Trước phẫu thuật ung thư dạ dày, bệnh nhân cần lưu ý gì trong ăn uống?

(Dân trí) - Thưa bác sĩ, ông tôi hơn 60 tuổi, được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 2, điều trị từ tháng 2. Sắp tới, ông chuẩn bị mổ thì nên ăn uống và lưu ý gì?

Tôi đọc thông tin trên mạng thấy rằng, nếu người bệnh ung thư đặc biệt ung thư dạ dày duy trì chế độ ăn nhiều dưỡng chất thì đồng nghĩa nuôi tế bào ung thư, như vậy có đúng không?

Trước phẫu thuật ung thư dạ dày, bệnh nhân cần lưu ý gì trong ăn uống? - 1

GS.TS Lê Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K Trung ương.

GS.TS Lê Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K Trung ương: Ung thư là bệnh có ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe của người bệnh, vì thế dinh dưỡng với người bệnh ung thư hết sức quan trọng. Với ông bạn bị ung thư đường tiêu hoá, lại có tuổi thì vấn đề dinh dưỡng càng quan tâm nhiều hơn nữa.

Với những trường hợp bị ung thư đường tiêu hóa chuẩn bị cho phẫu thuật thì bao giờ chúng ta cũng phải chuẩn bị sức khỏe thật tốt. Có thể đẩy cân nặng lên để người bệnh có thể trải qua phẫu thuật và sau đó khi kết thúc phẫu thuật, thời kỳ nằm hậu phẫu sẽ ngắn hơn.

Quan điểm ăn nhiều nuôi tế bào ung thư là quan điểm hết sức sai lầm cần tránh. Người bệnh nếu không đủ dinh dưỡng thì không có đủ sức khỏe vượt qua cuộc mổ. Với một người bình thường như chúng ta việc trải qua cuộc mổ đã rất vất vả thì người bệnh ung thư còn vất vả hơn nữa.

Vì vậy, chúng ta hoàn toàn nên bỏ quan điểm ăn nhiều chất bổ thì nuôi tế bào ung thư. Đây là quan niệm sai lầm. Với ông bạn chuẩn bị phẫu thuật ung thư dạ dày cần có chiến lược nuôi dưỡng như thế nào đấy để người bệnh không bị sụt cân. Không có điều kiện trao đổi với bạn nhưng tôi chắc chắn là khi đã bị ung thư thì người bệnh ung thư sẽ bị mất cân, mất khối cơ, có khó khăn về ăn uống.

Với người có tuổi, có bệnh thì cần chế độ ăn đầy đủ về calo, protid, lipid, khoáng chất, vitamin. Với người già mắc ung thư đường tiêu hóa, chúng ta nên chọn thức ăn dễ tiêu hóa, đặc biệt với bệnh nhân ung thư dạ dày thì thức ăn phải mềm, tránh chất kích thích như cay, nóng quá.

Nếu ông bạn ăn được thì cho ăn cơm mềm, với thịt cá trứng hoặc thức ăn có nhóm cung cấp protein động vật hết sức quan trọng và tìm cách chế biến sao cho hợp khẩu vị với ông.

Bên cạnh đó, lựa chọn cách chế biến giúp dễ tiêu hóa như làm thịt, cá hấp hoặc ninh nhừ thay vì các món xào, rán. Điều này giúp việc tiêu hóa và nghiền nhỏ thức ăn trong dạ dày dễ hơn.

Sữa cũng rất quan trọng, rất tốt với người già, các protein trong sữa được gọi là protein quý. Tương tự trứng cũng vậy. Hai thực phẩm rất tốt cho người già và trẻ em là trứng và sữa.

Bạn có thể cho ông ăn các loại thịt, đặc biệt thịt trắng như thịt gia cầm, cá, tôm, bất kỳ loại thức ăn nào mang lại nguồn protein tốt thì nên cung cấp cho ông. Vấn đề là chúng ta chế biến như thế nào cho dễ hấp thu.

Nguồn rau và quả cũng rất quan trọng. Chúng ta phải tiếp tục cung cấp rau xanh và quả chín, khoảng 300g rau xanh mỗi ngày, 200g quả chín.

Đồng thời chia nhỏ bữa ăn, cung cấp bữa ăn còn ấm cho dễ hấp thu và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hà An

Đang được quan tâm