rẫy .

Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị cương tụ, giãn hệ thống mạch máu nông và sâu tại kết mạc, thượng củng mạc trên mắt phải, lồi mặt nhẹ.

PGS.TS.BS Lê Văn Phước, Trưởng khoa Chẩn đoán Hình ảnh cho biết: “Các kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bệnh nhân bị rò động tĩnh mạch màng cứng xoang hang, đây là bệnh lý hiếm gặp, gây rất nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán, điều trị”.

Theo đó, rò động tĩnh mạch màng cứng xoang hang là một bệnh do sự rò rỉ máu từ những nhánh nhỏ màng cứng của động mạch cảnh trong hoặc động mạch cảnh ngoài vào xoang hang. Khi đó xoang hang sẽ ứ trệ tuần hoàn dẫn đến tăng áp lực trong xoang hang, tăng áp lực các tĩnh mạch đổ vào xoang hang, đặc biệt bị ảnh hưởng nhiều nhất là tĩnh mạch mắt trên và tĩnh mạch mắt dưới.

Tưởng đau mắt đỏ, bệnh nhân suýt mù vì bệnh lý hiếm gặp - 2
Các bác sĩ cho biết, tình trạng của người bệnh rất hiếm gặp, khó chẩn đoán

Rò động mạch màng cứng xoang hang là một trong những trường hợp ít gặp. Khi tiếp nhận các biểu hiện đặc trưng của bệnh, các bác sĩ chuyên khoa mắt thường hay bị nhầm lẫn với một số bệnh lý nhãn khoa  khác như: viêm kết mạc, glaucoma, viêm thượng củng mạc, viêm hoặc u hốc   mắt… Việc chẩn đoán nhầm sẽ dẫn đến điều trị không có hiệu quả, thậm chí có  thể có những biến chứng không tốt do điều trị không đúng gây ra.

PGS Lê Văn Phước cho biết: “Nếu chẩn đoán sai, tình trạng bệnh lý tại mắt của người bệnh sẽ kéo dài, ngày càng nặng hơn như: lồi mắt, phù nề kết mạc, thiếu máu thị thần kinh, xuất huyết hắc mạc, tắc mạch máu võng mạc, loét giác mạc, sụp mi, liệt vận nhãn, suy giảm hoặc mất thị lực. Những thay đổi huyết động học tại động tĩnh mạch sẽ tạo ra sự trào ngược tĩnh mạch nông vỏ não, gây rối loạn huyết động nội sọ. Do vậy, nếu điều trị trễ sẽ có nguy cơ xuất huyết não, nhồi máu não, nguy cơ tử vong cao”.

Trước những nguy hiểm người bệnh phải đối mặt, sau hội chẩn các bác sĩ đã chỉ định can thiệp nội mạch dưới hướng dẫn của hệ thống chụp mạch máu xóa nền DSA, sử dụng những vật liệu chuyên dụng gây tắc thành công lỗ rò động tĩnh mạch xoang hang cho bệnh nhân. Sau can thiệp 2 ngày, thị lực người bệnh dần hồi phục, 10 ngày sau, thị lực của người bệnh đã đạt 10/10, mắt bị lồi trở về vị trí bình thường.  

Tưởng đau mắt đỏ, bệnh nhân suýt mù vì bệnh lý hiếm gặp - 3
Tưởng đau mắt đỏ, bệnh nhân suýt mù vì bệnh lý hiếm gặp - 4

Mắt trái của người bệnh trước và sau can thiệp

Qua trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo nếu bệnh nhân có tình trạng đau mắt đỏ kéo dài, đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi; Hay có bệnh nhân lại chỉ biểu hiện đơn độc tình trạng liệt vận nhãn hoặc đau nửa đầu (kiểu Migrain).... cần lưu ý tới những nguy cơ khác. 

Bác sĩ khuyến cáo những bệnh nhân có các biểu hiện đặc trưng nêu trên, nếu điều trị các bệnh lý viêm nhiễm có liên quan không mang lại hiệu quả, cần đến các bệnh viện có chuyên khoa sâu về ngoại thần kinh, mắt để được phối hợp chẩn đoán, can thiệp kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Vân Sơn 

Đang được quan tâm