Nghệ An:

Triển khai kiểm soát cúm H7N9 ở khu vực biên giới

Dân trí Nhằm ngăn chặn vi rút Cúm gia cầm H7N9 từ nước ngoài vào Việt Nam, không để lây lan dịch bệnh cho người và đàn gia cầm, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã, các Sở…kiểm soát vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm qua các biên giới.

Theo đó, chủ tịch tỉnh Nghệ An yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên đài phát thanh, truyền hình huyện, thành, thị; hệ thống loa phóng thanh của xã, phường, thị trấn về nguy cơ lây nhiễm chủng vi rút Cúm mới H7N9 cho người gây tử vong và lây lan dịch bệnh cho đàn gia cầm địa phương.

Tuyên truyền cho người dân: Mua gia cầm giống từ các cơ sở kinh doanh giống có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển; chỉ mua gia cầm, sản phẩm gia cầm có nguồn gốc, đã được cán bộ thú y kiểm dịchđể làm thực phẩm; không tiếp tay dung túng cho các hành vi buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu; Tăng cường quản lý, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường.

Đặc biệt, đối các huyện biên giới Việt - Lào gồm: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương, Quế Phong cần tập trung chỉ đạo UBND các xã; thôn, bản vùng biên nhằm tuyên truyền đầy đủ cho nhân dân hiểu được tính chất nguy hiểm của dịch Cúm gia cầm chủng H7N9; đồng thời tổ chức người dân ký cam kết không tham gia vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, nhất là vận chuyển qua các con đường tiểu ngạch.
Triển khai kiểm soát cúm H7N9 ở khu vực biên giới
Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn nằm khu vực biên giới Việt - Lào là nơi sẽ được thắt chặt kiểm soát dịch cúm.

Chỉ đạo các ngành liên quan bao gồm Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Công an, Quản lý thị trường, Thú y tăng cường tuần tra, kiểm soát ngăn chặn nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm quacửa khẩu, đường mòn, lối mở, nơi tập kết gia cầm, sản phẩm gia cầm. Kịp thời phát hiện và xử lýnghiêm, triệt để tất cả các trường hợp tham gia hoặc tiếp tay cho các hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép qua biên giới.

Các huyện, thành phố, thị xã không thuộc huyện biên giới: Chỉ đạo các lực lượng chức năng: Quản lý thị trường, Công an, Thanh tra Giao thông, Ban quản lý bến xe, ga tàu phối hợp chặt chẽ với lực lượng Thú y cấp tỉnh, Trạm thú y cấp huyện đưa ra các biện pháp cụ thể để tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, lưu thông gia cầm, sản phẩm gia cầm;

Đặc biệt chú ý các bến xe, ga tàu, các điểm đậu xe giao nhận hàng dọc đường; kiểm tra các cá nhân, tổ chức cung ứng gia cầm giống, các điểm tập kết kinh doanh, buôn bán gia cầm sống, sản phẩm gia cầm trên địa bàn; Phối hợp với Ban quản lý các bến xe, ga tàu kiểm tra, xử lý các chủ xe khách, trưởng tàu tiếp tay vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm về địa bàn tỉnh tiêu thụ; Yêu cầu chủ cơ sở làm cam kết không buôn bán, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc hoặc chưa qua kiểm dịch.

Chi cục Thú y thực hiện kiểm dịch chặt chẽ gia cầm, sản phẩm gia cầm vận chuyển nội, ngoại tỉnh; tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng liên ngành trong kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ và xử lý vi phạm vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm ra, vào địa bàn tỉnh, nhất là gia cầm, sản phẩm gia cầm từ các tỉnh phía Bắc vào.

Sở Công thương: Chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và UBND cấp huyện thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép; kịp thời báo cáo những diễn biến bất thường, các tổ chức, cá nhân vi phạm và các đơn vị, địa phương để xẩy ra nhiều vụ việc vi phạm, kéo dài; đề xuất biện pháp xử lý; chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ lực lượng Quản lý thị trường, lực lượng chống buôn lậu và gian lân thương mại các địa phương trong quá trình thực hiện.

