Bình Định:

Truy trách nhiệm vụ thai nhi 5,1kg tử vong trong lúc sinh

Dân trí Giám đốc Sở Y tế Bình Định đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn khẩn trương họp khoa sản và thành lập hội đồng chuyên môn để làm rõ, xử lý kỷ luật theo đúng quy định nếu xảy ra sai phạm trong vụ thai nhi 5,1 kg tử vong trong lúc sinh.
>>Lãnh đạo Trung tâm Y tế lên tiếng vụ thai nhi 5,1kg chết oan trong lúc sinh
>>Thai nhi 5,1kg tử vong trong lúc sinh, Bộ Y tế yêu cầu xác minh

Cần làm rõ những bất thường, lạ

Trao đổi với PV Dân trí liên quan đến vụ việc trên, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Bình Định, cho biết đã nhận được công văn của Bộ Y tế đề nghị đơn vị đơn vị này báo cáo về sự việc của một thai nhi 5,1 kg tử vong trong lúc sinh tại Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn (gọi tắt là TTYT An Nhơn, tỉnh Bình Định).

Truy trách nhiệm vụ thai nhi 5,1kg tử vong trong lúc sinh - 1
Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, nơi xảy ra vụ việc đáng tiếc.

“Sở Y tế Bình Định đã yêu cầu họp khoa sản và hội đồng chuyên môn TTYT thị xã An Nhơn để phân tích thấu đáo về mặt chuyên môn. Đây cũng là ca liên quan đến chuyên ngành sâu nên hội đồng chuyên môn phải phân tích tại sao yếu tố khi siêu âm bà mẹ ban đầu trọng lượng thai chỉ 3,5 kg, thấp hơn nhiều với thực tế”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, trong siêu âm đánh giá trọng lượng thai nhi căn cứ vào một vài công thức, từ công thức đó bác sĩ tính toán, ước tính được trọng lượng thai nhi. Trong trường hợp này, bác sĩ đo đường kính lưỡng đỉnh để ước tính trọng lượng thai nhi.

“Thực ra, về mặt khoa học cái đó chỉ mang tính ước tính chứ không phải chính xác tuyệt đối. Các bác sĩ dựa vào các thông số đó để ước tính ra trọng lượng, nhưng trong trường hợp có những cái bất thường thì ước tính có thể không đúng”, ông Hùng cho hay.

Cũng theo ông Hùng, khi đo bề cao tử cung và số đo vòng bụng bà mẹ thì cũng cho ra con số tương đương, đó cũng là một cái lạ. Thực ra, ở trạm y tế người đẻ thường tại trạm, việc ước tính vào trọng lượng thai nhi cũng chỉ dựa vào thăm khám là điều rất khó. Trong khi đó, trường hợp này cũng khớp với siêu âm nên đây cũng là một điểm khó.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tôi khác nữa cần phải xem xét vì sao thai nhi tới 5,1 kg rất lớn nhưng không phát hiện ra.

“Cần phải hỏi thêm bà mẹ từ lúc mang thai đến lúc sinh tăng bao nhiêu ký. Bình thường một bà mẹ trong một thai kỳ tăng 10,5 kg đến 11,5 kg, vì vậy với 1 thái lớn đến 5,1 kg sự tăng cân có bất thường không, bà mẹ có cảm nhận điều đó không, bởi thay vì tăng 12 kg mà tăng lên 14 hoặc 15 kg”, ông Hùng nói.

Ông Hùng nói thêm, trong quá trình có thai 9 tháng, bà mẹ có đi khám thai tại trạm y tế hay cơ sở y tế nào đó và đã có thầy thuốc nào tiên lượng về việc đó chưa hoặc trước đó họ có siêu âm ngoài lần siêu âm gần nhất trước khi sinh”.

“Hiện nay, hầu hết các bà mẹ trong 9 tháng họ đi khám thai rất nhiều lần và siêu âm nhiều lần chứ không phải 1 lần. Tất cả các thông tin đó sẽ tập hợp lại để hình dung ra được trường hợp này như thế nào. Trường hợp này, thai to mà sa xuống thì TTYT An Nhơn buộc phải chuyển viện. Trong cái rủi vẫn còn cái may là chuyển viện sớm chứ không nguy hiểm cả tính mạng người mẹ”, ông Hùng nói.

