Triệu chứng táo bón trong bệnh ung thư

(Dân trí) - Bệnh nhân ung thư có thể có nguy cơ cao bị táo bón nếu họ có một khối u trong ổ bụng hoặc trong khung chậu, hoặc do một số phương pháp điều trị ung thư.

Khi nhu động ruột kém hơn bình thường hoặc khi phân trở nên cứng và khó đại tiện thì được gọi là táo bón. Bạn có thể bị táo bón vì không có đủ lượng chất lỏng trong hệ tiêu hóa hoặc không có đủ sự chuyển động trong ruột của bạn (ruột non hoặc đại tràng), nơi phân được hình thành và được đẩy ra khỏi cơ thể. 

Một số bệnh nhân ung thư có thể có nguy cơ cao bị táo bón nếu họ có một khối u trong ổ bụng hoặc trong khung chậu, hoặc do một số phương pháp điều trị ung thư, do ít vận động, suy nhược cơ thể, đang dùng thuốc giảm đau, thay đổi lượng/loại thức ăn, hoặc lượng chất lỏng đưa vào cơ thể ít.

Triệu chứng táo bón trong bệnh ung thư - 1

Người bệnh nên làm gì khi bị táo bón

Đề nghị nhân viên y tế giúp bạn lên kế hoạch chăm sóc đường ruột hàng ngày. Họ có thể cho thuốc hỗ trợ như thuốc làm mềm phân, bổ sung chất xơ. Cố gắng ăn đúng giờ. Nếu có thể, cố gắng đi đại tiện vào một giờ cố định hàng ngày

Theo dõi thời gian đi đại tiện để có thể nhanh chóng phát hiện ra các vấn đề bất thường

Nếu được sự đồng ý của nhân viên y tế, hàng ngày bạn nên ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ như: bánh mỳ và ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi, rau xanh, nước trái cây, quả chà là, quả mơ, nho khô, mận khô, nước mận và các loại hạt. 

Hãy uống nhiều nước. Nước trái cây ấm tiệt trùng hoặc nước nóng vào buổi sáng thường rất hữu ích cho bạn. 

Tập thể dục nhẹ nhàng càng nhiều càng tốt

Đi vệ sinh ngay khi có nhu cầu

Tránh những thức ăn và đồ uống gây ra đầy hơi như táo, bơ, hạt đậu và đậu hà lan, cải bắp, bông cải xanh, sữa, đồ uống có ga cho tới khi bạn hết táo bón

Tránh nhai kẹo cao su và uống nước bằng ống hút. Sử dụng chúng có thể gây ra đầy hơi

Tránh hoặc loại bỏ bất kỳ loại thức ăn nào có thể gây ra táo bón như phomai hoặc trứng

Không sử dụng thuốc thụt hoặc thuốc đặt hậu môn. Luôn luôn hỏi bác sỹ ung thư của bạn trước khi sử dụng thuốc làm mềm phân hoặc thuốc chống táo bón.