Sở Y tế: Hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa chủ động đối với bệnh cúm A (H7N9) trên người.

Công an Tỉnh: Chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, theo dõi nắm tình hình, cập nhật danh sách và có biện pháp xử lý, răn đe các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm nhập lậu; phối hợp với các lực lượng liên quan, đặc biệt là Thú y tổ chức đấu tranh bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm.
 
Nguyễn Duy 
MỚI NHẤT
Hỗ trợ cho trẻ kém tập trung, kém ghi nhớ và phản xạ kém
Hỗ trợ cho trẻ kém tập trung, kém ghi nhớ và phản xạ kém

Ngày nay môi trường sống có nhiều ô nhiễm đã làm cho mô hình bệnh tật trẻ em có những thay đổi. Các bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm đi nhưng những bệnh lý khác lại tăng lên.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 07:17

Khủng khiếp như chứng đau nửa đầu
Khủng khiếp như chứng đau nửa đầu

Những triệu chứng khủng khiếp của căn bệnh đau nửa đầu khiến nạn nhân nhiều phen hoảng hốt, có người cho rằng mình bị tâm thần, có người tưởng mình bị khối u trong não, lại có người đi nạo xoang mãi mà đau vẫn hoàn đau, có khi bệnh còn nặng thêm...

Thứ sáu, 12/04/2013 - 07:06

Niềng răng móm không cần phẫu thuật
Niềng răng móm không cần phẫu thuật

Những điều trị niềng răng kết hợp với phẫu thuật trước đây được cho là tiêu chuẩn để tái tạo lại chức năng và thẩm mỹ trong việc điều trị móm dường như đã trở nên lạc hậu. Hiện nay, với công nghệ hiện đại, điều trị móm không cần đến phẫu thuật.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 06:22

Cắt bỏ khối u ác tính cho mẹ Việt Nam anh hùng 99 tuổi
Cắt bỏ khối u ác tính cho mẹ Việt Nam anh hùng 99 tuổi

(Dân trí) - Mới đây, BV ung bướu Nghệ An đã phẫu thuật thành công, cắt bỏ khối u ở ngực cho Mẹ Việt Nam anh hùng Vũ Thị Dung (99 tuổi) ở xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 06:22

Trung Quốc: Thêm một ca tử vong, 38 trường hợp nhiễm cúm H7N9
Trung Quốc: Thêm một ca tử vong, 38 trường hợp nhiễm cúm H7N9

(Dân trí) - Hôm 11/4, có thêm 5 trường hợp nhiễm cúm gia cầm H7N9 đã được báo cáo, trong đó có 3 người tại Thượng Hải và 2 người tại tỉnh Giang Tô, nâng tổng số ca nhiễm cúm tại Trung Quốc lên con số 38 với 10 ca tử vong.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 04:48

Viêm gan vì không ăn cơm với... vợ
Viêm gan vì không ăn cơm với... vợ

Vợ không chỉ là chìa khóa giữ tiền mà còn có nhiệm vụ giữ “miệng” cho các ông chồng. Làm sao “mạnh miệng” được, làm sao hò zô được khi ăn cơm cùng vợ. Vậy là nhiều quý ông thỉnh thoảng chọn giải pháp “không ăn cơm với vợ” để được tự do.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 04:16

Những thực phẩm đơn giản chống ung thư gan
Những thực phẩm đơn giản chống ung thư gan

(Dân trí) - Trong những năm gần đây, dinh dưỡng đã được chứng minh có tầm ảnh hưởng quan trọng chống lại nhiều bệnh ung thư. Theo TS T. Colin Campbell, nhà nghiên cứu chế độ ăn uống, việc lựa chọn thực phẩm có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Thứ năm, 11/04/2013 - 05:24

Vắt dài hơn 3cm sống cả tuần trong mũi người đàn ông
Vắt dài hơn 3cm sống cả tuần trong mũi người đàn ông

(Dân trí) - Thấy lỗ mũi phải khó chịu lại bị chảy máu, chảy nước mũi nên anh Ngạnh đi bệnh viện khám, thì phát hiện một con vắt sống trong mũi mình từ khi nào không hay.

