1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Trung Quốc phát hiện hàng chục tấn thực phẩm bẩn quá hạn nhiều năm

Chỉ vài tuần sau vụ thu giữ hàng tấn thịt đông lạnh quá hạn hàng chục năm, dư luận Trung Quốc lại một lần nữa rúng động với một vụ bê bối thực phẩm nữa, lần này là hơn 32 tấn đu đủ quá hạn được phát hiện ở miền đông.

Hơn 32 tấn đu đủ quá hạn được phát hiện ở
Trung Quốc. (Nguồn: CCTV News)
Hơn 32 tấn đu đủ quá hạn được phát hiện ở Trung Quốc. (Nguồn: CCTV News)

Những sản phẩm làm từ đu đủ, chủ yếu là đu đủ khô này được sản xuất từ khoảng năm 2010. Số hàng đã bị cảnh sát Trung Quốc phát hiện trong một kho giữ lạnh ở quận Giang Bắc, thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang và đã quá hạn được hơn 2 năm.

Chính quyền địa phương đã xử phạt công ty lưu trữ lượng đu đủ này khoản tiền 1,4 triệu nhân dân tệ (225.000 USD) nhưng không nêu tên công ty.

Theo sổ sách ghi chép giao dịch mới nhất từ công ty này, 25 tấn đu đủ nói trên đã được bán cho một công ty sản xuất thực phẩm tại thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô lân cận. Số hàng này có thể đã được dùng làm nguyên liệu cho các loại nước uống và mứt quả.

Hồi tháng 6 vừa qua, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ được 21 băng nhóm trong đường dây buôn lậu thịt đông lạnh quá hạn trên toàn quốc. Hơn 100.000 tấn thịt bị thu giữ đã quá hạn đến hơn 30 năm.

Theo giới thuyền thông, hoạt động buôn lậu thịt đông lạnh ở Trung Quốc phát triển là do giá thuê kho đông lạnh để trữ hàng rất rẻ.

Trên trang Weibo, nhiều người đã bày tỏ sự lo ngại về tình hình an toàn thực phẩm và hối thúc các nhà chức trách có biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn để giải quyết gốc rễ của vấn đề.

“Hình phạt vẫn còn nhẹ quá!”- Chongmingzhen, một người dân bức xúc. “Bây giờ còn cái gì an toàn để ăn không?” - YigeaitinggedexiaoAmy, một người dân khác tỏ ra lo ngại.

“An toàn thực phẩm là vấn đề sống còn với cuộc sống người dân. Những vụ bê bối gần đây càng gia tăng vì hình phạt cho tội này vẫn còn rất nhẹ!” - Xiaoaizhuanyongxiaomajia cho hay.


Theo Mai Nguyễn

Vietnamplus