“Không phải trường hợp nào cũng siêu âm”

Trao đổi về việc các sản phụ trước khi vào viện sinh có bắt buộc phải siêu âm, ông Hùng cho rằng việc siêu âm không phải tất cả các sản phụ khi vào viện bắt buộc. “Chuyện sinh đẻ người dân vẫn đến trạm y tế, nhưng trạm y tế thì không có siêu âm, thậm chí bà con ở miền núi có người vẫn đẻ tại nhà, do cô đỡ thôn bản đỡ đẻ. Ở đây, có 1 tình huống bà mẹ này vừa siêu âm, kết hợp với lâm sàng bình thường. Do vậy, câu chuyện có siêu âm trường hợp đối với sản phụ T.T.N.Y. hay không, điều này hội đồng chuyên môn cũng cần phải xem xét”, ông Hùng giải thích.  

“Trong trường hợp này, có một yếu tố cần phải xem xét tổng thể trên một người bệnh bao gồm tiền sử thai nghén, tiền sử khám thai, kết quả siêu âm trước khi đẻ, trong khi đẻ thì khám như thế nào, tiên lượng làm sao…”, ông Hùng nói thêm.

Đặt câu hỏi về việc đội ngũ y, bác sĩ có chủ quan, ông Hùng chia sẻ: “Chủ quan khác với cái khó trong một trường hợp này. Chủ quan có nghĩa bác sĩ biết sĩ biết mà không làm, còn đây ca khó là một cái khác, cái này phải họp hội đồng chuyên môn”.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 23/3, gia đình đưa chị Trần Thị Ngọc Y. (33  tuổi, thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, Bình Định) đến Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn để sinh. Tuy nhiên, đầu thai nhi lọt ra ngoài, còn từ vai trở xuống bị kẹt lại trong ổ bụng nhưng các y, bác sĩ vẫn không thể can thiệp được.

Trước tình huống xấu, chị Y. được chuyển đến khoa Sản (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định). Các bác sĩ đã lấy được thai nhi đã tử vong, nặng 5,1 kg ra ngoài. Còn chị Y được cấp cứu kịp thời nên xuất viện sau ít ngày.

Doãn Công

Tag :
MỚI NHẤT
Ngôi thai cao và hành trình sinh thường của mẹ bầu 9x
Ngôi thai cao và hành trình sinh thường của mẹ bầu 9x

(Dân trí) - Nhắc đến ngôi thai không thuận, nhiều người nghĩ ngay đến việc phải sinh mổ. Nhưng với chị Nguyễn Hồng Nhung (1994), hành trình vượt cạn của chị trở nên đặc biệt hơn khi em bé ngôi thai cao mà chị vẫn có thể sinh thường.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:00

Chọn sản phẩm Nano Curcumin nào tốt?
Chọn sản phẩm Nano Curcumin nào tốt?

(Dân trí) - Theo các nghiên cứu khoa học, Curcumin là hoạt chất chiết xuất từ nghệ vàng, có nhiều tác dụng sinh học quý cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu sử dụng nghệ ở dạng nguyên chất thì khả năng hấp thu hoàn toàn dưỡng chất là không thể. Vì thế, các nhà khoa học đã nghiên cứu và sản xuất dạng nano curcumin nhằm tăng sinh khả dụng.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:00

Dùng xăng nhen bếp, bé trai 8 tuổi bị bỏng nặng
Dùng xăng nhen bếp, bé trai 8 tuổi bị bỏng nặng

(Dân trí) - Trong khi bố mẹ đi vắng, cháu S. ở nhà dùng xăng nhen bếp. Khi đổ xăng ngọn lửa bốc cháy bất ngờ lây lan sang tấm chăn bên cạnh và bắt lửa vào người khiến cháu bị bỏng nặng.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:03

Đà Nẵng: Phản ánh “gạo được làm từ cao su” là không có căn cứ, cơ sở
Đà Nẵng: Phản ánh “gạo được làm từ cao su” là không có căn cứ, cơ sở