Thứ năm, 11/04/2013 - 04:25

Viện Pasteur thừa nhận sai sót về kết quả kiểm định sữa dê Danlait
Viện Pasteur thừa nhận sai sót về kết quả kiểm định sữa dê Danlait

(Dân trí) - Văn bản của Phòng Hóa Lý - Vi sinh của viện Pasteur thừa nhận nhiều sai sót trong việc công bố kết quả kiểm nghiệm, đặc biệt là tính sai tỷ lệ protein trong mẫu xét nghiệm.

Thứ năm, 11/04/2013 - 03:20

Sưng người, sốt cao vì mỹ phẩm đắt tiền
Sưng người, sốt cao vì mỹ phẩm đắt tiền

Cũng vì tin mỹ phẩm xịn thì tốt nên không ít người tiền mất tật mang, đẹp hơn đâu chẳng thấy chỉ thấy khuôn mặt biến dạng, cơ thể sinh bệnh sau khi bỏ hàng triệu thậm chí cả chục triệu đồng ra mua mỹ phẩm xịn về dùng.

Thứ năm, 11/04/2013 - 01:30

Ninh Thuận: Xuất hiện nguy cơ yến nuôi nhiễm H5N1
Ninh Thuận: Xuất hiện nguy cơ yến nuôi nhiễm H5N1

8/8 mẫu chim yến nuôi bị chết trong số 4.000 con đột ngột chết ở Ninh Thuận đều dương tính với H5N1.

Thứ năm, 11/04/2013 - 10:38

Nha sĩ…nhổ hết răng bệnh nhân
Nha sĩ…nhổ hết răng bệnh nhân

(Dân trí) - Christopher Crist, 21 tuổi, một người đàn ông tự kỉ đến từ bang Indianapolis, Mỹ đã đến phòng nha Amazing Family Dental để nhổ ba chiếc răng đang làm anh ta khó chịu và kết quả là cả 32 chiếc răng của anh bị nhổ.

Thứ năm, 11/04/2013 - 10:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Chị em mút chỉ thêu tranh Trung Quốc: Nhà khoa học lo "sốt vó"
Chị em mút chỉ thêu tranh Trung Quốc: Nhà khoa học lo "sốt vó"

Chưa có bất cứ đơn vị nhập khẩu mặt hàng tranh thêu chữ thập nào có chứng nhận kiểm nghiệm chứng minh đạt tiêu chuẩn. Điều nay có thể gây mất an toàn cho người tiêu dùng bởi họ tiếp xúc với vải, chỉ thêu rất lâu, thậm chí còn mút, vuốt chỉ thêu để xâu kim...

Thứ năm, 11/04/2013 - 08:44

Sẽ cách ly hoàn toàn các ca bệnh nhiễm cúm A/H7N9
Sẽ cách ly hoàn toàn các ca bệnh nhiễm cúm A/H7N9

(Dân trí) - Nhận định chủng cúm mới rất nguy hiểm bởi tỉ lệ tử vong cao, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm cúm A/H7N9 ở người và yêu cầu các ca nhiễm chủng cúm mới này buộc phải cách ly hoàn toàn.

Thứ năm, 11/04/2013 - 07:02

Vùng quê náo loạn khi nữ sinh cứ thi nhau cười sằng sặc
Vùng quê náo loạn khi nữ sinh cứ thi nhau cười sằng sặc

Đang ngồi học rất nghiêm túc, em bỗng đứng bật dậy, rồi nhảy ra giữa lớp cười phá lên.

