Thứ sáu, 08/11/2019 - 13:38

Trực thăng cấp cứu đáp thẳng xuống nóc Viện Chấn thương Chỉnh hình

Dân trí

Chuyến bay đầu tiên chuyển bệnh nhân cấp cứu đã đáp thành công xuống nóc của tòa nhà Viện Chấn thương Chỉnh hình thuộc Bệnh viện Quân y 175. Hoạt động cứu hộ, cứu nạn sẽ được rút ngắn, giúp bác sĩ tận dụng thời gian vàng cứu sống người bệnh.

Trực thăng cấp cứu đáp xuống tòa nhà Viện Chấn thương Chỉnh hình

Lúc 8 giờ sáng 8/11, chiếc trực thăng cứu hộ của lực lượng Không quân Việt Nam lần đầu tiên đáp xuống khu vực dành cho cấp cứu đường không trên nóc tòa nhà Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175. Đây là chuyến bay thử nghiệm để bắt đầu cho một chặng bay mới từ các điểm cần cứu hộ tới thẳng bệnh viện thay vì phải đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất rồi mới chuyển viện cấp cứu như trước đây.

Trực thăng cấp cứu đáp thẳng xuống nóc Viện Chấn thương Chỉnh hình - 1
Sân bay trực thăng cấp cứu được thiết kế trên tòa nhà Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175

Khu vực bãi đáp cho trực thăng cứu hộ được thiết kế và đầu tư bài bản với hệ thống đèn tín hiệu giúp phi công nhận diện bãi đáp từ xa, khu vực điều phối, tiếp nhận bệnh nhân, chuyển bệnh bằng thang máy và thang bộ từ nóc tòa nhà xuống khu vực cấp cứu hoặc các khoa phòng trong tòa nhà của Viện Chấn thương Chỉnh hình.

Việc đưa vào sử dụng sân bay trực thăng tại Bệnh viện Quân y 175 được đánh giá là giải pháp tối ưu hóa cho hoạt động cứu hộ cứu nạn từ biển đảo hoặc các tỉnh thành khu vực phía Nam khi có những tai nạn, sự cố cần cấp cứu. Trước đây, việc chuyển bệnh từ đảo về đất liền trung bình tốn khoảng 3 giờ 30 phút, đến nay thời gian có thể giảm được tối đa từ 20 đến 30 phút, qua đó người bệnh không phải di chuyển nhiều chẳng, bác sĩ sẽ tận dụng được thời gian vàng cứu chữa bệnh nhân.

Trực thăng cấp cứu đáp thẳng xuống nóc Viện Chấn thương Chỉnh hình - 2
Khu vực đáp trực thăng được thiết kế hiện đại, đảm bảo an toàn bay

Thầy thuốc Nhân dân – Thiếu tướng - PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175 cho hay: “Viện Chấn thương Chỉnh hình được Bộ Quốc phòng và TPHCM xây dựng với mục tiêu trở thành trung tâm cấp cứu đường bộ, đường không và đường thủy. Đây là cơ sở để Viện phát huy mạnh mẽ khả năng tác chiến, khả năng giải quyết tất cả các sự cố y tế cần thiết nhằm phát triển cấp cứu khu vực, phục vụ tốt nhất cho sức khỏe của cán bộ và nhân dân”.

Chuyến bay thử nghiệm và thực hành cấp cứu diễn ra thành công là điều mơ ước của toàn thể cán bộ công nhân viên bệnh viện cũng như toàn quân, toàn dân, khẳng định vị thế của lực lượng Quân y Việt Nam. Những chuyến bay cứu hộ tới thẳng Viện Chấn thương Chỉnh hình sẽ nâng cao khả năng hoàn thành nhiệm vụ chính trị của bệnh viện đối với TPHCM và các khu vực lân cận.

Trực thăng cấp cứu đáp thẳng xuống nóc Viện Chấn thương Chỉnh hình - 3

Chuyến bay thử nghiệm diễn ra thành công giúp tăng cường khả năng ứng biến với mọi tình huống cấp cứu y tế trên đất liền và biển đảo

Viện Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Quân y 175 (đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp, TPHCM) có tổng diện tích xây dựng hơn 66.000m2, sức chứa 500 giường bệnh, theo mô hình hiện đại kỹ thuật cao, với hai khối nhà cao 9 tầng. Sân đáp trực thăng của Viện được thiết kế trên mái tòa nhà.

Viện có 15 khoa đặc thù và khu chức năng gồm khu khám bệnh, cấp cứu ban đầu, khu bệnh nhân, khu kỹ thuật chuyên môn, dịch vụ kỹ thuật hậu cần y tế, các khoa chuyên môn như: Phẫu thuật (cột sống, chi trên, chi dưới…); Vi phẫu và Tạo hình; Y học Thể thao; Cơ xương khớp; Chấn thương. Viện được khởi công xây dựng từ tháng 5/2015, dự kiến chính thức đưa vào hoạt động vào cuối năm nay. Đây được đánh giá là trung tâm chấn thương chỉnh hình hiện đại nhất trong khu vực.

Vân Sơn