Tưởng bệnh dạ dày vì trào ngược, ợ chua hóa ung thư đường tiêu hóa

Dân trí Khi xuất hiện dấu hiệu ợ chua và trào ngược dạ dày, ông H.Q.N (Hà Tĩnh) cho rằng chứng đau dạ dày đang hành hạ mình. Đến khi trào ngược liên tục, xuất hiện đau thắt vùng bụng ông đến bệnh viện K kiểm tra được phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển.

Cảnh giác với dấu hiệu đầy bụng, khó tiêu

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K cho biết, ung thư dạ dày hiện đứng hàng thứ 6 trong các bệnh ung thư thường gặp và là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 do ung thư trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nếu chẩn đoán sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 95%.

Với bệnh nhân này, trước đó 40 năm, ông N. (88 tuổi) đã có tiền sử ung thư dạ dày đã phẫu thuật cắt ¾ dạ dày. Sau khi xét nghiệm, chiếu chụp các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư miệng nối dạ dày. Tổn thương ở miệng nối tiến triển viêm và ung thư hóa. Mặc dù bệnh nhân tuổi đã cao nhưng sau khi đánh giá tổn thương tại chỗ, chưa di căn, thể trạng bệnh nhân đảm bảo và sự quyết tâm của bệnh nhân, gia đình các bác sĩ quyết tâm phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày và tạo hình mới dạ dày cho ông.

Tưởng bệnh dạ dày vì trào ngược, ợ chua hóa ung thư đường tiêu hóa - 1

Một ca can thiệp nội soi dạ dày tại Bệnh viện K.

TS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, bệnh viện K khuyến cáo “Tuổi là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.”

Với bệnh nhân tuổi cao trên 80, nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật như kỹ thuật ngoại khoa, gây mê trong suốt quá trình mổ 3-4h, mất máu ........ Nhưng với kinh nghiệm lâu năm, kíp phẫu thuật đã thực hiện thành công, cắt toàn bộ dạ dày, loại bỏ tổn thương kích thước 2x3cm và tạo hình dạ dày mới cho cụ T.. Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục tốt, ra viện sau 7 ngày điều trị

Cũng tại khoa Ngoại bụng 1, bệnh nhân Vũ Thị K. 86 tuổi quê ở huyện Kim Môn, tỉnh Hải Dương cho biết “Tôi bị táo bón thường xuyên, ăn không nhiều nhưng cảm giác luôn đầy tức bụng khó chịu. Nhưng vì tuổi cao, quê ở xa nên cũng không thăm khám thường xuyên. Các bác sĩ chẩn đoán tôi mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến triển và cần tiến hành phẫu thuật.”

Và cũng kíp phẫu thuật trên đã thực hiện cắt đại trực tràng, nạo vét hạch toàn bộ cho cụ K. Sau mổ 04 ngày cụ có thể nói chuyện, vận động bình thường.

Đây không phải là những trường hợp hiếm gặp tại Bệnh viện K. Thời gian qua, bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho nhiều người bệnh trên 80 tuổi ...

Hiện nay với nhiều kỹ thuật hiện đại như: nội soi phóng đại, ánh sáng màu tầm soát phát hiện sớm ung thư điều tiêu hóa, cắt hớt niêm mạc dạ dày, đại trực tràng ESD, phẫu thuật nội soi 3D......  và trong tương lai rất gần là phẫu thuật Rô bốt mổ ung thư sẽ ngày càng nâng cao chất lượng điều trị.

Các bác sĩ cũng cho biết, dấu hiệu ung thư dạ dày dễ nhầm với bệnh dạ dày thông thường. Trong thực tế, nhiều người cứ đau bụng, đầy hơi, khó tiêu họ nghĩ ngay đau dạ dày, tự mua vài liều thuốc về uống, thấy đỡ rồi thôi chứ không có ý thức đi khám. Hoặc giả đi khám nhưng lại ngại nội soi dạ dày nên không được phát hiện bệnh sớm.

Ăn ít thịt, nhiều chất xơ để phòng ung thư đường tiêu hóa

Để phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa, mọi người nên hạn chế ăn nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật; bổ sung đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi, các vitamin E, C, và A …và duy trì chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục thường xuyên.

Các chuyên gia khuyến cáo, những người có tiền sử viêm đại tràng, dạ dày mạn tính, trong gia đình có người thân từng mắc ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng), hoặc khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, táo bón, đầy bụng, đi tiêu ra máu, ói ra máu … thì nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời.

Ngay cả khi phát hiện ung thư ở bệnh nhân tuổi cao thậm chí trên 80 vẫn nên quyết tâm phối hợp với các bác sĩ chuyên sâu về ung thư để không bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh bệnh tốt nhất.

Hồng Hải