(Dân trí) - Ngày 7/4, Cục Quản lý Thị trường TP Đà Nẵng - cho biết đã có báo cáo với UBND TP Đà Nẵng kết quả xác minh ban đầu về thông tin gạo được làm từ cao su.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:47

Bộ trưởng Y tế kêu gọi thực hiện 9 thói quen bảo vệ sức khỏe
Bộ trưởng Y tế kêu gọi thực hiện 9 thói quen bảo vệ sức khỏe

(Dân trí) - Sáng 7/4, nhân ngày Sức khỏe thế giới 7/4, Bộ trưởng Y tế kêu gọi người dân thực hiện 9 thói quen để tăng cường sức khỏe.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:40

Người phụ nữ bị mắc kẹt kính áp tròng trong mí mắt 28 năm nhưng… không biết
Người phụ nữ bị mắc kẹt kính áp tròng trong mí mắt 28 năm nhưng… không biết

(Dân trí) - Một người phụ nữ đến từ Scotland sau gần 3 thập kỷ mới phát hiện ra sự tồn tại của một chiếc kính áp tròng “thất lạc” trong… mí mắt của mình.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 10:19

Khi bị dị ứng thức ăn, phải làm sao?
Khi bị dị ứng thức ăn, phải làm sao?

Dị ứng thức ăn là phản ứng của cơ thể đối với một số chất (dị nguyên) có trong thức ăn. Những dị nguyên (protein) phổ biến nhất là sữa bò, sữa đậu nành, trứng, hạt lạc, lúa mì, đậu tương, cá, tôm cua...

Chủ nhật, 07/04/2019 - 09:49

Chấn thương sau tập thể thao: Đừng đắp thuốc nam
Chấn thương sau tập thể thao: Đừng đắp thuốc nam

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình (BV Việt Đức), số bệnh nhân chấn thương thể thao luôn chiếm khoảng một nửa bệnh nhân đến khám. Đáng nói, hầu hết bệnh nhân đều đắp lá, đắp thuốc chữa không đỡ mới đến viện.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 06:03

Phát hiện hàng tấn lòng lợn khô không rõ nguồn gốc chuẩn bị tuồn ra thị trường
Phát hiện hàng tấn lòng lợn khô không rõ nguồn gốc chuẩn bị tuồn ra thị trường

(Dân trí) - Hàng tấn lòng lợn khô không rõ nguồn gốc đang chuẩn bị tuồn ra thị trường đã bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ và tiêu hủy.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 05:31

18 nghìn chai tương ớt Chinsu bị thu hồi, Bộ Y tế vào cuộc kiểm tra
18 nghìn chai tương ớt Chinsu bị thu hồi, Bộ Y tế vào cuộc kiểm tra

(Dân trí) - Trước thông tin Nhật Bản thu hồi 18.000 chai tương ớt Chinsu vì chứa chất acid benzoic, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan này đang kiểm tra thông tin.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:29

6 điều đơn giản giúp bạn luôn sống lạc quan
6 điều đơn giản giúp bạn luôn sống lạc quan

(Dân trí) - Lạc quan không chỉ là luôn thấy yêu đời mà còn thấy tự tin hơn để theo đuổi những ước mơ, những mục tiêu lớn trong cuộc sống. Đó là lý do vì sao bạn cần phải thực hành sống lạc quan mỗi ngày bằng 6 cách đơn giản sau.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:00

Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu nhập khẩu không đảm bảo
Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu nhập khẩu không đảm bảo

(Dân trí) - Ngày 2/4, chính quyền thành phố Osaka, Nhật Bản thông báo về việc Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 03:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyên truyền để người dân không quay lưng với thịt lợn an toàn
Tuyên truyền để người dân không quay lưng với thịt lợn an toàn

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tại Hội nghị giao ban quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố quý 1/2019 chiều 5/4.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 10:33

Vắc-xin HPV giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư cổ tử cung
Vắc-xin HPV giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư cổ tử cung

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng việc triển khai tiêm chủng vắc-xin HPV ở Scotland đã giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 10:00

Trẻ sinh ra nhờ thụ tinh nhân tạo có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư hơn?
Trẻ sinh ra nhờ thụ tinh nhân tạo có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư hơn?

