Thứ năm, 11/01/2018 - 06:42

TS Hà Phương Thư: Niềm tin của người bệnh góp phần làm nên thành công của tôi

“Chính niềm tin và sự gửi gắm của người bệnh ung thư là động lực giúp tôi có thêm nhiệt huyết trong các công trình nghiên cứu và góp phần làm nên thành công ngày hôm nay” là chia sẻ của nữ Tiến sĩ trẻ Hà Phương Thư - Trưởng phòng Vật liệu nano y sinh, Viện Khoa học vật liệu - Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam.

Duyên lành giữa nhà khoa học và người bệnh

Gặp gỡ TS Hà Phương Thư vào một ngày cuối năm 2017 – khi công trình nghiên cứu về Phức hệ nano FCC của chị vừa nhận được giải thưởng là một trong 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật của năm.

Trước đó, chị còn có tên trong danh sách “50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017” do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn và Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam vì những đóng góp trong công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Với chị, để công trình nghiên cứu của mình đến được với cộng đồng và có được thành công như vậy, một phần là chị nhận được niềm tin của người bệnh, mà người đầu tiên chị muốn nói đến là bạn thân từ ngày học cấp III ở Huế - Trần Thị Cẩm Bào – một bệnh nhân ung thư vú.

TS Hà Phương Thư và chị Trần Thị Cẩm Bào trong một buổi gặp gỡ
TS Hà Phương Thư và chị Trần Thị Cẩm Bào trong một buổi gặp gỡ

Chị Trần Thị Cẩm Bào là một bệnh nhân đang mang trong mình căn bệnh ung thư vú đã gần 5 năm. Nếu thoạt nhìn, nhiều người chỉ nhận ra vẻ khác người khỏe mạnh của chị chỉ là mái tóc đã bị rụng và đang mọc dần lại sau quá nhiều lần hóa trị. Ở tuổi 44, nhìn qua, không ai biết chị đã từng bị ung thư di căn, phải ngồi xe lăn và có những lúc tưởng như cận kề cái chết.

Kể lại quá trình phát hiện và chống chọi với bệnh tật, chị Bào cho biết, cuối năm 2012, một lần trong khi tắm, chị phát hiện thấy vùng da ngực có màu hồng. Đi khám ở Bệnh viện K, chị nhận được kết luận bị ung thư vú giai đoạn 2, có 20 hạch, trong đó 10 hạch đã di căn. Rồi tháng 1/2013, chị Cẩm Bào phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bên vú phải, tiếp sau đó là 6 đợt hóa chất và 25 mũi xạ khiến cơ thể suy kiệt.

“Khi truyền hóa chất, người tôi mệt mỏi, cơ thể đau nhức, không ăn uống gì được, khó thở. Tóc của tôi rụng dần rồi trọc lốc. Tôi kiệt sức và giảm cân trầm trọng” – chị Bào nhớ lại. Duyên cơ thế nào, cũng đúng lúc đó, bạn chị - TS Hà Phương Thư xuất hiện và đề nghị được hỗ trợ chị cải thiện tình trạng sức khỏe bằng phức hệ nano FGC do mình nghiên cứu ra. Sau khi tìm hiểu, chị Bào đã nhận lời dùng sản phẩm, và vẫn tuân thủ toàn bộ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Được người bệnh tin tưởng là phần thưởng lớn nhất

TS Hà Phương Thư cho biết, từ lâu chị đã nhận thấy việc điều trị ung thư bằng phác đồ hóa trị, xạ trị tuy mang đến kết quả trong việc tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của khối u nhưng đồng thời giết chết không ít tế bào lành, gây ra nhiều tác dụng phụ, khiến cơ thể người bệnh suy kiệt. Vì vậy trong đề án “Nghiên cứu quy trình chế tạo và đánh giá hiệu quả của hệ dẫn thuốc hướng đích cấu trúc nano lên tế bào ung thư” thực hiện năm 2012, chị chọn cách sử dụng các vật liệu kích thước nano làm phương tiện bảo vệ tế bào lành.

“Sau nhiều năm, nghiên cứu nâng cấp dần, từ chỗ ban đầu là các sản phẩm nano curcumin từ củ nghệ, tiếp đến là phối hợp với củ tam thất và rong nâu, nay sản phẩm đã hoàn chỉnh, được chuyển giao nguyên liệu nano FGC cho Công ty Cổ phần dược mỹ phẩm CVI và Bộ Y tế cấp phép để lưu hành trên thị trường với tên gọi TPBVSK CumarGold Kare” – theo TS Thư.

TS Thư cho biết, Phức hệ Nano FGC (Fucoidan - Ginseng - Curcumin) đã cải thiện độ tan, tối ưu hóa khả năng bao gói, bảo vệ dược chất khỏi những rào cản sinh học, nâng cao thời gian lưu thông trong hệ tuần hoàn, tập trung hoạt chất tại vùng khối u thông qua cơ chế hướng đích thụ động, nâng cao thể trạng, cải thiện chất lượng sống sau mỗi đợt hóa xạ trị thay vì mệt mỏi, chán ăn, dẫn đến suy kiệt nhanh chóng.

Sau hơn 1 năm được chuyển giao nguyên liệu để doanh nghiệp sản xuất, sản phẩm CumarGold Kare đã được cộng đồng người bệnh ung thư đón nhận và tin tưởng sử dụng. “Tôi vui và cảm động hơn cả là có những người như chị Bào và nhiều bệnh nhân khác đã tin tưởng vào sản phẩm của tôi để cải thiện chất lượng sống cho người bệnh sau hóa xạ trị. Đây chính là niềm tin của người bệnh với khoa học – điều quan trọng góp phần nên thành công của tôi” – TS Hà Phương Thư khiêm tốn nói.

Để được tư vấn về bệnh ung thư, độc giả liên hệ tổng đài miễn cước 1800.1796, hotline 091.500.1796 hoặc truy cập website cumargoldkare.vn

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

TS Hà Phương Thư: Niềm tin của người bệnh góp phần làm nên thành công của tôi - 2