Thứ ba, 03/11/2020 - 10:39

Tưởng ăn khỏe, người phụ nữ Hà Nội vô tình nuôi khối u khủng

Dân trí

Đến khi bụng to như người có chửa sắp sinh, người phụ nữ 64 tuổi mới chịu đến viện khám. Bà được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng, khối u khủng có kích thước lên đến 30cm.

Người phụ nữ nông thôn 64 tuổi (Thường Tín, Hà Nội) chưa từng biết đau ốm là gì lần đầu tiên đến Bệnh viện Ung bướu Hà Nội với chiếc bụng to như mang thai 7 tháng. 

Bà N.T.A cho biết bản thân vốn có sức khỏe rất tốt, được mọi người xung quanh ví như “con trâu đất”. Cách đây khoảng 5 tháng, cơ thể bà bắt đầu có dấu hiệu bất thường, tăng đến 4 kg trong thời gian ngắn và chỉ thấy to ở phần bụng. Thỉnh thoảng, bà có cảm giác tức bụng, bà lại nghĩ “chắc làm nhiều nên đói”. 

Dù bụng ngày càng to nhanh nhưng bà vẫn cho rằng đó là do mình ăn khỏe. Gần đây, bụng bà to như phụ nữ chửa sắp sinh. Lúc này, sau khi được nhiều người khuyên nhủ, bà mới đến bệnh viện ở địa phương khám và được chuyển thẳng lên Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vì nghi ngờ ung thư. 

Trước đó, bà không có biểu hiện ra máu âm đạo hay gầy sút cân. 

Tưởng ăn khỏe, người phụ nữ Hà Nội vô tình nuôi khối u khủng  - 1
Khối u lớn đè đẩy khiến bụng phình to

Các kết quả xét nghiệm cho thấy, ổ bụng từ tiểu khung lên tới ngang tụy có khối tỷ trọng dạng nang, kích thước 20 x 30 cm, đè đẩy các quai ruột sang hai bên và lên trên, đẩy tử cung ra trước. Đặc biệt, chỉ điểm u cho kết quả cao gấp 15 lần bình thường, nghi ngờ u ác tính ở buồng trứng. 

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tại khoa Ngoại Vú – Phụ khoa. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn kĩ càng do ca phẫu thuật tiềm ẩn nhiều nguy cơ như khối u lớn dính các tạng xung quanh, chảy máu, tổn thương tạng, mạch máu trong ổ bụng gây khó khăn trong việc phẫu tích. 

Ca phẫu thuật kéo dài một giờ. Các bác sĩ đã bóc tách hoàn toàn khối u. Sinh thiết tức thì ngay trong mổ cho kết quả, bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng nên phẫu thuật viên đã đồng thời cắt tử cung, 2 buồng trứng, mạc nối lớn. 

Bệnh nhân được phẫu thuật triệt căn để không phải mổ nhiều lần, đường rạch thành bụng cũng được hạn chế tối đa giúp quá trình hậu phẫu nhẹ nhàng, mau lành. 

2 ngày sau mổ, bệnh nhân hồi phục tốt, vết mổ khô nhanh, có thể sinh hoạt và đi lại bình thường. 

“Đúng là tôi chủ quan quá vì từ bé đến giờ chẳng biết ốm đau hay đi bệnh viện là gì. Trước khi mổ tôi cũng lo lắm nhưng giờ thì nhẹ người rồi”, nữ bệnh nhân chia sẻ. 

Ung thư buồng trứng được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng vì bình thường không có các biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Người bệnh chỉ phát hiện qua những triệu chứng như đau tức bụng, trướng bụng, bụng to bất thường… Song, những triệu chứng này cũng thường bị nhầm lẫn với những vấn đề như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh… 

Để phòng bệnh ung thư này, chị em nên có hành vi sức khỏe tốt, lắng nghe cơ thể của mình và biết lịch sử gia đình mình xem có ai bị bệnh này trước đó không. Khám tầm soát phát hiện sớm ung thư là việc làm cần thiết bởi ung thư buồng trứng nếu phát hiện sớm khi bệnh mới bắt đầu thì tỷ lệ sống thêm 5 năm tăng 30% đến 90%. 

Hà An

Đáng quan tâm