(Dân trí) - Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ ung thư ở trẻ sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo cao hơn khoảng 17% so với trẻ sinh thường.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 05:46

10 biểu hiện “lạ” ở da có thể là báo hiệu một căn bệnh nghiêm trọng
10 biểu hiện “lạ” ở da có thể là báo hiệu một căn bệnh nghiêm trọng

(Dân trí) - Da là tấm gương phản ánh những gì xảy ra bên trong cơ thể, từ đái tháo đường đến ung thư, vết cắn của côn trùng và v.v…

Thứ bảy, 06/04/2019 - 05:38

Việt Nam đủ năng lực nghiên cứu, sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi
Việt Nam đủ năng lực nghiên cứu, sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Tại buổi làm việc nghiên cứu sản xuất vắc xin bệnh dịch tả lợn châu Phi, các đại biểu đồng tình cao với việc Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực, nguồn lực để sản xuất vắc xin dịch bệnh này trong thời gian tới.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 05:32

Làm gì để "cậu nhỏ" luôn sung sức?
Làm gì để "cậu nhỏ" luôn sung sức?

Từ lứa tuổi trung niên (ngoài 40 tuổi), khả năng “chinh chiến” của "cậu nhỏ" sẽ giảm dần theo năm tháng.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 05:30

Cách nào giúp hết hôi miệng?
Cách nào giúp hết hôi miệng?

Em bị hôi miệng nên rất ngại mỗi khi tiếp xúc với mọi người. Dù em đã rất chú ý chải răng sau mỗi bữa ăn. Bác sĩ có thể giúp em cách nào để hết hôi miệng?

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:36

Thay tim nhân tạo cứu sự sống của cô điều dưỡng trẻ
Thay tim nhân tạo cứu sự sống của cô điều dưỡng trẻ

(Dân trí) - Bị suy tim giai đoạn cuối, cuộc sống tính từng ngày nhưng việc chờ đợi được nguồn tim hiến từ người cho chết não không phải dễ dàng. Đứng trước sự sống – chết của nữ điều dưỡng trẻ mới 34 tuổi, các bác sĩ quyết định tiến hành cấy ghép tim nhân tạo hỗ trợ tâm thất (HVAD) trên bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối, cho phép kéo dài cuộc sống chất lượng từ 5 – 7 năm.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:47

"Chúng ta phải xác định sống chung với dịch tả lợn châu Phi"
"Chúng ta phải xác định sống chung với dịch tả lợn châu Phi"

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, hiện nay trên thế giới vẫn chưa có vắc xin phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Do đó, chúng ta phải xác định sống chung với bệnh dịch này.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:40

Những lợi ích sức khỏe của hạt quả chanh dây
Những lợi ích sức khỏe của hạt quả chanh dây

(Dân trí) - Không thể tách rời những lợi ích của quả chanh dây với hạt của nó. Với vô số hạt, giá trị dinh dưỡng của quả chanh dây đã được biết đến từ lâu.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 01:28

Răng nhạy cảm: vấn đề của hơn 50% dân số Việt Nam
Răng nhạy cảm: vấn đề của hơn 50% dân số Việt Nam

(Dân trí) - Theo các nha sĩ, nếu răng nhạy cảm không được khám và có giải pháp chăm sóc, phục hồi sớm có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng về lâu dài.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 01:00

Bệnh nhân nuốt trọn bàn chải đánh răng vì tự “giải cứu” khi hóc xương cá
Bệnh nhân nuốt trọn bàn chải đánh răng vì tự “giải cứu” khi hóc xương cá

(Dân trí) - Không may hóc xương cá, nữ bệnh nhân liền dùng bàn chải đánh răng cho sâu vào vùng họng với hi vọng “quét” được xương cá ra. Tuy nhiên chuyện hy hữu đã xảy ra khi bệnh nhân chẳng may nuốt luôn bàn chải đánh răng vào trong dạ dày.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:28