Trẻ tăng kỹ năng vận động nhờ chậm cắt dây rốn vài... phút

(Dân trí) - Đợi vài phút rồi mới kẹp dây rốn sau khi sinh có thể giúp tăng cường các kỹ năng vận động và xã hội của trẻ.

Trẻ tăng kỹ năng vận động nhờ chậm cắt dây rốn vài... phút

Nghiên cứu thấy rằng việc đợi ít nhất 3 phút rồi mới cắt rốn sau khi sinh đã cải thiện sự phát triển của trẻ, nhất là các bé trai. Trẻ không chỉ cầm bút chì thành thạo hơn, mà còn có điểm số tốt hơn ở các bài test kỹ năng xã hội.

Nguyên nhân là vì việc chậm kẹp dây rốn cho phép máu chứa nhiều sắt truyền sang em bé, rất quan trọng cho sự phát triển. Một số nghiên cứu trước đây đã cho thấy lượng sắt thấp làm suy giảm khả năng học, nói và hiểu của trẻ, cũng như liên quan đến những tình trạng bệnh như tăng động giảm tập trung.

Trẻ tăng kỹ năng vận động nhờ chậm cắt dây rốn vài... phút
Trì hoãn kẹp dây rốn trong vài phút sau khi sinh có thể giúp tăng cường các kỹ năng phối hợp động tác và xã hội của trẻ.

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã theo dõi 263 trẻ 4 tuổi, sinh đủ tháng và có mẹ khỏe mạnh. Họ đã so sánh những trẻ được kẹp dây rốn sớm (trong vòng 10 giây sau khi sinh) với những trẻ được kẹp dây rốn muộn hơn (ít nhất 3 phút sau sinh).

Kết quả cho thấy nhìn chung, không có sự khác biệt về phát triển não bộ và điểm số hành vi giữa hai nhóm, cũng như không có sự khác biệt về điểm số IQ giữa nhóm cắt rốn sớm và nhóm cắt rốn muộn. Tuy nhiên nhiều trẻ trong nhóm cắt rốn muộn cầm bút chì thành thạo hơn trong test kiểm tra kỹ năng vận động tinh. Những trẻ này cũng có kỹ năng tốt hơn trong một số lĩnh vực xã hội.

Kẹp rốn muộn 3 phút sẽ cho phép em bé nhận được thêm khoảng 100ml máu. Có khá nhiều sắt trong một thể tích máu như vậy.

Nghiên cứu cung cấp bằng chứng về lợi ích đối với trẻ sinh đủ tháng ở một nước phát triển nơi tình trạng thiếu dinh dưỡng là cực kỳ hiếm gặp. Nghiên cứu chỉ cho thấy sự khác biệt nhỏ khi trẻ được 4 tuổi, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng nếu nghiên cứu được tiến hành tại Ấn Độ nó có thể cho thấy sự khác biệt rõ ràng hơn.

Tổ chức Y tế thế giới khuyên nên đợi ít nhất 1 phút sau khi sinh, hoặc cho đến khi không còn thấy mạch đập ở dây rốn, thì mới kẹp dây rốn.

Ở Anh, cơ quan y tế khuyên đợi 1 phút mới cắt rốn, nhưng ủng hộ những phụ nữ yêu cầu kẹp dây rốn muộn trên 5 phút.

Hội các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ ủng hộ việc kẹp dây rốn muộn cho trẻ đẻ non, nhưng cho biết chưa đủ bằng chứng ủng hộ lợi ích của cách làm này ở trẻ sinh đủ tháng.

Tại sao cắt rốn muộn lại tốt hơn cho sức khỏe của trẻ?

Amanda Burleigh, một nữ hộ sinh ở Anh, đã chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài cả thập kỷ để người mẹ được nối với đứa con sơ sinh lây hơn trước khi dây rốn bị cắt.

Bà đã phát hiện ra nghiên cứu cho thấy việc kẹp dây rốn ngay lập tức có thể làm trẻ mất đi 1/3 lượng máu dự trữ - bằng khoảng 1 cốc rượu vang cỡ trung bình.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu thấy rằng cách làm này làm tăng nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, một tình trạng có liên quan đến chậm học, chậm nói và chậm hiểu ở trẻ. Cũng có bằng chứng cho thấy việc kẹp dây rốn ngay tức thì đặc biệt có hại cho trẻ đẻ non.

Cẩm Tú

Theo Daily Mail