1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Tử vong, mất cả bộ ngực vì tiêm silicon

Nhiều người bị biến chứng do tiêm silicon lỏng. Không ít trường hợp nhập viện trong tình trạng ngực bị sưng tấy, viêm đỏ rực, buộc phải cắt hết toàn bộ ngực, thậm chí tử vong.

TS. BS. Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Tạo hình Thẩm mỹ (BV Chợ Rẫy TPHCM) khuyến cáo, hoàn toàn không có cái gì gọi là mỡ nhân tạo, mệnh danh mĩ miều của silicon lỏng. Silicon lỏng hay còn gọi là silicon công nghiệp sẽ bị vón cục khi được tiêm vào cơ thể.

 

Tử vong, mất ngực vì silicon                

 

Theo BS.Quang Hùng, ca tử vong vào ngày 27/4 sau một ngày nhập viện do tiêm silicon chuyển lên từ BV Trà Vinh có thể được xem là một ca chích nhiều silicon lỏng nhất.

 

Bệnh nhân tên H. đã chích silicon trên trán, giữa mũi, hai bên cánh mũi, dưới hai mi mắt, hai bên má, dưới cổ, hai bên ngực, hai mu bàn tay, hai mu bàn chân.

 

Nhiều vết chích trên người bệnh nhân bị chảy dịch vàng, sưng đỏ. Bệnh nhân được chẩn đoán bị sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng máu và có thể kèm theo thuyên tắc phổi.

 

ThS. BS. Phan Minh Hoàng, Giảng viên Bộ môn Tạo hình Thẩm mỹ (ĐH Y Phạm Ngọc Thạch), cho biết, trong năm 2013, BV Chợ Rẫy đã tiếp nhận khoảng 15 ca bị biến chứng do tiêm silicon lỏng. Không ít trường hợp nhập viện trong tình trạng ngực bị sưng tấy, viêm đỏ rực; buộc phải bị cắt hết toàn bộ ngực để bảo tồn tính mạng.

 

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân còn sử dụng silicon lỏng như chất làm đầy, để nâng má, làm đầy các mu bàn tay hoặc mu bàn chân.

 

Bên cạnh đó, các khoa Thẩm mỹ của nhiều BV khác trên địa bàn TPHCM cũng ghi nhận rải rác điều trị cho nhiều trường hợp biến chứng do tiêm silicon.

 

Tử vong, mất cả bộ ngực vì tiêm silicon

Nhiều trường hợp chích silicon để thay đổi kích thước cậu nhỏ và được các BS khoa Nam (BV Bình Dân) tiếp nhận điều trị các biến chứng- Ảnh: Hương Cát

 

Chính silicon để... làm cậu nhỏ to lớn hơn

 

Các BS. Khoa Nam (BV Bình Dân) không quên trường hợp một bệnh nhân nam 30 tuổi, ở Cà Mau đã phải nhập viện sau 4 tháng tiêm silicon để làm cậu nhỏ to lớn hơn, hy vọng cải thiện khả năng sinh hoạt tình dục.

 

Hậu quả, những chỗ được tiêm bị sưng phồng, lở loét. Các bác sĩ ở đây đã phải nạo hết các nốt chai sần, cắt bỏ da.

 

BV Cấp cứu Trưng Vương cũng đã từng cấp cứu cho một bệnh nhân nam (21 tuổi, Tiền Giang) sau khi chích silicon lỏng với nhu cầu làm to mông.

 

Anh này đã tìm mua silicon lỏng và nhờ bạn chích 220cc vào mỗi mông. Silicon đã gây ra thuyên tắc phổi, nên bệnh nhân suy hô hấp và tử vong.

 

Theo kinh nghiệm điều trị của mình, BS. Hùng ghi nhận nhóm bệnh nhân bị biến chứng silicon nhiều nhất thuộc nhóm “gay”. Những bệnh nhân này thường chích silicon lỏng giá rẻ để làm đầy mông, ngực. Phần lớn bệnh nhân này không đủ tiền để có thể tiến hành đặt túi ngực, với giá khoảng 40 - 50 triệu đồng.

 

Sau đó là những thiếu nữ nông thôn mới lớn, ra thành phố tìm việc làm và đua đòi làm đẹp "cho bằng chị bằng em".

 

Silicon chảy tới đâu, vón cục tới đó

 

Silicon lỏng hoàn toàn bị cấm trong y tế, và chỉ tồn tại trên thị trường chích dạo. Rất nhiều nguồn silicon trôi nổi, giá rẻ chỉ và chục đến vài trăm ngàn đồng/lít, rất khó kiểm soát.

Các BS chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ đều khẳng định, những loại silicon lỏng này đều được gán cho cái tên rất “khoa học” - mỡ nhân tạo. Nhưng làm gì có mỡ nhân tạo.

 

BS. Hùng cho biết: “Đến 60 - 70% bệnh nhân tiêm silicon lỏng thường có biến chứng nhiễm trùng. Còn nhóm bệnh nhân trên 40 tuổi, tỷ lệ nhiễm trùng chiếm đến 80 - 90%. Vì tất cả những người sử dụng silicon lỏng đều chích dạo, điều kiện vô trùng không có.

 

Các BS chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ khuyến cáo: “Những phụ nữ muốn làm đẹp, nên đến một cơ sở y tế, một BV chuyên khoa có thẩm quyền và có chức năng hoạt động tạo hình thẩm mỹ. Khi làm, khách hàng phải biết được bác sĩ làm cho mình là ai, tên gì, có bằng cấp và trình độ chuyên môn như thế nào để có kết quả tốt nhất”.

Thông thường, các người tiêm chích dạo dùng mũi kim tiêm nhọn, nên một phần silicon lỏng có thể xâm nhập vào máu, đóng cục lại và gây ra các thuyên tắc.

 

Bệnh nhân thông thường sẽ cảm thấy mỏi rã rời, vì các mạch máu bị silicon bít kín, không vận chuyển được máu đến nuôi các cơ bắp. Sau đó là những cơ quan khác như phổi bị suy hô hấp gây tử vong”.

 

Silicon lỏng chảy trong cơ thể có thể hóa ác, nguy cơ gây ra ung thư cao. Thậm chí, khi silicon thâm nhập vào các khớp sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng vận động. Silicon khi chích vào mô, các bác sĩ cũng không biết silicon lỏng sẽ đi đến đâu, điểm đích là đâu vì nó có thể lan tỏa khắp nơi.

 

BS.Hoàng nói: “Trong năm qua, nhiều trường hợp biến chứng như vậy đã được các tuyến tỉnh chuyển lên, chủ yếu ở Bình Dương, Đồng Nai hay Đà Nẵng. Chúng tôi từng tiếp nhận 3 bệnh nhân bị biến chứng cùng từ một người chích dạo, hoặc có những bệnh nhân phải vào cấp cứu vì tiêm silicon vào người nhiều lần, vào những thời điểm khác nhau.

 

Sau một thời gian chích silicon lỏng, bệnh nhân có phản ứng viêm, loét, sưng đỏ, đau. Tuy nhiên, các BS cũng chỉ “nạo vét” được một phần silicon lỏng chứ không cách nào lấy hết 100% chất lỏng đã được đưa vào người.

 

Khi chích vào, silicon lỏng hòa lẫn với các mô, hoặc các tế bào; chúng tôi chỉ có thể cảm nhận bằng lòng bàn tay hoặc qua siêu âm, người ta sẽ thấy các mô trộn lẫn với silicon, và vón cục lại”. 

 

Theo Hương Cát

Một thế giới