Thứ năm, 11/04/2013 - 06:21

Hà Nội lên kế hoạch ngăn chặn dịch cúm H7N9
Hà Nội lên kế hoạch ngăn chặn dịch cúm H7N9

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa yêu cầu các sở ngành xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A(H7N9) ở người nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn dịch lây lan.

Thứ năm, 11/04/2013 - 04:56

Bấm huyệt: Một phương thuốc giảm đau hiệu quả
Bấm huyệt: Một phương thuốc giảm đau hiệu quả

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây, bấm huyệt có thể có hiệu quả như thuốc giảm đau đối với các bệnh thông thường như viêm xương khớp, đau lưng.

Thứ tư, 10/04/2013 - 03:04

Lười biếng có thể do…di truyền
Lười biếng có thể do…di truyền

(Dân trí) - Những nghiên cứu mới cho thấy rằng gen đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự lười biếng. Sự lười biếng sẽ được ghi vào DNA (nguyên liệu di truyền).

Thứ tư, 10/04/2013 - 01:14

2 trẻ sơ sinh tử vong vì hủ tục cắt bao quy đầu
2 trẻ sơ sinh tử vong vì hủ tục cắt bao quy đầu

(Dân trí) - Theo cơ quan y tế Mỹ, hai trẻ sơ sinh trong cộng đồng người Do Thái tại New York đã tử vong do nhiễm vi rút Herpes (bệnh mụn rộp) sau khi tham gia nghi lễ cắt bao quy đầu.

Thứ tư, 10/04/2013 - 11:29

Bệnh viêm da tiếp xúc côn trùng “vào mùa”
Bệnh viêm da tiếp xúc côn trùng “vào mùa”

(Dân trí) - Theo thống kê tại BV Da liễu Hà Nội, mấy ngày gần đây, số bệnh nhân viêm da tiếp xúc đến khám tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội có xu hướng tăng lên, chiếm khoảng 10% trong tổng bệnh nhân đến khám mỗi ngày.

Thứ tư, 10/04/2013 - 10:03

6.000 người từ vùng dịch H7N9 đã vào thành phố Hồ Chí Minh
6.000 người từ vùng dịch H7N9 đã vào thành phố Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Hơn 6.000 người từ vùng dịch Trung Quốc đã qua cảng hàng không Tân Sơn Nhất vào TPHCM. Trước nguy cơ bị loại vi rút nguy hiểm này tấn công, thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.

Thứ tư, 10/04/2013 - 09:26

Vất vả phục hồi chức năng cho ca phẫu thuật hàm răng dính chặt
Vất vả phục hồi chức năng cho ca phẫu thuật hàm răng dính chặt

(Dân trí) - Suốt 30 năm không há được miệng, hai hàm răng luôn dính chặt chỉ có thể ăn đồ xay loãng, sữa cầm hơi… nên bệnh nhân đã quên mất thao tác há miệng, nhai.

Thứ tư, 10/04/2013 - 08:06

Vụ “ném đá” Đỗ Nhật Nam và tâm lý bé 11 tuổi
Vụ “ném đá” Đỗ Nhật Nam và tâm lý bé 11 tuổi

Hành động “ném đá” clip trả lời phỏng vấn của bé Đỗ Nhật Nam chẳng khác nào việc “cầm dao đâm” vào tâm hồn của bé. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý khi Nam vẫn chỉ là một đứa trẻ.

Thứ tư, 10/04/2013 - 07:27

Phẫu thuật cắt bỏ u phổi thành công ở... thai nhi
Phẫu thuật cắt bỏ u phổi thành công ở... thai nhi

(Dân trí) - Các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Colorado đã cứu sống bé gái Lake Annabelle Hall bằng cách phẫu thuật loại bỏ khối u ở phổi trái của cô bé. Điều đặc biệt đó là ca phẫu thuật được thực hiện khi cô bé chưa chào đời.

Thứ tư, 10/04/2013 - 07:11